Muốn thành công, “Tam sư” phải học cách từ bỏ quyền kiểm soát bóng
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

54, 70, 61, 68, 64 và 80. Đấy tỉ lệ (%) kiểm soát bóng của tuyển Anh ở 6 trận chính thức gần nhất, tại VCK EURO 2016 và VL World Cup 2018.

6 trận trên, Anh thắng 3, hòa 2 và thua 1. Ba thắng lợi của họ đều thiếu thuyết phục, bao gồm khúc khải hoàn muộn 2-1 trước Xứ Wales, 3 điểm nhọc nhằn với pha ghi bàn ở phút bù giờ tại Slovakia và mới nhất hạ đội nhược tiểu Malta 2-0.

Đấy là bằng chứng cho thấy, việc Anh vượt trội về tỉ lệ kiểm soát bóng không hề được hiện thực hóa bằng những kết quả đẹp trên bảng tỉ số. Lần gần nhất, Anh cầm bóng ít hơn đối thủ là trận làm khách tại Thụy Sỹ, lượt mở màn VL EURO 2016, hơn 25 tháng trước. Với tỉ lệ 53-47 nghiêng về đội chủ nhà.

Đấy là trận đấu mà “Tam sư” giành thắng lợi 2-0 với 2 pha lập công được ghi từ những đường phản công nhanh và sắc trong hiệp hai. Nhưng kể từ thời điểm ấy, Anh luôn cầm bóng nhiều hơn đối thủ. Chính xác là 15 trận chính thức liên tiếp. 

“Tam sư” quả đã thắng rất nhiều trận với sự lấn át về thời lượng kiểm soát bóng, thể hiện qua thành tích hoàn hảo tại VL EURO 2016. Nhưng rốt cuộc thứ bóng đá này chẳng đưa tuyển Anh đến với bất kỳ đỉnh cao nào. Một VCK EURO thảm hại, khi họ chỉ thắng được duy nhất Xứ Wales và bị loại ở vòng 1/8 bởi Iceland. Và những thắng lợi không mấy thuyết phục ở chiến dịch VL World Cup 2018.

Cựu HLV tuyển Anh, Roy Hodgson hơn 1 lần thừa nhận: “Anh sẽ chơi thứ bóng đá tốt nhất của mình nếu được… đá phản công”. Những thắng lợi trước Pháp và Đức ở loạt trận giao hữu hậu VL EURO 2016 cho thấy Anh nguy hiểm và giàu tính sát thương như thế nào khi… nhường bóng cho đối thủ để chủ trương đá phản công. “Tam sư” phá lưới Pháp 2 lần, ghi 3 bàn tại Đức trong các trận đấu mà họ chỉ giữ bóng không quá 47%.

Tất nhiên, không thể đòi hỏi Anh phải đá phản công trước những đối thủ cỡ Malta. Nhưng rõ ràng, vô số đường chuyền và hơn nghìn pha chạm bóng của “Tam sư” đa phần không đem lại hiệu quả cao nhất. Trước Malta, Anh cầm bóng 80% và sút 20 quả, chỉ ghi được 2 bàn. 

Tại Slovakia, trong lượt mở màn VL World Cup 2018, tỉ lệ sút cầu môn của Anh và đội chủ nhà là 20/1 nhưng “Tam sư” cũng chỉ có được duy nhất 1 bàn thắng sau phút 90 do công của Lallana. Trận thua Iceland 1-2 ở vòng 1/8 EURO 2016, Anh sút 19 so với 8 của đối thủ. Vẫn Slovakia tại giải này, Anh sút tới 29 lần và trận đấu kết thúc với tỉ số hòa 0-0. Trước Xứ Wales (thắng 2-1), Anh sút 20 so với 8. Trận hòa Nga 1-1, tỉ lệ sút cầu môn giữa 2 đội là 16/6 nghiêng về Anh.

Với những Sterling, Sturridge, Rashford, Lingard hay Walcott, tuyển Anh vẫn luôn sở hữu một nhóm cầu thủ có tốc độ, khả năng nước rút cùng sự cơ động để triển khai thứ bóng đá phản công chất lượng cao. HLV Gareth Southgate, từng là thành viên quan trọng của những CLB chuộng lối đá phản công như C.Palace, A.Villa hay Middlesbrough và là trung vệ của một “Tam sư” rất giỏi phản công những năm cuối thể kỉ 20, liệu có giúp Anh bước ra khỏi “lối mòn” thất bại mà họ đã đi nhiều năm qua hay không?

Wayne Rooney, người bị coi là “trở lực” ngăn cản Anh chơi thứ bóng đá nhanh hơn và trực diện hơn sẽ ngồi ghế dự bị trong trận “Tam sư” làm khách trước Slovenia. Đấy dù sao cũng là cơ sở đầu tiên và đặc biệt quan trọng để chúng ta kỳ vọng.

Chia sẻ

Bình luận 0