Mua Pogba để đá tiền vệ thủ là sai lầm lớn với Man United Pogba thích chơi và cũng chỉ phù hợp với vị trí số 10
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Thương vụ Paul Pogba vẫn chưa được chốt hạ bởi những cò kè giá cả giữa các bên. Nhưng kể cả khi Man Utd phải chi 100 hay 120 triệu bảng để có lại cầu thủ mà họ đã “đánh rơi” 4 năm trước thì không có gì đảm bảo “Quỷ đỏ” sẽ gặt hái thành công ngay lập tức với sự bổ sung tiền vệ 23 tuổi này.

Thương vụ Paul Pogba vẫn chưa được chốt hạ bởi những cò kè giá cả giữa các bên. Nhưng kể cả khi Man Utd phải chi 100 hay 120 triệu bảng để có lại cầu thủ mà họ đã “đánh rơi” 4 năm trước thì không có gì đảm bảo “Quỷ đỏ” sẽ gặt hái thành công ngay lập tức với sự bổ sung tiền vệ 23 tuổi này.
Điều quan trọng nhất vẫn là, Man Utd hay chính xác là HLV jose Mourinho sẽ dùng Pogba ở vị trí nào, trong mô hình chiến thuật nào để đảm bảo có thể khai thác toàn diện phẩm chất của tiền vệ người Pháp.

Pogba không phải là 1 tiền vệ phòng ngự, hay đúng hơn anh chưa bao giờ chơi như 1 tiền vệ đóng vai trò “dọn rác” ở giữa sân. Những thông số chuyên môn của Pogba mùa trước – 1 trong những mùa giải xuất sắc nhất của anh tại Juve – cho thấy điều đó.


Những chi tiết quan trọng nhất để đánh giá 1 tiền vệ phòng ngự có chơi tốt hay không, là khả năng đoạt bóng, tranh chấp tay đôi và tắc bóng. Pogba của Juve tại Serie A 2015/16 chỉ xếp hạng 18 châu Âu (chỉ tính 5 giải VĐQG hàng đầu) ở số lần đoạt bóng thành công, xếp hạng 92 ở tỉ lệ tắc bóng chính xác.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần so sánh Pogba với những chuyên gia phòng ngự giữa sân tầm thường hơn tiền vệ người Pháp về mặt tên tuổi. 

Ở chỉ số đoạt bóng, Pogba, với 261 lần thành công, xếp sau cả Darrent Fletcher (269) của West Brom, người mới trở lại mùa trước sau thời gian dài dưỡng bệnh. Tỉ lệ tắc bóng thành công của Pogba thậm chí còn kém Jack Colback – tiền vệ phòng ngự của Newcastle - đội bóng xuống hạng Premier League mùa trước

Whoscored đánh giá Pogba mạnh nhất ở 2 phẩm chất: sút xa và rê dắt bóng qua người. Những ưu điểm khác của tiền vệ người Pháp? Tranh chấp bóng bổng, chuyền chọc khe và đặc biệt, khả năng kiến tạo.

Pogba giỏi nhất ở khả năng rê bóng và kiến tạo chứ không phải phòng thủPogba giỏi nhất ở khả năng rê bóng và kiến tạo chứ không phải phòng thủ

Mùa trước, tại Juve, Pogba có 12 pha kiến tạo thành bàn, chia sẻ ngôi đầu “chân chuyền hay nhất giải” với Pjanic của Roma. Ngoài ra, anh còn sở hữu 8 pha lập công. Dù là tiền vệ nhưng Pogba có chỉ số sút cầu môn bình quân trận lên tới 3,5 – xếp thứ 3 toàn giải.

Pogba thích rê bóng và anh thực sự rất giỏi ở hạng mục này. Chính khả năng qua người tốt đã mở ra cho Pogba nhiều không gian để anh thể hiện năng lực sáng tạo của mình. Trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, chỉ có 8 tiền vệ rê bóng qua người thành công trên 100 lần mùa qua. Pogba là 1 trong số đó.

Hãy nghe Pogba nói về vị trí và cách chơi ưa thích của chính mình: “Tôi thích là một số 10 để có nhiều cơ hội hơn trong việc xâm nhập vòng cấm địa đối phương. Tôi thích là một số 10 để thường xuyên ghi bàn. Tôi thích là một số 10 để tạo ra những siêu phẩm bàn thắng. Một “số 10” theo quan điểm của tôi và như tôi đã –đang và sẽ chơi sẽ là một “số 8 rưỡi” khi đội nhà mất bóng và là một “số 9 rưỡi” khi đội nhà có bóng”.

Cơn điên toàn cầu đầy logic

Vụ Juventus mua Higuain với giá 90 triệu euro là minh chứng cho thấy đây là thời buổi mà giá chuyển nhượng không tương xứng...

Nhưng tại Man Utd, số áo đang để trống chờ Pogba là… “số 6”. Mourinho, với sơ đồ 4-2-3-1 ưa thích của mình, chắc chắn sẽ ưu tiên Rooney ở vị trí “play-maker” đảm nhiệm vai trò kiến tạo lối chơi toàn đội. Và khả năng Pogba, với áo số 6, sẽ buộc phải chơi như 1 tiền vệ lùi sâu. 

Mourinho muốn Pogba trở thành 1 “Nemanja Matic mới” của ông? Đấy có thể chỉ là 1 dự doán, nhưng nếu quả thật Pogba phải-đá-tiền-vệ-thủ thì có lẽ tất cả các chủ thể góp mặt trong thương vụ bom tấn Pogba (trừ siêu cò Raiola, tất nhiên) đang bước vào 1 canh bạc cực kỳ rủi ro.

Rủi ro cho Man Utd. Rủi ro cho Mourinho. Và đương nhiên rủi ro cho cả Pogba, người nếu được trao cho 1 không gian lớn để tự do sáng tạo thì chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho Man Utd, đội chỉ xếp hạng 17/20 Premier League mùa trước ở năng lực tạo cơ hội ghi bàn.

Chia sẻ

Bình luận 0