Mourinho quá kém cỏi so với David Moyes lẫn Louis Van Gaal
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Thành tích của Jose Mourinho sau 10 trận mùa này còn tệ hơn cả thành tích của David Moyes và Louis van Gaal ở mùa trước. Cả Moyes lẫn Van Gaal đều đã bị sa thải vì "thành tích không tương xứng". Liệu Mourinho có theo chân 2 người tiền nhiệm?

TỆ NHẤT THỜI HẬU ALEX FERGUSON
Người ta từng dùng tất cả những tính từ mạnh nhất mà họ có thể nghĩ ra để nói về khởi đầu của David Moyes ở Old Trafford, từ "tồi tệ" cho tới "thảm họa". Man United của HLV người Scotland để thua tới 3 trong 10 trận đầu tiên và chỉ giành được 17/30 điểm tối đa. Họ nói Moyes không đủ tầm vóc để ngồi vào chiếc ghế mà người đồng hương Alex Ferguson để lại.

Louis van Gaal cũng không. HLV người Hà Lan thậm chí còn khởi đầu bết bát hơn cả Moyes. Man United của ông cũng để thua 3 trận, nhưng chỉ thắng được 3 (thay vì 4 như Moyes), do đó chỉ giành được vỏn vẹn 13 điểm.

Mourinho đã phải chắp tay xin lỗi các CĐV vì thành tích tệ hại của Man UtdMourinho đã phải chắp tay xin lỗi các CĐV vì thành tích tệ hại của Man Utd

Khác với Moyes, Van Gaal có danh tiếng, lại được tăng cường mạnh mẽ với những bản hợp đồng chất lượng như Di Maria hay Radamel Falcao. Vấn đề của HLV người Hà Lan là ông tỏ ra chỉ còn phù hợp với vai trò xây nền móng cho tương lai, chứ không phải người có thể mang tới thành công tức thời.

Jose Mourinho, do đó, được xem là câu trả lời cho mọi vấn đề mà Man United đã gặp phải với Moyes và Van Gaal. Ông có danh tiếng. Có thể mang tới thành công tức thời. Và cũng được tăng cường mạnh mẽ.

Nhưng rốt lại, sau 10 trận, Man United của Mourinho chẳng hơn gì Man United của Van Gaal và còn tệ hơn cả Man United của Moyes. Trận hòa 0-0 với Burnley là trận không thắng thứ 7 của Man United ở Premier League mùa này (thua 3). Họ chỉ có được 15 điểm sau 13 trận, nghĩa là kém thành tích cùng kỳ thời Moyes 2 điểm.

Thành tích của Man Utd mùa này là tệ hại nhất kể từ khi Sir Alex từ nhiệmThành tích của Man Utd mùa này là tệ hại nhất kể từ khi Sir Alex từ nhiệm

Họ hơn Man United ở mùa đầu của Van Gaal 2 điểm, nhưng lại ghi được ít hơn 3 bàn. Đáng nói là Man United hiện tại kém Man United ở mùa thứ 2 của Van Gaal tới 5 điểm. Nhưng Man United mùa đó vẫn đứng ngoài top 4, và Van Gaal thì bị sa thải!

NHƯNG VẪN NHIỀU TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Về mặt kết quả, Mourinho rõ ràng đang gây thất vọng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa Man United hiện tại và Man United của Moyes hay của Van Gaal. Đó là sự chủ động. Cả Moyes lẫn Van Gaal dường như đều không biết họ đang làm gì, nên khi Man United mất điểm thì lý do duy nhất là họ đã chơi quá tệ.

Mourinho, ngược lại, tỏ ra chủ động hơn hẳn. Thực tế thì trong những trận mà Man United mất điểm gần đây, lối chơi mà họ thể hiện là không quá tệ. Họ chỉ gặp những vấn đề cá nhân: Như ở trận gặp Stoke hay Burnley thì hàng công dứt điểm quá tệ, còn ở trận thua Chelsea thì hàng thủ phạm quá nhiều sai lầm.

Tuy nhiên, Mourinho cũng đem lại một số tín hiệu tích cựcTuy nhiên, Mourinho cũng đem lại một số tín hiệu tích cực

Các CĐV của Man United, do đó, có thể tin tưởng rằng Mourinho sẽ sớm ổn định được con tàu và Man United sẽ bắt đầu chiến thắng một cách thường xuyên hơn. Tất nhiên, điều đó không đảm bảo cho việc Man United có thể cạnh tranh chức vô địch Premier League vào cuối mùa. Nhưng nếu mọi chuyện diễn ra đúng hướng, Quỷ đỏ không phải quá lo lắng về một vị trí trong top 4, điều xảy ra thường xuyên dưới thời Moyes và Van Gaal. 

Tất nhiên, với một chuyên gia "ăn nhanh" như Mourinho thì đó là một thất bại. Nhưng đôi khi, bạn phải biết hài lòng với những mục tiêu thấp hơn...

Chia sẻ

Bình luận 0