Mourinho không cần “đánh bạc”  với trẻ con
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Jose Mourinho không phải không biết cách sử dụng cầu thủ trẻ. Bản thân Mourinho cũng đã có kinh nghiệm thất bại (và cả thành công) với các cầu thủ trẻ rồi. Ông biết rõ làm sao để có lực lượng tốt nhất, đấy mới là việc quan trọng.

Bên cạnh con số 14 cầu thủ từ đội trẻ được HLV Louis van Gaal cho ra mắt trong màu áo Man United, còn có những con số liên quan nào? Đấy là 14 cầu thủ nữa, được mua về từ nơi khác, nghĩa là chỉ trong 2 năm cầm quân, Van Gaal giới thiệu cho Man United ít nhất 28 cầu thủ mới. Ngược lại, Van Gaal đẩy khỏi Man United 36 cầu thủ. Đấy là chưa tính những trường hợp mượn hoặc cho mượn.

Trên thực tế, Man United... thất bại trong 2 mùa bóng vừa qua. Và khi nhìn vào những con số vừa nêu, giới quan sát không khỏi hình dung ngay một đội bóng lộn xộn, với nhiều biến động về lực lượng. Angel Di Maria gia nhập Man United chỉ để nhanh chóng ra đi ngay mùa kế tiếp. Thủ môn Vanja Milinkovic-Savic được mua về chỉ để thanh lý hợp đồng ngay sau mùa bóng...

Một khi Van Gaal không thể sử dụng siêu sao Di Maria, do chính ông chọn mua, thì ông còn biết... dùng ai? Hãy quay lại với hơn chục cầu thủ trẻ "chịu ơn mưa móc" của Van Gaal. Rất khó khẳng định chỗ tích cực nào về chuyên môn.

Chẳng qua, đấy chỉ là những giải pháp cuối cùng, khi Van Gaal không còn biết nhìn vào đâu để tăng cường sức mạnh cho Man United nữa, khi các hảo thủ được kỳ vọng nhất đều không giúp ông thành công?

Nhìn người và dùng người là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất, trong cuộc sống nói chung cũng như trong nghề huấn luyện nói riêng. Van Gaal là HLV đáng nể, về nhiều mặt. Riêng trong cái khoản đôn lên đội lớn 14 cầu thủ trẻ trong 2 năm dẫn dắt Man United, hãy cứ nhìn vào thực tế để kết luận: đấy là chỗ thất bại của ông. 

Thất bại như thế nào, câu chuyện có thể lại rẽ sang hướng khác, cực kỳ phức tạp. Nhưng hãy cứ nhìn vào kết quả để thấy rõ: tân HLV Jose Mourinho không nhất thiết cứ phải tiếp tục xây dựng sức mạnh cho Man United trên cái nền tảng không mấy hứa hẹn ấy.

Mourinho không muốn đi theo con đường mà Van Gaal đang xây dựng ở Man United vì tin dùng cầu thủ trẻ giống như đang "đánh bạc"Mourinho không muốn đi theo con đường mà Van Gaal đang xây dựng ở Man United vì tin dùng cầu thủ trẻ giống như đang "đánh bạc"

Tất nhiên, vấn đề chẳng phải là nên hay không nên dùng cầu thủ trẻ, hoặc dùng bao nhiêu cầu thủ trẻ cho vừa. Bản thân Mourinho từng đưa khá nhiều cầu thủ từ đội trẻ lên đội lớn ở Chelsea (Anthony Grant, Steven Watt, Jimmy Smith, Michael Woods, Ben Sahar và khoảng chục cái tên nữa, không cần liệt kê vì tất cả đều chẳng được ai biết đến). 

Ở Real Madrid, ông từng giới thiệu 19 cầu thủ từ đội trẻ. Alvaro Morata hoặc Casemiro đều có trong số này. Ở Porto, ông giúp Ricardo Costa trở thành ngôi sao. Tổng quát hơn, nếu không nhất thiết cứ phải là cầu thủ đến từ "lò trẻ" của CLB, Mourinho chính là người đã đưa Arjen Robben, Marko Arnautovic, Raphael Varane, John Obi Mikel, Mario Balotelli, Davide Santon... lên sân khấu lớn, trong hoàn cảnh trước đó họ chưa phải là ngôi sao.

Không ít lần, UEFA tổng kết mùa bóng ở Champions League và thống kê rằng, đội bóng của Mourinho có cầu thủ chấn thương ít nhất. Đây là đặc điểm ít được bàn đến và trái ngược hoàn toàn với tình trạng lặp đi lặp lại, qua từng mùa bóng, ở đội Arsenal của HLV Arsene Wenger. 

Tình trạng chấn thương nhiều hay ít là điều liên quan chặt chẽ đến phương pháp huấn luyện? Và khi thống kê số cầu thủ trẻ được đưa lên đội lớn, bao nhiêu người đã liên kết với hoàn cảnh "phải" làm việc ấy - ví dụ phải bất đắc dĩ dùng cầu thủ trẻ vì các trụ cột chấn thương quá nhiều?

Bản thân Mourinho cũng đã có kinh nghiệm thất bại (và cả thành công) với các cầu thủ trẻ rồi. Ông biết rõ làm sao để có lực lượng tốt nhất, đấy mới là việc quan trọng.

Save

Chia sẻ

Bình luận 0