Một Barca – không Messi sẽ tốt hơn cho Neymar Chỉ khi nào thoát khỏi cái bóng của Messi, Neymar mới thực sự bùng nổ hết tiềm năng của anh
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 4

8 năm trước, Barcelona đã "hi sinh" ngôi sao Ronaldinho để tạo không gian phát triển cho Lionel Messi. Và đừng bất ngờ nếu lịch sử lặp lại, với kịch bản: đẩy Messi khỏi Nou Camp để giúp Neymar bùng nổ hết tiềm năng...

Thật khó mà tưởng tượng rằng một ngày nào đó Lionel Messi phải đóng vai phụ ở Barcelona hay bị đánh bật khỏi Nou Camp. Nhất là khi, ở tuổi 29, Messi vẫn đang ghi bàn ầm ầm giúp Barca vượt khó trong 2 tuần vừa qua.

Nhưng hãy quay ngược bánh xe thời gian về quá khứ 8 năm trước. Thời điểm ấy, mấy ai tin, 1 cầu thủ có thể khiến Ronaldinho siêu phàm bị đẩy sang Milan không kèn không trống?

Người khiến Ronaldinho cúi đầu rời Nou Camp chính là Messi, vốn từng là trợ tá đắc lực làm nền cho Ronaldinho tỏa sáng trong đôi mùa trước. BLĐ Barcelona khi đó thống nhất rằng phải đẩy Ronaldinho đi thì Messi mới có thể phát triển tài năng được. Giống như một cây non không còn bị một cái cây già cỗi che mất ánh mặt trời nữa.

Quy luật thời gian khắc nghiệt và chuyện Trường Giang sóng sau xô sóng trước vốn rất đỗi bình thường. Nếu Messi có thể đẩy ngôi sao người Brazil Ronaldinho hồi 2008 sang Milan thì khoảng chục năm sau, anh bị siêu sao số 1 Selecao thời hiện đại- Neymar “đá” khỏi Nou Camp cũng là một điều hợp với quy luật vậy.

Neymar không muốn đóng vai phụ làm nền cho MessiNeymar không muốn đóng vai phụ làm nền cho Messi

Vấn đề đặt ra là Neymar khi nào có thể tiễn Messi khỏi Nou Camp như Ronaldinho trước đây? Có lẽ không lâu nữa. Những con số nói lên điều đó. Messi đã 29 tuổi, không thể tiến hơn nữa còn Neymar mới 24 tuổi và bắt đầu bước vào giai đoạn đỉnh cao.

Mùa 2014/15, Messi ghi 43 bàn ở Liga nhưng mùa trước tụt xuống 26 bàn – đó là bằng chứng của sự sa sút. Ngược lại Neymar đang đi lên. Mùa 2013/14, khi mới sang Barcelona Neymar chỉ ghi 9 bàn tại La Liga còn mùa thứ 2 là 22 bàn và mùa trước là 24 bàn, tức là gần xấp sỉ Messi dù anh chỉ là kép phụ.

Nếu tính về hiệu suất, mùa đầu Neymar cần 104 phút để tạo ra một bàn thắng (ghi bàn hay kiến tạo thành bàn) thì mùa thứ 2 chỉ anh mất 92,3 phút. Mùa trước Neymar mất 90 phút để góp công vào 1 bàn thắng còn mùa này chỉ là… 64 phút. Thông số đó cho thấy Neymar đang tiến bộ với tốc độ chóng mặt.

Lý do số 1 khiến Neymar chưa thể bùng nổ hết tiềm năng chính là bởi Messi. Tương tự như việc Messi chỉ có thể tỏa sáng rực rỡ khi thoát khỏi cái bóng Ronaldinho. 


Hãy nhớ vào mùa giải 2006/07 - mùa cuối mà Ronaldinho chơi trọn vẹn cho Barcelona - ngôi sao Brazil ghi tới 21 bàn trong khi Messi chỉ có 14. Nhưng ngay mùa đầu tiên không Ronaldinho, Messi nổ tới 23 lần và suốt 6 năm sau đó, Messi luôn ghi trên 30 bàn tại La Liga mỗi mùa.

Nhất là khi những số liệu cho thấy, Neymar luôn chơi hay hơn khi không có Messi bên cạnhNhất là khi những số liệu cho thấy, Neymar luôn chơi hay hơn khi không có Messi bên cạnh

Còn giờ Neymar dù đóng vai phụ cho Messi nhưng đã có 2 mùa liên tiếp ghi trên 20 bàn. Nếu bứng Messi đi và cho Neymar không gian để phát triển thì anh chắc chắn sẽ còn hay hơn gấp bội. Một thống kê quan trọng chỉ ra rằng, trong 16 trận La Liga Neymar đá chính mà không có Messi bên cạnh, ngôi sao người Brazil đạt hiệu suất vượt hơn hẳn ở tất cả các hạng mục tấn công.

Không Messi, Neymar ghi nhiều bàn hơn (1 bàn/trận so với 0,56 khi có Messi), kiến tạo tốt hơn (0,57 so với 0,3), tạo ra được nhiều cơ hội hơn (3,01 so với 2,31), sút trúng đích chuẩn hơn (1,7 so với 1,55) và thậm chí còn xuất sắc hơn ở khả năng đi bóng qua người, vốn là sở trường số 1 của cầu thủ này (4,58 so với 3,87).


HLV Luis Enrique không phải là không thích ý tưởng một Barca không còn Messi. Bởi thực sự mối quan hệ giữa họ chưa bao giờ tốt đẹp. Ngay từ mùa đầu làm việc chung với nhau người đã có va chạm.

Messi không kiêng nể Enrique vì ông không phải là người có ân tình gì với anh như Guardiola. Còn Enrique cũng không thể sở hữu quyền lực tuyệt đối tại Barcelona khi Messi vẫn ở đó.

Cách tốt nhất để bứng Messi đi là hậu thuẫn tối đa cho Neymar phát triển và Enrique quả thực đang làm như thế. Giờ chỉ còn chờ thời cơ thích hợp bởi từ Manchester, thày cũ của Messi – Pep Guardiola đã mở lời chào đón… 

Chia sẻ

Bình luận 4