Lopetegui mài lại sừng cho “Bò tót”
Trần Hòa

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngay sau trận đấu đầu tiên dưới triều đại Julen Lopetegui, ĐT Tây Ban Nha đã cho thấy 1 diện mạo mới hoàn toàn khác so với giai đoạn trước.

Trong lần đầu triệu tập ĐT Tây Ban Nha này, tân HLV Lopetegui đã cho gọi tới 14 cầu thủ không có mặt tại EURO 2016. Bên cạnh đó còn có một loạt cầu thủ vốn dĩ là nhân tố mới của La Roja tại giải đấu tại Pháp vừa rồi như Morata, Vitolo hay Vazquez. 

Rõ ràng là về mặt hình ảnh, ĐT Tây Ban Nha đã rất tươi mới so với trước. Lối chơi của họ cũng đã có những thay đổi mang tính căn bản. La Roja mới chỉ trải qua một trận trong cuộc cách mạng mang tên Lopetegui. Đó là chiến thắng giao hữu trước Bỉ 2-0 mới đây, nhưng tất cả đều có thể nhận ra sự chuyển biến rõ rệt.

Tây Ban Nha đã từ bỏ sơ đồ 4-3-3 và chuyển sang 4-1-4-1, với chỉ một tiền đạo cắm ở phía trên. Tuy nhiên, trong thế giới bóng đá hiện đại, sơ đồ chỉ có ý nghĩa tương đối. Điều quan trọng là tư duy và cách thức vận hành lối chơi của Tây Ban Nha đã khác biệt. 

Họ gần như từ bỏ trường phái Tiqui-Taca, tức làm sao áp đảo hoàn toàn khu trung tuyến, phòng ngự cũng từ đây và tấn công cũng từ đây. Đây là đỉnh cao của chiến thuật bóng đá, nhưng đòi hỏi chất lượng cầu thủ quá cao, không còn phù hợp với La Roja hiện tại.

Tây Ban Nha giờ chơi “hiện đại” hơn. Họ lùi sâu phòng ngự khi đối phương lên bóng, chứ không áp sát ngay ở giữa sân, cách tiếp cận vốn chứa đựng nhiều rủi ro nếu mắc sai lầm. Hệ thống tấn công của Tây Ban Nha giờ không bắt buộc phải luân chuyển qua hàng tiền vệ. 

Các hậu vệ, đặc biệt hậu vệ biên, có thể chính là ngòi nổ tấn công, với những pha leo biên rất sâu hoặc tung ra những đường chuyền vượt tuyến. Bàn mở tỷ số của Silva ở trận thắng Bỉ vừa rồi đến từ một tình huống như vậy. Ngày trước, đối phương chỉ bắt đầu đề phòng Tây Ban Nha ghi bàn khi bóng được đưa tới sát vòng cấm đối phương, nhưng giờ họ phải cẩn trọng trong bất cứ thời điểm nào.

 

Tây Ban Nha thời Lopetegui sẽ chú trọng vào các đợt lên bóng ở biên của các cầu thủ chạy cánh như Vitolo và Carvajal (bìa phải)Tây Ban Nha thời Lopetegui sẽ chú trọng vào các đợt lên bóng ở biên của các cầu thủ chạy cánh như Vitolo và Carvajal (bìa phải)

Hệ thống tấn công của Tây Ban Nha được phân chia theo từng nhóm nhỏ khác nhau. Ví như, cặp Carvajal và Vitolo bên hành lang phải thường xuyên phối hợp với nhau. Chỉ cần hai người này cũng có thể tạo thành một mũi tấn công lợi hại chỉ với một vài đường chồng biên và bứt tốc đơn giản. 

Vì thế, các đường lên bóng của Tây Ban Nha giờ không còn nhiều cầu thủ áp sát vòng cấm như trước. Cách triển khai tấn của họ rất nhanh và đơn giản, chỉ vài đường chuyền là các tiền đạo đã có thể có bóng để uy hiếp khung thành đối phương. 

Lối chơi này thực sự rất phù hợp với tiền đạo Diego Costa vốn giỏi càn lướt và độc chiến. Thực tế, chân sút của Chelsea đã thi đấu rất hay ở trận thắng Bỉ, khi tạo ra được rất nhiều sóng gió lên khung thành đối phương. Anh chỉ thiếu may mắn mới không ghi được bàn thắng.

Nói tóm lại, trong lối chơi hiện tại của Tây Ban Nha, các tuyến hoạt động độc lập và chuyên trách hơn. Các cầu thủ không phải làm mọi việc như dưới thời Tiqui-Taca. Với những gì đã thể hiện ở trận thắng Bỉ vừa rồi, đây có lẽ là hướng đi phù hợp với lực lượng của Tây Ban Nha vào thời điểm hiện tại!

Vai trò của tiền vệ trung tâm đã khác
Dù lối chơi đã thay đổi dưới thời HLV Lopetegui, các tiền vệ trung tâm như Sergio Busquets tất nhiên vẫn quan trọng với ĐT Tây Ban Nha. Song nhiệm vụ chính của họ giờ chỉ là thu hồi bóng và phân phát thật nhanh cho các tiền đạo hoặc cầu thủ chạy cánh bứt tốc thay vì đóng vai trò hạt nhân trung tâm bắt bắt các cầu thủ khác phải xoay quanh mình như trước đây.

Chia sẻ

Bình luận 0