Klopp mất chất và Liverpool biến thành... Man United
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 1

Nguyên nhân khiến Liverpool sụp đổ trước Burnley được cho là sự cẩu thả của hàng phòng ngự. Tuy nhiên, đằng sau thất bại này là một cái gì đó sâu sắc hơn. Đội bóng của Klopp đang trở thành Man United của Van Gaal.

KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG CÓ ROCK
Chiến thuật của Juergen Klopp bao gồm pressing, tấn công trực tiếp và tốc độ, mà được gói gọn trong cụm từ gegenpressing, hay counter-pressing. Chúng ta gọi nó là phản công tổng lực, trong khi theo cách nói của Juergen Klinsmann, chỉ đơn giản là “giành lại bóng một cách nhanh chóng”. 

Kiểm soát bóng không có nhiều ý nghĩa trong suy nghĩ của Klopp. Thậm chí, đội bóng của ông luôn cố gắng để không cầm bóng quá lâu và hạnh phúc hơn khi làm việc không bóng. Bởi sau khi gây áp lực và cướp lại quả bóng, trong khoảng vài giây, đối phương ở trạng thái liên kết yếu, họ tiến hành các đợt phản công bằng tốc độ và rất nhanh tràn ngập lãnh thổ đối phương. 

Trong quá khứ, HLV người Đức từng nhấn mạnh sự tương phản trong triết lý của ông với Arsenal, đội nổi tiếng với bóng đá sở hữu: “Họ như một dàn nhạc và chơi bài hát buồn tẻ. Tôi thích rock”. 

Thế nhưng có một thay đổi khác lạ ở Liverpool những ngày này. Tại Turf Moor của Burnley, các học trò của Klopp kiểm soát bóng tới 80,6%, cao nhất trong lịch sử đội bóng và cao thứ 2 tại Premier League từ trước đến nay. 

Sau 2 trận, The Kop đứng thứ 2 giải đấu về kiểm soát bóng (60,9%) và trở thành vua chuyền bóng với 1.327 đường chuyền được thực hiện. Pep Guardiola tuy bị ám ảnh với các đường chuyền nhưng Man City của ông chỉ dừng ở mức 1.175 đường chuyền, trong khi Arsenal còn ít hơn nữa, 1.037.

Trong năm đầu dưới thời Brendan Rodgers, Liverpool từng theo đuổi bóng đá sở hữu. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, nó đã bị dẹp bỏ nhường chỗ cho pressing với đỉnh cao là mùa 2013/14. Sang đến thời Klopp, họ kiểm soát bóng nhiều hơn và chỉ 4/30 trận cầm bóng dưới mức 50%. 

Điều đáng buồn là Liverpool chỉ thắng 11/26 trận giữ bóng nhiều hơn. 2 trận họ cầm bóng áp đảo (64% khi gặp West Brom và 63% trước Sunderland) đều kết thúc với tỷ số hòa. Trong khi, hiệu suất tốt nhất của họ là chiến thắng 4-1 trước Man City, dù chỉ có 41% sở hữu. 

Liverpool (áo sáng) thất thủ 0-2 trước Burnley dù cầm bóng vượt trộiLiverpool (áo sáng) thất thủ 0-2 trước Burnley dù cầm bóng vượt trội

TẠI SAO LUÔN THẤT BẠI TRƯỚC ĐỐI THỦ YẾU?
Đột nhiên, Liverpool giống như Man United của Van Gaal mùa giải trước. Tức là, chuyền nhiều, giữ bóng nhiều và tạo nên sự thống trị trên giấy tờ. Điều quan trọng cuối cùng là bàn thắng, họ không thể cung cấp. Chỉ sau 2 trận, The Kop đã dứt điểm tới 42 lần, nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào khác. Thế nhưng độ chính xác lại rất thấp, chỉ 43% và tỷ lệ chuyển đổi cơ hội thành bàn thắng là 0,9%. 

Bóng đá Anh có đặc thù riêng, đó là giữ bóng nhiều không bao giờ đồng nghĩa với chiến thắng. 10 trận các đội có thời lượng kiểm soát bóng nhiều nhất trong lịch sử Premier League, chỉ có 4 đội giành chiến thắng. Đội giữ kỷ lục về cầm bóng là Man City trong trận gặp QPR ngày 13/5/2012 với 82,3%. Họ thắng chung cuộc 3-2 nhưng phần nhiều đến từ may mắn, khi QPR chỉ còn 10 người và 2 bàn thắng của Dzeko, Aguero được ghi vào phút bù giờ.

Không khó hiểu để lý giải tại sao Liverpool của Klopp luôn chơi hay trước các đối thủ lớn và bị đánh bại bởi đội bóng nhỏ. Giống như Man United của Van Gaal, họ chỉ thoải mái với vai cửa dưới và tiến hành bài phản công tổng lực. Klopp và Tulip thép cũng chia sẻ với nhau về khu vực cần được khai thác chính là half-space, khoảng không gian nằm giữa hành lang và trung tâm. 

Khi gặp các đội bóng bị đánh giá yếu hơn, họ sa đà vào kiểm soát bóng và tự chết chìm trong mê cung những đường chuyền. The Kop tuy vẫn đầy bùng nổ và không nhàm chán như Man United mùa giải trước, song vẫn bất lực để tìm lối ra. Đối thủ chơi phòng ngự sâu khiến khu vực half-space  bị tắc nghẽn, họ không thể phát huy tốc độ, đồng thời không thể ép phe đối lập “sai lầm trong vòng 3-6 giây” rồi thực hiện phản công. 

Nếu tình trạng này vẫn không được cải thiện sớm, việc Liverpool nhận kết cục như Man United và Klopp theo chân Van Gaal ra đường sẽ không còn là dự đoán.   

Chia sẻ

Bình luận 1