Không phải Man Utd, Pogba mới là cứu tinh của Mourinho
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 4

Jose Mourinho tìm đến Man Utd như một sự cứu rỗi với sự nghiệp đã bị tổn hại nặng nề. Ý nguyện ấy sẽ không bao giờ xảy ra nếu không có Paul Pogba. Phải, anh ta là cứu tinh thực sự của Người đặc biệt.

LƯỜI THAY ĐỔI THỰC ĐƠN
“Tại Real, ông ta không mấy khi đề cập đến chiến thuật. Đó chỉ đơn giản là 4-2-3-1 và phòng thủ phản công khi gặp Barca. Thành thực mà nói, trong những năm qua, Mou trở nên lỗi thời về chiến thuật”, một cựu cầu thủ Real Madrid từng nói về Jose Mourinho.

Đã có rất nhiều cuộc mổ xẻ về nguyên nhân thất bại của HLV người Bồ tại Chelsea nhưng một yếu tố thường bị bỏ qua, đó là chiến thuật. Mou đã chứng minh nhận định của cầu thủ giấu tên kia là xác đáng. Hầu hết trong 3 năm tại Bernabeu và 2 năm rưỡi ở Stamford Brdige, gần như ông chỉ sử dụng một hệ thống duy nhất: 4-2-3-1.

Mặc dù đây là sơ đồ phổ biến nhất kể từ khi bước sang thế kỷ 21 nhưng nhiều năm trở lại đây, nó bộc lộ nhiều hạn chế và các đội bóng hàng đầu đều từ chối áp dụng. Barca, Bayern, Juventus, Atletico, PSG và ngay cả Real thời hậu Mourinho cũng bỏ rơi nó.

Thời đại ngày nay, khi bóng đá gắn liền với công nghệ và mọi chuyển động trên sân của các cầu thủ đều bị nắm trong lòng bàn tay, việc cố định với một sơ đồ giống như tự sát. Các đội bóng ưu tú luôn linh hoạt và không thể dự đoán. 

Hãy nhìn sang Pep Guardiola, cố gắng giải mã chiến thuật của ông là không thể. Nó liên tục thay đổi, biến thiên theo từng trận đấu, tùy thuộc vào những gì Pep có và đối thủ trên sân. Trên giấy tờ nó có thể là 4-1-4-1 nhưng sau đó sẽ là 3-4-3 hoặc 4-3-3, 10 giây tiếp theo khi ở trạng thái tấn công, họ đã chuyển thành 2-3-5. Những điều này cũng diễn ra ở Juventus, họ luôn “thay đổi thực đơn”, theo cách nói của Patrice Evra, từ 4-3-1-2, 3-5-2, 4-4-2, 4-3-2-1 đến 4-3-3.

Tại Man United, Mourinho tiếp tục có xu hướng gắn với 4-2-3-1. Thất bại tan nát trước Dortmund, chật vật để đánh bại Leicester và không thực sự thuyết phục trước Bournemouth có thể được đổ lỗi cho việc các cầu thủ chưa thích ứng với phong cách của HLV người Bồ nhưng sẽ là sai lầm nếu bỏ qua sự thật: Các đối thủ dần bắt bài ông ta. 

Mou và Man United được kỳ vọng để làm những điều lớn lao song không bất ngờ nếu sự kết hợp này trở thành thảm họa. 

Pogba sẽ phù hợp hơn nếu được đá ở sơ đồ 4-3-3 (trái) hơn là sơ đồ 4-2-3-1 (phải)Pogba sẽ phù hợp hơn nếu được đá ở sơ đồ 4-3-3 (trái) hơn là sơ đồ 4-2-3-1 (phải)

BẤT ĐẮC DĨ NHƯNG ÍCH LỢI LỚN
May mắn thay, Paul Pogba đã đến. Tiền vệ đắt giá nhất thế giới chỉ thực sự tốt nếu được phép chơi tự do, bao quát mọi ngọn cỏ trên sân. Anh ta trở thành tiền vệ hàng đầu như hiện nay nhờ được triển khai như một phần của hàng tiền vệ 3 người tại Juventus. Khi ấy, Pogba thoải mái phát huy sự sáng tạo và tầm ảnh hưởng ở mọi lĩnh vực, cả tấn công lẫn phòng thủ.

Sẽ rất lãng phí nếu Pogba chỉ đơn giản là miếng ghép trong sơ đồ 4-2-3-1 và được lắp vào một trong hai vị trí tiền vệ trung tâm. Anh ta không phải Nemanja Matic hay Makelele để bị cùm chân trong nhiệm vụ phòng ngự. Thật điên rồ nếu bỏ ra 89 triệu bảng cho một cầu thủ chỉ để tắc bóng, đánh chặn và thi thoảng thực hiện một vài cú dứt điểm từ xa.

Vì vậy, để tối ưu bản hợp đồng lớn nhất lịch sử bóng đá thế giới, Mourinho buộc phải từ bỏ thói quen tai hại và điều chỉnh sơ đồ chiến thuật. Ví dụ, từ bỏ 4-2-3-1 để quay trở lại 4-3-3, một cái gì đó không hề xa lạ với ông trong nhiệm kỳ đầu ở Chelsea và sau đó là Inter. Trung tâm hàng tiền vệ sẽ bao gồm Carrick ở vị trí thấp nhất, bên phải là Herrera hoặc Schneiderlin còn Pogba đá trái, tương tự như thời khoác áo Juve. 

Với sơ đồ này, Man United chỉ tốt hơn. 3 tiền vệ giúp họ kiểm soát tuyến giữa và mang đến tính cân bằng, vốn thiếu nghiêm trọng trong 3 mùa trở lại đây. Ngoài ra, Ibrahimovic trên đỉnh hệ thống tấn công cũng không bị cô lập bởi sự hỗ trợ tự nhiên của hai cầu thủ chạy cánh sáng tạo được đẩy lên rất cao (Martial và Mkhitaryan). 

Nhược điểm của 4-3-3 là khoảng trống giữa hàng tiền vệ và 3 cầu thủ chơi cao nhất. Thật tuyệt khi họ có Pogba, người có tính năng di động vào tầm bao quát, sẽ giải quyết vấn đề này. Man United sẽ trở nên biến ảo, khó lường và đặc biệt nguy hiểm. Một đội bóng rất khó để đánh bại và Mourinho cũng lấy lại danh tiếng của mình. 

Như vậy, nói Pogba là cứu tinh của Mourinho được chăng?

Save

Chia sẻ

Bình luận 4