Jose Mourinho vẫn rất lắm trò
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Ấn tượng về những ngày đầu làm việc của HLV Jose Mourinho tại M.U đã có vẻ tốt đẹp lắm rồi. Nhưng hãy nhớ, đó là mưu mẹo của Mourinho.

Ấn tượng về trận đầu tiên lại càng làm giới hâm mộ M.U hài lòng. Muốn hay không muốn, giới quan sát cứ phải nghĩ đến cái câu "đầu xuôi, đuôi lọt".

Đấy chỉ là bóng đá giao hữu? Vâng! Nhưng điều này có nghĩa là gì? Nếu đá "thật", tức nghiêm túc hơn, tập trung hơn, chuẩn bị tốt hơn, M.U nói chung hoặc Mourinho nói riêng sẽ còn thành công hơn nữa? Muốn suy diễn thế nào cũng được.

Đành rằng bóng đá giao hữu là một loại hình bóng đá khác. Nhưng "bóng đá khác" không hề là thứ bóng đá vô nghĩa. Có thể chỉ là tập dượt, làm nóng trước mùa bóng mới. Có thể đấy là trận đấu thử nghiệm, dù chả ai biết các bên muốn thử nghiệm điều gì.

Mourinho không coi trận giao hữu với Wigan là bước chạy thửMourinho không coi trận giao hữu với Wigan là bước chạy thử

Chỉ biết chắc rằng, phải có mục đích nào đấy để Wigan và M.U ra sân, để hàng ngàn khán giả đến xem, để giới quan sát theo dõi trận đấu. Và dù là mục đích nào, cũng phải kết luận về những thành công bước đầu.

Đâu có chỗ nào cho thấy trận đấu đầu tiên của M.U dưới thời Jose Mourinho là một sự thất bại! Đằng nào đi nữa, thắng vẫn tốt hơn. Ngoài ra, tùy mục tiêu theo dõi, tùy quan điểm thưởng thức, giới hâm mộ M.U sẽ tìm ra những chi tiết riêng để họ hài lòng về trận thắng 2-0 trên sân Wigan.

Có người thích thú về vai trò của Henrikh Mkhitaryan, có người hài lòng về sự trở lại của Luke Shaw, hoặc cũng có người gật gù khi xem Eric Bailly... Khác với trận... chung kết EURO - vốn chỉ có một câu hỏi lớn là đội nào thắng, bóng đá giao hữu có cái hay riêng là giới hâm mộ mặc sức thả trí tưởng tượng đến chỗ vô cùng vô tận, rồi họ tự kết luận về những "phát hiện" của mình.

Ông yêu cầu cầu thủ thi đấu như một trận đá chính thức để tạo sự khởi đầu hưng phấnÔng yêu cầu cầu thủ thi đấu như một trận đá chính thức để tạo sự khởi đầu hưng phấn

Hãy thử hình dung M.U trong trận đấu ra mắt của HLV Mourinho là một khu rừng nguyên sinh, đầy bí ẩn, còn khán giả M.U vừa xem trận đấu là những du khách được thả vào giữa khu rừng ấy. Có gì hay? Dĩ nhiên, mỗi người sẽ cảm nhận cái hay theo phát hiện riêng của mình. Nào là suối bạc, hang động, cổ thụ trăm năm. Nào là tiếng chim rộn rã. Đại khái, vẫn chỉ là những phát hiện đẹp đẽ.

Người ta không thấy rắn rít, nấm độc. Người ta không bế tắc, lạc lối. Vì đấy là trận giao hữu thành công! Chẳng biết giữa mới bòng bong, có ai kết luận thế này: đấy không hề là giao hữu, mà là... một trận đấu thật? Mourinho bây giờ khác xưa lắm rồi.

Mourinho có vẻ hết ngang tàng nhưng vẫn cứ là một tay quái kiệt, lắm chiêu tròMourinho có vẻ hết ngang tàng nhưng vẫn cứ là một tay quái kiệt, lắm chiêu trò

Đã hơn chục năm kể từ khi ông vô địch Champions League và được tỷ phú Roman Abramovich trải thảm rước đến Chelsea. Đã 15 năm trôi qua kể từ tiếng vang đầu tiên mà Mourinho gây được trong làng huấn luyện. Dù sao đi nữa, vẫn có một điều không đổi: Mourinho rất... lắm trò.

Bài bản của ông có thể đã hết. Quan điểm của ông có thể lỗi thời. Vì đấy đơn thuần là chuyện chuyên môn của bóng đá đỉnh cao. Nhưng mưu mẹo của ông thì không hề cạn, bởi đấy là chuyện của cuộc sống, chứ không còn là bóng đá nữa. Muốn thành công, phải chuẩn bị kỹ - đấy là chỗ gặp nhau giữa bóng đá và cuộc sống.

Còn nhiều giao điểm khác nữa. Nguyên tắc biết người biết ta, hoặc mánh lới hư hư thực thực chẳng hạn. Người ta chỉ muốn chờ xem những sự thử nghiệm, xem M.U chạy rô đa, trong khi Mourinho chủ trương đá thật để sớm tạo luôn ấn tượng, cảm nghĩ tốt đẹp, tạo luôn tinh thần hưng phấn cho các cầu thủ? Chả ai có thể cấm đoán nếu Mourinho muốn thế. Xin nhắc lại: ông này rất lắm trò!

Chia sẻ

Bình luận 0