John Stones: “Hàng độc” hay “sản phẩm lỗi“?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Một lần nữa - đúng ra là "nhiều" chứ không phải "một" - báo giới đặt ra câu hỏi chắc chắn là nhàm chán nhất trong mùa hè này: hậu vệ John Stones có xứng đáng với cái giá chuyển nhượng 47,5 triệu bảng mà Man City phải trả cho Everton?

Cái sự ngây thơ trong những câu hỏi như vậy, nói nữa cũng nhàm. Vấn đề ở đây là Stones buộc người ta phải nói về mình. Và khi thiên hạ tranh cãi về Stones, những chỗ đáng lưu ý nhất lại không nằm ở cái mức giá cao thứ nhì trong lịch sử chuyển nhượng các hậu vệ (và cao nhất xưa nay đối với một hậu vệ Anh). Tính giải trí của bóng đá Anh luôn lấn át chất lượng chuyên môn, cả trên mặt báo chứ không chỉ trên sân cỏ.

"Stones là mẫu hậu vệ kỳ lạ mà bóng đá Anh rất hiếm khi sản sinh được" - cựu cầu thủ Everton Pat Nevin bình luận đồng thời giải thích vì sao Stones có giá trị cao như vậy. Theo Nevin, ngoài chuyện "gì cũng hay", Stones còn có thói quen "đem quả bóng ra khỏi hàng thủ một cách dễ dàng". Đấy mới là phẩm chất quan trọng nhất của Stones. 

Stones thực hiện động tác "Cruyff turn" gần khung thành đội nhà trong trận đấu với Chelsea mùa vừa rồiStones thực hiện động tác "Cruyff turn" gần khung thành đội nhà trong trận đấu với Chelsea mùa vừa rồi

Ý Nevin muốn nói: Stones không phá bóng lấy sự an toàn mà có khả năng phát huy kỹ thuật cá nhân điêu luyện, kể cả khi chơi bóng ngay trước cầu môn đội nhà. Kỹ thuật như thế, theo Gary Lineker, là hoàn toàn đủ để Stones bước vào đội hình Barcelona.

Cái điều mà Pat Nevin cho là "bóng đá Anh hầu như không sản sinh được", rút cuộc có ý nghĩa gì? Ngay trong mùa bóng vừa qua, Stones có một pha điển hình. Anh gần như phớt lờ áp lực từ phía tiền đạo đối phương, thản nhiên "lừa kiểu Cruyff" để đem bóng ra khỏi hàng thủ, thay vì phá bóng hoặc chuyền dài. Stones phải làm ký hiệu... trấn an giới hâm mộ sau những cú lừa bóng liên tiếp như vậy. Nhưng xem ra, chưa chắc anh hiểu vì sao khán giả Everton lại phải điên tiết.

Anh cũng thực hiện động tác này khi trước mặt là tiền đạo Son Heung-min của TottenhamAnh cũng thực hiện động tác này khi trước mặt là tiền đạo Son Heung-min của Tottenham

Bóng đá Anh phải lấy tốc độ làm đầu. Bây giờ, ngôi sao nước ngoài đã tràn ngập trên sân trong khi HLV người Anh gần như tuyệt chủng ở Premier League. Dù sao đi nữa, vẫn có một thành phần gần như không đổi, và đấy mới là thành phần quan trọng nhất quyết định đặc điểm của cả một nền bóng đá. 

Đó là khán giả Anh, với quan điểm thưởng thức bóng đá luôn "chuẩn Anh". Họ thích xem những pha chuyền dài thật nhanh, xem cầu thủ chạy hùng hục và quả bóng liên tục chuyển từ đầu này sang đầu kia của sân bóng. Kỹ thuật lừa bóng của Stones tuy có đẹp mắt nhưng nó làm cho cơ hội phản công của Everton chấm dứt ngay từ khi chưa kịp hình thành! 

Đợi Stones trình diễn xong việc đem bóng ra khỏi vùng cấm địa của mình, hậu vệ đối phương đã triển khai xong thế thủ ở đầu sân bên kia mất rồi. Khán giả Everton nổi đóa với Stones đâu phải chỉ vì nỗi lo thủng lưới một cách ngu ngốc!

Stones làm ký hiệu... trấn an các CĐV tại Goodison Park sau những cú lừa bóng liên tiếp như vậyStones làm ký hiệu... trấn an các CĐV tại Goodison Park sau những cú lừa bóng liên tiếp như vậy

Và khi một hậu vệ trẻ ra ký hiệu trấn an giới hâm mộ, hàm ý "sao phải xoắn", đấy còn là thái độ... hỗn láo nữa. Nhưng cũng chẳng cần xoáy vào chi tiết ấy. Ở đây có một vấn đề lớn hơn, chuyên môn hơn: vì sao bóng đá Anh không có các hậu vệ giỏi lừa bóng? 

Quá đơn giản: hậu vệ Anh lừa bóng để làm gì, khi mà kết cục chỉ là những tràng la ó từ khán giả nhà? Lừa bóng ra khỏi khu cấm địa đội nhà... để làm gì? Quan trọng hơn: kìm hãm tốc độ trận đấu luôn là "trọng tội" trên quê hương bóng đá.

Thật ra, hậu vệ giỏi lừa bóng là khái niệm chỉ phổ biến nơi đội tuyển Brazil hồi những năm 1980. Dù là Brazil đi nữa, cũng phải thất bại, nói đúng hơn là "bị trừng phạt" vì hậu vệ mà ham lừa bóng. Bây giờ, bóng đá Anh có một hậu vệ như thế. Anh ta lập kỷ lục về giá chuyển nhượng, và anh ta được khen là "hàng độc trong làng bóng Anh".

Chia sẻ

Bình luận 1