Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Roy Hodgson cứ mãi tin dùng Harry Kane và Raheem Sterling trong khi các chân sút dự bị Jamie Vardy và Daniel Sturridge mới là người hùng cứu "tam sư" thoát khỏi cửa tử. Đấy vẫn chưa phải là chỗ tận cùng của sự trớ trêu.
Qua cách dùng người của Hodgson, các chuyên gia BBC khẳng định: chính ông không biết mình đang muốn gì. Hỏi cách khác: Hodgson có dám thay đổi, dùng hẳn Vardy và Sturridge, đồng nghĩa bỏ luôn Kane và Sterling khỏi đội hình chính? Bài này giải thích vì sao bản thân Hodgson không dễ có câu trả lời. Roy Hodgson đã trải qua 22 chức danh khác nhau trong sự nghiệp huấn luyện vừa tròn 40 năm của mình. Quá nhiều. Và tất nhiên, bóng đá đỉnh cao thì không có quá nhiều đội mạnh.

Trước khi huấn luyện, Hodgson chơi bóng, ở 7 CLB khác nhau. Ngoài Crystal Palace, có thể bạn sẽ không biết các đội còn lại. Xin kể nhé: Tonbridge Angels, Gravesend & Northfleet, Maidstone United, Ashford Town, Berea Park, Carshalton Athletic!

Kết luận điều gì? Đó là môi trường bóng đá của Hodgson. Suốt nửa thế kỷ, ông phải thường xuyên chơi bóng hoặc huấn luyện ở những nơi không có nhiều tài năng lớn. Muốn vươn lên trong một môi trường bóng đá như vậy, người ta sẽ phải dựa vào con đường chiến thuật. Lại phải nói thêm: Hodgson đã nhiều lần tham gia tiểu ban kỹ thuật của UEFA, chuyên phân tích và đúc kết các vấn đề chuyên môn ở đấu trường EURO. Ông cũng từng là thành viên trong tiểu ban kỹ thuật FIFA, chuyên phân tích chiến thuật ở đấu trường World Cup.

Roy Hodgson quen với việc quản lý đội bóng bằng bằng chiến thuật hơn là việc trở thành ngôi sao hay...Roy Hodgson quen với việc quản lý đội bóng bằng bằng chiến thuật hơn là việc trở thành ngôi sao hay...
Roy Hodgson quen với việc quản lý đội bóng bằng bằng chiến thuật hơn là việc trở thành ngôi sao

Phải giới thiệu hơi kỹ như thế để hiểu thêm vì sao FA trao ghế HLV trưởng đội Anh cho Roy Hodgson trước thềm EURO 2012. Ở thời điểm ấy, có hai ứng viên sáng giá. Đối thủ cạnh tranh với Hodgson là HLV Harry Redknapp của Tottenham.

Harry là bố của cựu tuyển thủ Anh Jamie Redknapp. Bố con nhà Redknapp lại có quan hệ gia đình khá gần gũi với bố con nhà Frank Lampard. Đấy là một trong những gia đình bóng đá nổi tiếng nhất ở Anh, trong kỷ nguyên hiện đại.

Ngay từ đầu, chúng ta đã thấy rõ môi trường bóng đá của HLV Redknapp khác hẳn Hodgson rồi. Môi trường thẫm đẫm sự nổi tiếng của Redknapp tất nhiên cũng ảnh hưởng nhiều đến quan điểm bóng đá và cách huấn luyện của ông. Các ngôi sao trong tay Redknapp, như Rafael Van der Vaart hoặc Gareth Bale kể rõ: Redknapp chẳng mấy xem trọng chiến thuật. Với ông, điều quan trọng nhất là làm sao cho các cầu thủ nổi tiếng của mình phát huy đúng năng lực.

Giống như huyền thoại Alex Ferguson, Redknapp giao phứa sân tập của Tottenham cho các trợ lý. Ông chỉ huấn luyện con người, nói đúng hơn là quản lý ngôi sao. Phòng làm việc của ông không bao giờ có sa bàn. Chính Redknapp từng nói: "Chiến thuật chỉ góp 10% thành công. 90% còn lại là do cầu thủ quyết định. Tôi chẳng bao giờ băn khoăn với 4-4-2 hay 4-2-3-1 là vì vậy".

Từ 4 năm trước, FA đã thấy rất rõ: bóng đá Anh thua hẳn các cường quốc bóng đá châu Âu về mặt nhân tài. Vậy nên, họ giao "tam sư" cho Hodgson. Bóng đá Anh bây giờ không còn những ngôi sao lớn, nên tài quản lý ngôi sao của Redknapp đâm ra vô ích. Bóng đá Anh bây giờ cần sự nhuần nhuyễn của chiến thuật để giúp các cầu thủ che bớt phần nào sự thua sút về tài năng cá nhân. Hodgson được chọn là vì lẽ ấy. Và cũng vì lẽ ấy, Hodgson luôn chuẩn bị kỹ bài bản để hướng tới sự ổn định về mặt chiến thuật, suốt 4 năm qua.

Nên việc ông sử dụng các ngôi sao trong đội hình luôn là ẩn số với mọi ngườiNên việc ông sử dụng các ngôi sao trong đội hình luôn là ẩn số với mọi người
Nên việc ông sử dụng các ngôi sao trong đội hình luôn là ẩn số với mọi người

Hãy nghe cựu tuyển thủ Wales Simon Davies nói về phương pháp huấn luyện của Hodgson, khi cả hai còn ở Fulham. Davies kể: "Mỗi ngày chúng tôi chỉ tập vài bài, thuần túy chiến thuật. Chúng tôi tập mãi, tập mãi, cho đến khi thật nhuần nhuyễn thì lại chuyển sang bài khác. Hodgson không mấy quan tâm ai là ngôi sao, ai có đặc điểm riêng biệt. Tất cả đều phải gò mình vào chiến thuật chung".

Tất nhiên, mọi chuyện trên đời đều có lúc này, lúc khác, tùy theo hoàn cảnh cụ thể. Nhưng đường lối huấn luyện hoặc quan điểm bóng đá của cả một sự nghiệp thì đâu dễ gì thay đổi. Ở tuổi 68, Hodgson có thể thất bại hoặc thành công, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nếu cần phải thay đổi quan điểm, thay đổi cách làm, thay đổi suy nghĩ về bóng đá, thì chắc chắn ông không làm. Muốn cũng chẳng được.

Điều đó lý giải vì sao ông cứ phải dùng mũi nhọn Harry Kane trong một bộ ba tấn công gồm cả Adam Lallana và Raheem Sterling ở hai bên. Ông đã thấy họ bế tắc như thế nào, và ông phải thay cả hàng công ấy bằng bộ ba Marcus Rashford, Jamie Vardy, Daniel Sturridge, để rồi thắng ngược trước Wales.

Không chỉ thoát khỏi "cửa tử", Anh còn vọt lên đầu bảng nhờ toàn bộ công lao của Sturridge và Vardy. Nhưng đấy có phải là sự ổn định của đội tuyển Anh trong tay Hodgson? Không hề. Đáng nói hơn, Hodgson không giống đồng nghiệp Redknapp. Ông không biết cách làm cho Vardy và Sturridge cũng lại chơi hay như thế, trong trận tiếp theo. Quá nan giải!
SaveSaveSaveSave

Chia sẻ

Bình luận 0