Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Vì sao các ĐTQG thường đi theo con đường dẫn đến thành công của nhà vô địch Cúp C1/Champions League, hơn là các CLB dự Cúp C1/Champions League đi bằng con đường dẫn đến thành công của các ĐTQG?
MỔ XẺ KỸ CÔNG THỨC THÀNH CÔNG
Tiqui-Taca là cách chơi nổi tiếng nhất trong những năm gần đây. Lối chơi ấy là của Barcelona hay đội tuyển TBN? Cũng có thể hỏi như vậy đối với lối đá tổng lực của Ajax Amsterdam và đội tuyển Hà Lan hồi giữa thập niên 1970, hoặc Catenaccio của Inter và đội tuyển Italia trong thập niên 1960. Điểm chung trong các câu trả lời: tất cả xuất phát từ CLB. Và đấy chính là ảnh hưởng chuyên môn quan trọng của Cúp C1/Champions League trong làng bóng đỉnh cao.

Hàng năm, ủy ban kỹ thuật của UEFA đều có hội thảo để đúc kết các vấn đề chuyên môn trong làng bóng châu Âu, với sự hiện diện của hầu như mọi HLV hàng đầu. Champions League luôn là cơ sở lớn nhất để giới cầm quân đưa ra các nhận xét về xu hướng chiến thuật, con đường thành công, tác nhân dẫn đến thất bại... của các đội bóng.

Thi thoảng, báo giới đặt ra nghi vấn: chẳng lẽ các chiến thuật gia cự phách như Carlo Ancelotti, Jose Mourinho hoặc Pep Guardiola lại ngây thơ nói rõ quan điểm chuyên môn, khoe nguyên nhân thành công hoặc chìa lưng cho thiên hạ thấy điểm yếu dẫn đến thất bại của mình? Chẳng lẽ họ không "giấu bài"?

Hỏi thế là quá lo xa, bởi môn bóng đá không bao giờ đơn giản đến mức người ta có thể thắng Chelsea bằng cách lắng nghe những phân tích "thật thà" của HLV Mourinho. Mặt khác, bản thân các HLV như Mourinho có nói thật hay không, khi được mời đến hội thảo của UEFA, chẳng bao giờ là điều quan trọng.

Còn có hẳn một ủy ban kỹ thuật, hoạt động độc lập. Đấy là chưa kể những tiến bộ khoa học kỹ thuật bây giờ đã giúp cho giới thống kê đưa ra hàng triệu con số chính xác về các vấn đề chuyên môn để cả thế giới tha hồ phân tích.

Chức vô địch C1/Champions League 1964/65 là nền tảng kích hoạt lối chơi Catenaccio, vũ khí giúp ĐT Ý vô địch EURO 1968Chức vô địch C1/Champions League 1964/65 là nền tảng kích hoạt lối chơi Catenaccio, vũ khí giúp ĐT Ý vô địch EURO 1968
Chức vô địch C1/Champions League 1964/65 của Inter Milan...

Xu hướng chiến thuật ở Champions League cứ thế mà phơi bày, rồi trở thành "kim chỉ nam" cho không ít đội sau đó. Tất nhiên, đấy chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, người ta còn phải sáng tạo, phải có hướng đi riêng, thích hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình, thì mới thành công.

Dù sao đi nữa, lý thuyết vừa nêu có thể giải thích vì sao chưa có đội nào bảo vệ được chức vô địch Champions League. Khắc chế một lối chơi đã thành công khi nào cũng dễ hơn tìm ra một lối chơi mới, dẫn đến thành công mới. Mà trong đa số trường hợp, ít ai chủ động thay đổi một công thức đã đem lại thành công.

CLB LUÔN NHUẦN NHUYỄN HƠN ĐTQG
Vì sao lối chơi của nhà vô địch Cúp C1/Champions League thường lan sang các ĐTQG tương ứng? Khá đơn giản: đội bóng thành công ở đấu trường danh giá nhất thế giới tầm CLB đương nhiên trở thành nòng cốt cho ĐTQG, về mặt nhân sự. Trước năm 1995, các CLB chỉ có 2-3 cầu thủ nước ngoài, nên tình trạng này thật sự rõ ràng.

Trong kỷ nguyên hiện đại, tuy cầu thủ nước ngoài đã xuất hiện nhan nhản khắp nơi, nhưng các đội bóng lớn - vì nhiều nguyên nhân - vẫn thường quy tụ những cầu thủ hay nhất trong nước. Vả lại, vấn đề không chỉ là nhân sự, mà còn là lối chơi, quan điểm, con đường dẫn đến thành công nữa.

...là nền tảng kích hoạt lối chơi Catenaccio, vũ khí giúp ĐT Ý vô địch EURO 1968...là nền tảng kích hoạt lối chơi Catenaccio, vũ khí giúp ĐT Ý vô địch EURO 1968
...là nền tảng kích hoạt lối chơi Catenaccio, vũ khí giúp ĐT Ý vô địch EURO 1968

Ngày xưa, Inter từng ghi đến 86 bàn nhưng chỉ về đích thứ 3 ở Serie A (mùa 1951/52). Họ thay đổi từ cách chơi đến quan điểm, và vô địch mùa bóng kế tiếp chỉ với vỏn vẹn 46 bàn thắng - con số thấp nhất trong "Top 6" ở Serie A.

Inter chính là đại diện Serie A đầu tiên bảo vệ được chiếc Cúp C1 châu Âu (mùa 1964/65), và không có gì lạ khi cách chơi catenaccio của đội này đưa luôn Squadra Azzurri lên ngôi vô địch EURO 1968. Đấy chính là danh hiệu quan trọng duy nhất của bóng đá Italia trong gần 50 năm (từ sau World Cup 1934 đến trước World Cup 1982).

Đội tuyển Hà Lan lừng danh trong thập niên 1970 là sự mở rộng của Ajax Amsterdam - đội bóng đầu tiên sau Real Madrid 3 lần liên tiếp đoạt Cúp C1, với cách chơi tổng lực bay bổng. Đội tuyển Đức vô địch từ World Cup đến EURO trong giai đoạn ấy cũng vậy: dựa trên cách chơi cũng như nhân lực của Bayern Munich. Cứ thế, công thức thành công ở Cúp C1/Champions League luôn lấn sang trận địa của các ĐTQG.

Vì sao người ta không làm ngược lại: áp dụng cách chơi thành công của các đội vô địch EURO hoặc World Cup vào CLB? Thật ra cũng có. Suy cho cùng, bóng đá chẳng bao giờ gồm một con đường bất di bất dịch. Vấn đề là các CLB tập hàng ngày và thi đấu hàng tuần nên cách chơi luôn nhuần nhuyễn hơn, dấu ấn về chiến thuật khi nào cũng sâu đậm hơn so với ĐTQG.

Chia sẻ

Bình luận 0