Fabregas bị Conte loại vì quá sáng tạo?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Fabregas nổi tiếng là một tiền vệ tuyệt vời trong những đường chuyền quyết định ở Premier League. Nhưng đấy chính là con dao 2 lưỡi. Phong tỏa được Fabregas thì coi như phong tỏa được cả hàng công trong đội của anh?

Giải giao hữu International Champions Cup (ICC) càng nặng về mục tiêu "làm kinh tế" thì càng che khuất những dấu hiệu chuyên môn hiếm hoi mà qua đó, người ta có thể hình dung phần nào đặc điểm lối chơi của các đội mạnh trong mùa bóng mới.

Nhớ lại những trận giao hữu của Chelsea tại ICC, chúng ta thấy ngay vì sao Cesc Fabregas bây giờ hầu như không còn chỗ đứng trong hàng ngũ The Blues. Anh lĩnh thẻ đỏ ở trận gặp Liverpool, rồi lại thường xuyên mất bóng trước các tiền vệ AC Milan. Nói chung, đấy là phong độ mờ nhạt, dù người ta có thể cười xòa: phong độ trong các trận giao hữu không nói lên nhiều điều.

Vâng, đến tận bây giờ, có thể vẫn chưa phải lúc để bàn về phong độ của các cầu thủ trụ cột. Nhưng nếu HLV Antonio Conte đánh giá đặc điểm lối chơi chứ bản thân ông cũng không xét đến phong độ? Fabregas không thể đứng giữa đội hình như N'Golo Kante trong lối chơi mà Chelsea vừa thể hiện trước West Ham.

Kante luôn trụ lại giữa sân, bất kể khi Chelsea có hay không có bóng. Đấy là vấn đề kỷ luật chiến thuật. Đấy còn là sự kiên nhẫn cần có về chiến thuật (và các đội bóng do Conte huấn luyện thì luôn có đặc điểm kiên nhẫn, kể cả khi rơi vào tình thế bất lợi). Với Nemanja Matic và Oscar cũng chơi giữa sân nhưng ở vị trí cao hơn Kante, Chelsea có đủ những gì cần có cho một hàng tiền vệ công thủ toàn diện.

Một chút so sánh: Oscar đã kịp thể hiện khả năng trong trận giao hữu cuối trước mùa bóng mới (Chelsea thắng Werder Bremen 4-2 sau giải ICC). Đấy chính là trận đấu mà Conte nói rằng ông đã biết thêm nhiều điều quan trọng cần biết về các cầu thủ Chelsea. Những gì Conte nói sau trận thắng Bremen ngụ ý khá rõ về những cầu thủ mà ông sẽ giữ lại hoặc chuyển nhượng.

 

Fabregas rất khó tìm được vị trí nơi hàng tiền vệ đang hoạt động tốt của ChelseaFabregas rất khó tìm được vị trí nơi hàng tiền vệ đang hoạt động tốt của Chelsea

Tóm lại, đấy chính là thời điểm mà Oscar đã ghi điểm quyết định trong cuộc cạnh tranh chỗ đứng với Fabregas ở hàng tiền vệ Chelsea? Xem lại sẽ thấy: đội hình mà Conte sử dụng ở trận giao hữu với Bremen ngày 7/8 vừa qua chính là đội hình Chelsea trong trận ra quân ở Premier League 2016/17.

Fabregas nổi tiếng là một tiền vệ tuyệt vời trong những đường chuyền quyết định ở Premier League, kể cả lúc anh khoác áo Arsenal hay tại Chelsea trong 2 mùa bóng gần đây. Số liệu thống kê sẽ nói thêm nhiều điều tuyệt vời về các đường chuyền thành bàn của Fabregas. Nhưng đấy chính là con dao 2 lưỡi. Phong tỏa được Fabregas thì coi như phong tỏa được cả hàng công trong đội của anh?

Công bằng mà nói, hàng tiền vệ Chelsea không thật sáng tạo, cũng tương đối khó khăn trong việc kiến tạo cơ hội ghi bàn trước West Ham. Nhưng rồi Chelsea vẫn thắng, và đấy chính là chiến thắng trong sự lựa chọn không hề dễ dàng của Conte. Chọn con người cũng có nghĩa là chọn lối chơi. 

Chúng tôi từng bàn: việc khó nhất của Conte khi ông dẫn dắt Chelsea không phải là chọn ai, mà là... bỏ ai. Từng có lúc, người ta dự đoán về các ngôi sao Chelsea có thể phải lo tìm địa chỉ mới dưới thời Conte. Diego Costa, Juan Cuadrado hoặc Oscar mới là những "ứng cử viên" cho diện đáng lo lắng, chứ không phải Fabregas như bây giờ.

Nhắc lại để thấy rõ hơn về sự khác biệt trong nội bộ Chelsea, chỉ sau vài tuần Conte bắt tay vào việc. Và nhắc lại những khác biệt ấy để càng thấy rõ: trận ra mắt thành công của Conte là thành quả từ cả một quá trình chuẩn bị nghiêm túc, với những quyết định, lựa chọn khó khăn. Đấy không bao giờ là một chiến thắng ngẫu nhiên.

Chia sẻ

Bình luận 1