Huyền Linh

Chia sẻ

Bình luận 0

Simeone đứng thứ hai về số danh hiệu đạt được trong các đời HLV của Atletico. Phòng ngự, như đã biết, là chìa khóa đưa Simeone lọt vào khán phòng của những chiến lược gia xuất sắc nhất châu Âu. Nhưng nếu đêm nay, Atletico chủ động dồn lên thay vì co cụm thì sao?
KHÔNG BAO GIỜ DỪNG LẠI
Trong tiếng TBN, Cholo mang nghĩa bất khuất. Từ này dùng phổ biến trong cộng đồng người Hispanic (gốc TBN) ở Mỹ, thường ám chỉ đức tính can trường của tầng lớp nô lệ Mexico trong giai đoạn xứ cờ hoa lập quốc. Gọi Simeone là El Cholo vì ông không biết sợ. Dù đối thủ là ai, sân đấu ở đâu, Simeone cũng hướng về phía trước với lòng nhiệt thành. Phẩm chất này đã đưa tên tuổi Simeone đi xa dù rằng, ông rất láu cá và ranh ma, đôi lúc quỷ quyệt thời còn đá bóng.

Simeone tự nhận ông chịu ảnh hưởng của 4 người thầy trong cuộc đời. Là tài lãnh đạo của Daniel Passarella, là khả năng truyền cảm hứng của Alfio Basile, là kỹ thuật đọc vị đối phương của Carlos Bilardo, và là chất kiên định của Marcelo Bielsa. Khi bắt đầu công tác huấn luyện tại Racing vào năm 2006, Simeone đem những lý thuyết ấy vào chiến trường. Nhưng món sinh tố gồm 4 loạt quả trở thành đống phức hợp tạp nham.

Trận đầu tiên trên cương vị mới, derby vùng Avellaneda gặp Independiente, Simeone là bại tướng. Phải mất thêm 6 vòng nữa, Simeone mới có chiến thắng đầu tay. Ông nhanh chóng nhận ra việc kết hợp quá nhiều kiến thức vào một bài giảng làm học trò và bản thân ông bội thực. Họ như những con ngỗng bị nhồi ăn làm tăng trọng lượng của gan và vùng vẫy trong chiếc lồng không lối thoát.

Kiến thức sách vở học được từ bốn ông thầy không phải giải pháp tối ưu. Trên tờ Marca năm đó, Simeone nói: “Tôi muốn đội bóng của mình có phong cách riêng, không giống bất kỳ tập thể nào khác”. Simeone là vậy, không bao giờ hài lòng và luôn tiến lên phía trước tìm hướng đi mới.

Simeone thực sự là một HLV tài giỏi ở điểm khôn lườngSimeone thực sự là một HLV tài giỏi ở điểm khôn lường
Simeone thực sự là một HLV tài giỏi ở điểm khôn lường

THỰC RA, SIMEONE... GHÉT PHÒNG NGỰ
Simeone tiến lên, nhưng là tiến theo chiều hướng nào? Ông rời Racing với mặc cảm đội bóng này trăm trận như một, triền miên sống trong cảnh chịu trận, để đối phương bắn phá. Tới Estudiantes, Simeone kiên quyết thay đổi cách tiếp cận. Sơ đồ kim cương được giới thiệu, trong đó Juan Sebastian Veron và Rodrigo Brana chơi giăng ngang, phục vụ hai tiền đạo Jose Calderon và Mariano Pavone.

Bất ngờ là tinh chỉnh này mang tới hiệu quả không ngờ. Ở trận derby gặp Gimnasia,  Estudiantes thắng 7-0. Cũng bằng tư tưởng ấy,  Estudiantes san bằng cách biệt 4 điểm với Boca Juniors ở hai vòng cuối cùng, trước khi vượt qua đối thủ ở trận quyết đấu tranh ngôi vô địch. Chức vô địch sau 10 năm ròng tay trắng của Estudiantes càng thôi thúc Simeone đi trên con đường đã chọn. 16 tháng sau, ông chuyển đến River Plate.

Tại đây, một lần nữa Simeone tiến hóa lối tấn công tổng lực. 3-3-3-1 ra đời nhằm tối ư hóa khả năng của Ortega. Đội hình năm ấy cuối cùng vô địch quốc gia theo đúng kịch bản Simeone vạch sẵn. Tấn công và tấn công, Simeone cứ thế lao theo chiều gió. Cho đến khi gặp San Lorenzo ở tứ kết Copa Libertadores 2008, Simeone mới choàng tỉnh. River Plate chơi hơn 2 người, dẫn trước 2 bàn và kết thúc tận đấu bằng tỷ số hóa, chấm dứt hành trinh C1 Nam Mỹ.

Dễ hiểu thôi, vì đoàn quân của Simeone lao lên như những con thiêu thân mà không thèm lấy nổi một giây nhìn lại hàng thủ. Một sau chức vô địch quốc gia, River Plate đón cú sốc xuống hạng.Ông nhận toàn bộ trách nhiệm và dành thời gian kiểm điểm bản thân. Năm 2011, Simeone tới Catania trong tâm thế của kẻ học việc. Không còn chỗ cho ước mơ cá chép hóa rồng, Simeone nhìn thẳng vào sự thật: “Tôi tới châu Âu không hy vọng sẽ ở lại thêm 10 năm. Tôi đến để trưởng thành”.

Cuối mùa, Catania trụ hạng thành công khi Simeone đặt tính an toàn lên trên tất cả. Ông không hấp tấp bước tiếp như bản tính xưa cũ. Quay về Racing, Simeone tự coi đó là cơ hội quý báu trau dồi lối chơi chặt chẽ. Mặc cho sở hữu hai ngôi sao tấn công trong đội hình từ Colombia là Teofilo Gutierrez và  Gio Moreno, Racing vẫn đá phòng ngự một cách chủ động.

“Tôi luôn muốn tấn công. Nhưng cách tốt nhất đảm bảo thành công lâu dài là hệ thống phòng ngự vững chắc”, Simeone chia sẻ. Và ông càng thấm thía triết lý ấy khi nhận lời dẫn dắt Atletico. Hết lượt đi mùa 2011/12, Atletico đứng thứ 10 nhưng chỉ hơn nhóm xuống hạng 4 điểm. Simeone lại ngày đêm nghiên cứu để kiện toàn bộ máy phòng ngự.

Cuối mùa, Atletico vô địch Europa League, đứng hạng 5 La Liga. Rồi lần lượt là siêu Cúp châu Âu, Cúp nhà Vua, La Liga và Á quân Champions League, mọi vinh quang của Simeone đều gắn chặt với lối chơi chặt chẽ, vốn là không phải sở thích của Simeone. Nhưng bây giờ, trong trận đấu quan trọng nhất mùa giải – chung kết Champions League gặp Real, không loại trừ khả năng Simeone sẽ trình làng một diện mạo mới mẻ: Đá áp đặt.  

Vì Simeone không bao giờ dừng lại. Ông thừa hiểu Real đã quá quen với phong cách hiện thời của Atletico nên sẽ xoay chiếc sa bàn về hướng đối phương không lường tới. Và còn bởi, Simeone đã có kinh nghiệm chơi “trái kèo” trong những cuộc đua sống còn.

Nếu Simeone từng “cai nghiện” thành công chứng ham tấn công thì cũng đủ tự tin rời xa phòng ngự quay về chiến thuật thuở hàn vi, như thứ vũ khí bí mật và mang tính sát thương cao nhất.

Chia sẻ

Bình luận 0