Đội tuyển Anh chỉ ngang tầm Sunderland Allardyce thuộc mẫu HLV "ăn chắc mặc bền"
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Cách chọn Allardyce dẫn dắt ĐTQG không chỉ nói lên cái nhìn của FA về thực trạng của bóng đá Anh, mà còn cho thấy chỉ tiêu FA đề ra cho Allardyce trong tương lai.

Đội Đức thảm bại ở Euro 2000 vì quá già cỗi, không có tài năng? Chưa chắc. Đức thua không hẳn vì trụ cột Lothar Matthaeus phải đá trận thứ 150 cho đội tuyển, ở tuổi 39. Đức thua còn vì Matthaeus đã già như thế mà lại không biết đá bằng kinh nghiệm, vì HLV Erich Ribbeck tỏ ra chưa sạch nước cản trong việc chỉ đạo. Có một hình ảnh nói lên tất cả: Matthaeus đứng trong hàng rào, chỉ lo nhắm mắt, cúi đầu, che chắn "phần phải che", khi đối phương sút phạt. Là một libero, sao Matthaeus lại đứng trong hàng rào khi đối phương sút phạt?

Ribbeck không hẳn là xoàng, nhưng ông không bao giờ xuất hiện trong nghề huấn luyện nữa, kể từ khi bị đặt câu hỏi như thế. Đấy chính là chỗ tương đồng với cựu HLV Roy Hodgson của đội tuyển Anh. Chuyện "tam sư" thua Iceland tại Euro 2016 thì ai cũng biết. Nhưng cái thua tổng quát hơn cả là câu hỏi mà gần như mọi bình luận viên phải đồng loạt thốt lên: sao lại để tiền đạo Harry Kane sút phạt góc?

Làm chuyện "ngược đời" mà thành công thì sẽ vang danh thiên hạ. Nhưng, kết quả luận anh hùng. Đức ngày xưa hoặc Anh bây giờ đã thất bại rõ ràng, và cách chỉ đạo kỳ dị của Ribbeck ngày xưa cũng như Hogdson bây giờ sẽ là câu chuyện tồi tệ gắn mãi với sự nghiệp cầm quân của họ.

Sam Allardyce chưa bao giờ có một danh hiệu đáng kể. Cùng lắm, khi mọi chuyện suôn sẻ, thì ông được bầu là HLV xuất sắc... trong tháng, ở Premier League. Mà cũng chỉ có vài lần, trong cả sự nghiệp. Ông chưa bao giờ làm được những chuyện động trời, như đồng nghiệp Claudio Ranieri đưa Leicester lên ngôi vô địch Premier League. Người ta khen Allardyce khi ông dẫn dắt West Ham thành công. Nhưng với HLV Slaven Bilic thì West Ham mới thực sự để lại dấu ấn sâu đậm.

Allardyce thuộc mẫu "ăn chắc mặc bền". Trong cách huấn luyện của ông, dứt khoát tiền đạo phải lo ghi bàn, hậu vệ phải lo phòng thủ. Đội bóng trung bình trong tay Allardyce sẽ chẳng bao giờ tỏa sáng như nhà vô địch, nhưng sẽ khá hơn một tí so với khả năng thực, và gần như bảo đảm là không sụp đổ. Trong cách huấn luyện của Allardyce thì những Nolan hoặc Davies rất khó trở thành ngôi sao, nhưng chắc chắn họ sẽ không phải là tội đồ.

Cách chọn Allardyce dẫn dắt ĐTQG không chỉ nói lên cái nhìn của FA về thực trạng của bóng đá Anh, mà còn cho thấy chỉ tiêu FA đề ra cho Allardyce trong tương lai. Đội tuyển Anh trong mắt FA bây giờ giống như West Ham hoặc Sunderland. FA không chờ đợi "tam sư" vươn mình thành ứng cử viên vô địch tại World Cup 2018 hoặc Euro 2020. Vậy nên, họ không chấp nhận phiêu lưu. FA chỉ cần bảo đảm một điều: đội Anh không chơi thấp hơn khả năng vốn có, càng không được thất bại vì những chi tiết mà báo giới sẽ dùng để bêu riếu, kiểu như câu hỏi "vì sao Kane đá phạt góc".

Xin đừng ép các ngôi sao ra sân

Những gì đang diễn ra với M.U, Borussia Dortmund, Real Madrid... trong những ngày này, CLB Santos của Brazil đã làm cách đây hơn nửa...
Hơn chục năm trước, khi UEFA lần đầu "treo giò" Jose Mourinho, ông đã huấn luyện Porto bằng vài chục tin nhắn cho người trợ lý suốt 90 phút. Một trong những tin nhắn ấy là tình huống Porto đối diện quả phạt trực tiếp. Mourinho nhắn rất kịp thời: "Bảo Derlei bước vào hàng rào, Postiga bước ra". Đấy là trận bán kết lượt về cúp UEFA năm 2003. Porto thẳng tiến đến ngôi vô địch.

Hãy chỉn chu từ những việc nhỏ nhất, bình thường nhất, trước khi hướng tới thành công vang dội. FA muốn "nói" với công luận rằng họ muốn đội tuyển Anh như vậy, qua quyết định chọn Sam Allardyce. FA cũng muốn "nói": đội Anh bây giờ giống như Bolton, West Ham hoặc Birmingham mà thôi. Hãy khoan chờ đợi những điều lớn lao!

Chia sẻ

Bình luận 0