Cháy lớn tắt nhanh, Liverpool – Klopp khó giành vé Champions League
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Liverpool của Klopp đang giống như những đội bóng của ông trước kia, chơi rất vũ bão vào đầu trận rồi yếu xìu vào cuối, chơi rất hứng khởi vào đầu mùa rồi uể oải vào cuối mùa.

Ngày mai 27/8, Juergen Klopp trở lại sân White Hart Lane của Tottenham. Tháng 10 năm ngoái, ông ra mắt trên băng ghế chỉ đạo của Liverpool ở sân bóng này. 

Cảm giác lúc đó của người Liverpool như là họ thắng một cú lớn trước cả châu Âu khi có sự phục vụ của một trong những HLV bóng đá năng động nhất.

Cái cảm giác đó ở người Liverpool vẫn còn. Thậm chí, chỉ sau khi Klopp làm việc được vài tháng, ban lãnh đạo Liverpool hứng chí đến mức trong mùa Hè qua gia hạn tiếp hợp đồng, trói chân Klopp ở Anfield đến tận năm 2022. 

Cũng có những ý kiến trái chiều về Klopp, nhưng ít thôi, và chủ nhân của những ý kiến trái chiều đó thường chọn cách im lặng khi bị phản biện. Đi ngược với số đông chẳng khác nào hành động khiêu khích.

Nhưng hãy nhìn vào bảng thành tích tạm thời của Klopp ở Liverpool. Dưới tay ông, đội bóng này giành trung bình 1,59 điểm mỗi trận. Còn dưới tay người tiền nhiệm của Klopp, ông Brendan Rodgers, Liverpool giành trung bình 1,88 điểm mỗi trận. 

Tất nhiên thống kê này không là toàn bộ câu chuyện. Vì thay đổi cả một tư duy bóng đá không dễ, trước khi anh tiến về phía trước, anh phải chấp nhận những bước lùi.

Klopp nói rằng ông thuộc trường phái đào tạo các cầu thủ để họ trở thành người giỏi, chứ không phải là mẫu HLV mua thành công bằng những cầu thủ đắt giá. Có nghĩa là cần phải có thời gian cho ông. 

Nhìn lại lịch sử, các HLV huyền thoại ở Anh đều vay mượn sự kiên nhẫn từ đám đông trước khi đưa đội bóng của họ lên đỉnh cao. Có thể kể đến Herbert Chapman, Sir Alex Ferguson, Brian Clough, Don Revie, Bill Shankly…  

Nhưng bóng đá thời nay khác thời xưa ở chỗ sự can dự của đồng tiền rất lớn. Không thành công, ít tiền bạc, và các giám đốc phải trả lời với cổ đông. Đến khi họ buộc phải có câu trả lời, họ đều hướng mắt về ông HLV.

Lúc này, con sóng trông mong vào Klopp vẫn đang rất cao. Một phần vì ngôn ngữ cơ thể của ông bên đường biên sân bóng đun sôi cuộc chơi. Một phần bởi uy tín của ông, một số cầu thủ vừa đến Liverpool là tin vào kế hoạch của Klopp. Một phần bởi những thành công của Klopp ở Mainz và Dortmund là mẫu vật kiểm chứng. Một phần vì Liverpool của Klopp đã có lóe lên ánh lửa của sự xuất sắc.

 

Liverpool có thể thăng hoa trước các đối thủ mạnh như Arsenal...Liverpool có thể thăng hoa trước các đối thủ mạnh như Arsenal...

Mùa trước, Liverpool chơi tuyệt hay khi thắng Manchester City, Villarreal, Dortmund, một thứ bóng đá mà năng lượng của nó ở dưới sân bóng lan tỏa lên khắp các khán đài. Nếu Liverpool có thể tìm thấy được sự ổn định ở đẳng cấp đó thì họ đang trên đường trở thành đội bóng hàng đầu thế giới.

Nhưng sự ổn định luôn là vấn đề với Liverpool. Vừa thắng 4-3 trên sân của Arsenal, họ thua Burnley 0-2 rồi thắng Burton 5-0 ở giải đấu cúp giữa tuần. 

Liverpool hiện nay cũng như Liverpool mùa bóng qua, có thể tấn công rất hay khi đối thủ cũng chơi đôi công và để cho họ những khoảng trống phía sau. Có thể lấn lướt về thể lực nếu đối thủ đem sức ra đọ. Nhưng khi đối thủ kiên quyết đóng cửa vào khung thành và các khoảng trống như Burnley đã làm thì sao? Liverpool bế tắc. 

... nhưng lại gục ngã trước các đội chơi tử thủ như Burnley... nhưng lại gục ngã trước các đội chơi tử thủ như Burnley

Liverpool của Klopp đang giống như những đội bóng của ông trước kia, chơi rất vũ bão vào đầu trận rồi yếu xìu vào cuối, chơi rất hứng khởi vào đầu mùa rồi uể oải vào cuối mùa. Tức là có bao nhiêu thì cứ chơi hết đi đã còn thì tính sau, rất ít bị chi phối bởi ý niệm phải phân phối sức lực. Thế nên, khi thắng được thì Liverpool thường thắng rất lớn, còn khi không thắng được thì họ chào thua.

Đó là kiểu đá chỉ có những Barca hay Bayern mới đủ nhân lực làm, và ở giải đấu của những đội này ít đối thủ cạnh tranh trên đường đua. Còn với Liverpool trong bối cảnh Premier League toàn các ông lớn kèn cựa nhau từng bước chân một, với lối đá đó, Liverpool thậm chí khó lòng có suất dự Champions League.

“Bao giờ anh bắt đầu mất niềm tin với Klopp?” là một câu hỏi thú vị với người Liverpool.

Chia sẻ

Bình luận 0