Antonio Conte cần loại ai để tránh bị đuổi việc?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu cần tìm ra một cái "nhất" đáng kể nào đó cho Conte ở thời điểm này, thì xin thưa: ông là HLV... dễ bị đuổi nhất. 

Rút cuộc, Oscar cũng đã làm giới quan sát phải nhớ lại rằng anh vẫn đang là một ngôi sao tấn công của Chelsea. Oscar vừa ghi 2 bàn giúp Chelsea thắng AC Milan 3-1 trong trận đấu cuối cùng ở tour giao hữu International Champions Cup. 

Tất nhiên là chẳng có chức vô địch nào ở đây. Điều quan trọng là: Oscar bỗng tràn đầy hy vọng có mặt trong kế hoạch của Antonio Conte trong mùa bóng tới, khi lần đầu tiên HLV nổi tiếng này cầm quân ở Premier League. Đấy là trong điều kiện Conte... nói thật.

Ông nói sau trận thắng Milan: "Trận đấu giúp tôi thấy được nhiều điều quan trọng - về các cầu thủ mà chúng tôi sẽ giữ lại, cho đội khác mượn, hoặc bán cho đội khác. Trận đấu này quan trọng bởi nó giúp tôi thấy ra những điều mà trước đây tôi chưa thấy rõ".

Oscar vừa tỏa sáng khiến Conte thêm đau đầuOscar vừa tỏa sáng khiến Conte thêm đau đầu

Nói vậy có nghĩa, Conte vừa thấy Oscar vẫn là một hảo thủ? Đại loại như thế. Chelsea vẫn còn một trận giao hữu với Werder Bremen trước khi thật sự bước vào mùa bóng mới, và có lẽ đấy mới là trận đấu thử nghiệm quan trọng nhất cho các chi tiết chuyên môn cuối cùng mà Conte cần vi chỉnh trước khi gặp West Ham ở vòng đấu khai mạc Premier League.

Vì sao quan trọng? Vì Chelsea trong trận giao hữu cuối cùng với Bremen rất có thể đã là một Chelsea "chuẩn", với lực lượng chuẩn và bài bản chiến thuật chuẩn. Bắt đầu từ hôm nay, Conte sẽ bắt tay xây dựng một Chelsea như thế.

Vâng, bây giờ mới là lúc Chelsea thật sự... tập huấn, một cách nghiêm túc - khác hẳn tour giao hữu ICC vừa qua, vốn chỉ có tính chất "làm kinh tế". Bây giờ là lúc Chelsea thật sự lao vào các buổi tập với bài bản chiến thuật cụ thể mà Conte muốn truyền đạt trong chiến dịch tranh ngôi vô địch Premier League.

Bởi bài toán của ông bây giờ là thế nào để loại đúng người, giữ được đội hình tốt nhất cho ChelseaBởi bài toán của ông bây giờ là thế nào để loại đúng người, giữ được đội hình tốt nhất cho Chelsea

Điều cần làm ngay trước mắt: ai sẽ tập các "bài tủ" của Conte? Hồi dẫn dắt đội tuyển Italia dự VCK Euro 2016, Conte có đến hàng trăm cầu thủ để chọn vào Azzurri. Khổ nỗi, ai cũng cho rằng tài năng của bóng đá Italia giờ quá khan hiếm. Chọn một đội tuyển "xem được" trong làng bóng Italia không hề là chuyện dễ dàng.

Bây giờ, việc của Conte hoàn toàn ngược lại. Diện tuyển chọn cho Chelsea gần như là... cả thế giới. Cứ thấy ở đâu có cầu thủ giỏi, thích hợp với nhu cầu chuyên môn của mình, thì Conte dễ dàng hỏi mua, chứ đâu ai cấm.

Với Conte bây giờ, việc khó không phải là chọn cầu thủ nào, mà là... bỏ ngôi sao nào. Diego Costa chăng? Hay Juan Cuadrado? Rõ ràng là không đơn giản. Chiến dịch chuyển nhượng vẫn chưa kết thúc. Mà hễ mua thêm thì cũng đồng nghĩa phải bỏ thêm, vì danh sách đăng ký của đội bóng chỉ là con số có giới hạn.

Chelsea thi đấu tốt thì Conte mới giảm thiểu nguy cơ bị sa thảiChelsea thi đấu tốt thì Conte mới giảm thiểu nguy cơ bị sa thải

Bài bản chuyên môn của Conte, như việc chuyên dùng một cặp tiền đạo hoặc hàng hậu vệ 3 người, đều không hẳn là mới. Trước, cứ phải làm ngay việc khó trong những ngày này: gạt bỏ những ngôi sao nào. Conte cần bỏ những ngôi sao nào để giúp Chelsea thành công?

Câu hỏi hơi lạ, dù đấy chẳng qua chỉ là hoàn cảnh quen thuộc của các đội bóng giàu mạnh: vấn đề là bỏ ai chứ không phải là chọn ai. Và đấy là vấn đề của Conte hơn là của Chelsea. Biểu giá cá cược hiện thời cho thấy Chelsea chỉ được đánh giá ngang hàng với Arsenal và xếp dưới M.U, Man City về mức độ hy vọng vô địch Premier League.

Nếu cần tìm ra một cái "nhất" đáng kể nào đó cho Conte ở thời điểm này, thì xin thưa: ông là HLV... dễ bị đuổi nhất.

Một cuộc thăm dò dư luận trong làng bóng Anh cách đây vài ngày cho thấy có đến 34% số người tham gia dự đoán Conte (Chelsea) sẽ là HLV đầu tiên bị sa thải trong hàng ngũ 5 đội bóng lớn (tiếp theo là Jose Mourinho của M.U với 27% "số phiếu"; Arsene Wenger của Arsenal 23%; Juergen Klopp của Liverpool 10% và Pep Guardiola của Man City vỏn vẹn 6%).

Chia sẻ

Bình luận 0