Theo
Dũng Phan/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Năm 1950, sau 20 năm chối từ FIFA, cuối cùng ĐT Anh cũng đến World Cup. Thường người ta chỉ được quyền kiêu ngạo khi giỏi.

Nhưng thành tích của ĐT Anh lại không tương xứng với sự kiêu ngạo đó. Gần 70 năm đã đi qua, Anh chỉ có 1 chức vô địch và 1 lần hạng 4 thế giới, còn lại họ có 3 lần bị bật bãi từ vòng loại, 3 lần bị rớt từ vòng 1, thêm 3 lần bị loại ở vòng 2 và chỉ có 5 lần góp mặt ở tứ kết. Khác với Anh, Bỉ đã có mặt ở World Cup ngay từ giải đấu đầu tiên năm 1930.

Lý do Bỉ tham gia vì… nể Pháp. Lúc ấy Uruguay đăng cai nhưng các đội bóng châu Âu lại ở quá xa. Nếu từ châu Âu muốn đến Nam Mỹ thì phải đi tàu thủy, và thời gian đi là … 3 tuần. Vừa xa, vừa mệt lại tốn tiền nên các đội châu Âu thi nhau rút đơn. Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tức giận và cũng đòi rút khỏi FIFA luôn, thế là châu Âu mà cụ thể là Pháp - nước khai sinh ra giải đấu này - phải họp gấp. 

Lúc đó đội tuyển Bỉ với 40% dân số nói tiếng Pháp, đành nể ông hàng xóm mà cất quân ra đi. Thế là Bỉ cùng Pháp, Romania, Nam Tư lên tàu thủy tới Uruguay. Và Bỉ, cũng rất nhanh chóng bị loại từ vòng 1. Việc bị loại ở vòng 1 là “đặc sản” của Bỉ. Họ tham gia 12 kỳ World Cup thì có 6 kỳ rớt ngay ở vòng 1, được 4 lần đi thêm vào vòng 2, và chỉ có 1 lần đứng hạng 4. 


Kể thành tích khá đau khổ của hai đội bóng tranh hạng ba đêm nay là để những fan túc cầu hiểu rằng: Bỉ và Anh chẳng có tư cách gì để “dỗi”, “chê” cái trận tranh hạng ba này. Ngược lại, Anh và Bỉ nên cố đá cho thật mạnh, cho thật hay, cho thật nhiệt, để bổ sung hai chữ “hạng ba” vào trong bảng thành tích vốn rất “khiêm tốn” của hai nền bóng đá này.

Thế gian hôm nay đã tô vẽ quanh hai đội Anh và Bỉ quá nhiều khi họ tiến đến bán kết. Nhưng ngoại trừ Pháp đã khẳng định được vị trí “đại gia”, còn thực tế ở World Cup năm nay, 3/4 đội ở bán kết đều là “ngựa ô” của giải đấu. Anh và Bỉ chỉ nổi tiếng hơn Croatia nhờ những cầu thủ nổi tiếng thi đấu ở Premier League, chứ thực tế nhìn xuyên suốt chiều dài lịch sử World Cup, thì Anh chỉ là đội mạnh nhất trong số những đội bậc trung, còn Bỉ năm nay đến được trận tranh hạng ba cũng vui lắm rồi.

Cuối cùng, chưa kể giá trị của “tam đại anh hào” World Cup không hề thấp. 21 kỳ World Cup tính đến hiện tại đã có 77 nền bóng đá ít nhất một lần được đến sân khấu này tranh tài. Nhưng chỉ có 8 nhà vô địch, 9 nhà á quân, và 13 cái tên được xướng lên ở vị trí “hạng ba”. Chỉ 13 cái tên được khắc ghi trong lịch sử 88 năm tồn tại của World Cup, giữa 211 thành viên của liên đoàn bóng đá thế giới nhìn vào. 

Ai dám chê vị trí “hạng ba” thế giới? Thêm một thống kê nữa, trong 13 quốc gia từng xếp hạng ba World Cup, không có Anh hay Bỉ. Xin đừng nói những lời khổ đau và chán nản, đó chỉ là sự kiêu hãnh rách nát.

Nhận định và Bình luận trận Anh - Bỉ

Chia sẻ

Bình luận 0