Theo
DI ĐAN/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Cựu chủ tịch UEFA, Michel Platini vừa được tòa án Thụy Sỹ tuyên trắng án trong vụ nhận tiền từ cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter.
Việc Blatter lấy danh nghĩa FIFA để chuyển cho Platini số tiền 1,8 triệu euro vào năm 2011 khiến 2 nhân vật quyền lực của bóng đá thế giới phải nhận án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm từ Ủy ban đạo đức của FIFA. Tuy nhiên, dù khoản tiền này được chuyển với lý do là tiền thù lao về vai trò cố vấn của Platini cho FIFA trong khoảng thời gian từ 1998-2002, nhưng cựu lãnh đạo bóng đá Pháp vẫn không thoát khỏi án phạt. Sau nhiều lần kháng án từ Platini thì đến tháng 5/2016, Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã giảm án phạt cho ông xuống còn 4 năm, đồng thời mức phạt tiền cũng giảm từ 70.000 euro xuống 60.000 euro.

Lý do CAS không thể xử trắng án cho Platini vì họ không thừa nhận tính hợp pháp của bản hợp đồng giữa ông với FIFA liên quan đến khoản tiền 1,8 triệu euro nói trên. Sau khi quyết định của CAS được đưa ra, Platini rất thất vọng và đã đệ đơn từ chức chủ tịch UEFA để chứng minh sự trong sạch của mình. Việc từ chức ngay giữa tháng 5/2016 khiến Platini không còn bất cứ vai trò nào trong việc tổ chức vòng chung kết EURO 2016 mà nước Pháp quê hương ông là chủ nhà.

Đến tháng 3/2018, Platini đã gửi đơn kháng án lên Tòa án liên bang Thụy Sỹ để đòi lại sự trong sạch. Và  ngày 25/5 vừa qua, cựu chủ tịch UEFA và số 10 huyền thoại của bóng đá Pháp đã được Tòa án Thụy Sỹ tuyên trắng án. Đây là một quyết định giúp Platini có thể trở lại với các hoạt động bóng đá trong thời gian tới.

Blatter kêu gọi xóa án cho Platini
Cựu chủ tịch FIFA Blatter từng lên tiếng kêu gọi xóa án phạt cho Platini sau vụ bê bối nhận hối lộ. Theo Blatter, Platini là một tài năng về quản lý và sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của bóng đá thế giới. “Sự trừng phạt như thế là quá đủ. Platini nên được trao cơ hội để sửa sai và cống hiến tài năng”, Blatter chia sẻ.

Chia sẻ

Bình luận 0