Theo
HẠNH NGUYỄN/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Luis Enrique có niềm đam mê mà chắc chẳng chiến lược gia nào dám kém miếng khó chịu. Đó là chinh phục những cuộc đua khốc liệt nhất thế giới, đặc biệt là những giải chạy đòi hỏi sự dẻo dai phi thường.

Mình đồng da sắt

Enrique vẫn đang trong giai đoạn tạm nghỉ trong sự nghiệp cầm quân của mình. Thời gian tới trở lại nắm quân tại một đội bóng lớn nào thì chiến lược gia 47 tuổi chẳng phải lăn tăn gì với những đòi hỏi về sức khỏe. Bởi ông đã trải qua những thử thách về sức mạnh và sức bền khốc liệt nhất hành tinh rồi.

Năm 2008, thời điểm Enrique bắt đầu bước theo đường cầm quân, ông góp mặt vào giải Marathon des Sables, hay còn gọi là giải Sahara Marathon. Chưa thấy giải chạy nào “hành xác” như giải chạy diễn ra trong 6 ngày này. Nó có tổng chiều dài lên tới… 251km, tức là tương đương với tổng quãng đường của 6 giải marathon thông thường gộp lại. Mà không phải diễn ra trên phố như đa số các giải marathon khác. Đúng như tên gọi Sahara Marathon, nó diễn ra trên sa mạc Sahara với nhiệt độ có thể lên đến gần 50 độ C. Chưa hết, các thứ sinh phải tự mang vác tư trang trên người trong suốt hành trình đua tài. 

Trước khi dũng cảm đăng ký tham gia Marathon des Sables 2008, Enrique đã tự tin chinh phục nhiều thử thách khó nhằn khác. Ông “xơi tái” những cuộc thi marathon thông thường. Năm 2005, một năm sau khi treo giày ở Barcelona, Enrique hoàn thành giải New York Marathon với thành tích 3 tiếng 14,09 phút. Thành tích của ông liên tục được cải thiện trong các giải kế tiếp: 3 tiếng 19 giây tại Amsterdam Marathon 2006 và 2 tiếng 58,08 phút tại Florence Marathon 2007.

Cũng trong năm 2007, Enrique còn thử sức với Ironman ở Đức – giải 3 môn phối hợp gian nan nhất thế giới. Với thử thách này, Enrique phải lần lượt bơi 3,8km, đạp xe 180km rồi chạy bộ tiếp 40km. Ví Enrique mình đồng da sắt thật chẳng quá lời chút nào.

Thời gian dẫn dắt Barcelona, Enrique mà rảnh rang một tí là y như rằng lại lôi xe đạp địa hình ra chinh phục các dãy núi tại Tây Ban Nha. Giai đoạn tạm nghỉ huấn luyện này, ông càng chịu khó tham gia các giải đua xe đạp địa hình trên xứ đấu bò. Dẻo dai phi thường như thế đến cánh cầu thủ đang sung sức hiện tại cũng không theo nổi Enrique chứ nói gì tới giới HLV.

Enrique thử lửa tại giải Marathon des Sables 2008

Có công mài sắt

Thời còn khoác áo Real, Barca và ĐT Tây Ban Nha, Enrique đã sớm cho thấy tố chất dẻo dai, bền bỉ. Nhưng để đủ sức chinh phục những thử thách siêu khắc nghiệt như Marathon des Sables hay Ironman Germany, Enrique đâu thể trông chờ vào mỗi tố chất ấy. Ông phải khổ luyện rất nhiều.

Enrique chia sẻ: “Sau khi từ giã sự nghiệp cầu thủ, tôi chuyển sang tập chạy đường dài. Chỉ sau 45 phút, chân tôi xoắn quẩy luôn. Mọi thứ quá khác so với hồi đá bóng.

Luis Enrique đã quen cùng ngựa sắt băng đèo, vượt núi

Trên sân bóng, bạn chạy 50m rồi dừng, rồi chạy tiếp 10m, lại dừng. Tôi đã quá quen với nhịp ấy. Nhưng trên đường chạy marathon thì khác hẳn, bạn phải duy trì tốc độ suốt cả hành trình siêu dài ấy. Thật là khó để thích nghi chuyển đổi giữa hai kiểu chạy khác hẳn nhau ấy”.

Quen dần với chạy marathon, Enrique tập thêm cả đạp xe và bơi đường trường. Có giai đoạn ông đều đặn chạy buổi sáng, bơi buổi chiều và cứ 3 hoặc 4 ngày lại đạp xe một cuốc. 

Nói Enrique đang trong giai đoạn tạm nghỉ. Nhưng nghỉ như ông thì đúng là toát hết cả mồ hôi.

Những cầu thủ chạy marathon
Enrique không phải trường hợp sao sân cỏ duy nhất từng thi chạy marathon. Nhưng Enrique là người chạy marathon nhanh nhất. Dưới đây là những trường hợp chạy marathon nhanh gần bằng Enrique:

- Christian Dailly: cựu trung vệ từng 67 lần khoác áo ĐT Scotland chạy giải London Marathon 2013 với thành tích 3 tiếng 6,26 phút.
- Kevin Kilbane: chuyên gia chạy cánh trái từng 110 lần khoác áo ĐT Ireland chạy giải London Marathon 2013 với thành tích 3 tiếng 14,44 phút.
- Muzzy Izzet: cựu tiền vệ từng 9 lần khoác áo ĐT Thổ Nhĩ Kỳ chạy giải London Marathon 2011 với thành tích 3 tiếng 22,36 phút.

Chia sẻ

Bình luận 0