Theo
Minh Lâm/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Chiều nay, Nhật Bản sẽ tiếp Ghana trong trận giao hữu cuối trước khi chốt danh sách dự World Cup 2018.
Cuộc chạm trán ở Yokohama, vì thế sẽ là cơ hội để 26 chiến binh Samurai chứng tỏ họ xứng đáng có một suất trong chuyến bay tới Nga. Nhưng ngoài ra, nó còn là trận ra mắt của tân HLV Akira Nishino, người giữ vai trò “lính cứu hỏa” nhưng lại mang trên vai kỳ vọng của cả quốc gia.

Dù giúp Nhật Bản giành vé tới Nga, HLV Vahid Halilhodzic đã bị sa thải vào ngày 07/04, tức chỉ hơn 2 tháng trước khi VCK World Cup 2018 diễn ra. Nguyên nhân là bởi dưới quyền chiến lược gia người Bosnia, đội bóng xứ Mặt trời mọc đã trải qua chuỗi 3 trận không thắng trước Hàn Quốc (thua 1-4), Mali (1-1) và Ukraine (1-2). Và để thay thế Halilhodzic, LĐBĐ Nhật Bản (JFA) bổ nhiệm Nishino, trước đó đang giữ vai trò GĐKT, vào ghế lái trưởng.

Chiều nay sẽ là trận ra mắt của HLV Nishino

Hợp đồng của Nishino chỉ có thời hạn đến hết World Cup 2018, có nghĩa ông chỉ là người “chữa cháy”. Nhưng giờ, tất cả đang hướng đến trận ra mắt của chiến lược gia 63 tuổi để xem họ có thể trông đợi những gì ở giải đấu sắp tới. Nếu nhìn vào hồ sơ của Nishino, các CĐV quả là có lý do để hy vọng. Bởi ông là một trong những HLV gạo cội nhất của J.League với 18 năm làm việc ở giải đấu số 1 Nhật Bản. Nishino cũng chính là người đầu tiên giúp Gamba Osaka giành 4 danh hiệu khác nhau.

Quan trọng hơn, Nishino cũng có kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển, khi từng dẫn dắt các đội U20 và U23 Nhật Bản. Ông chính là HLV đội Olympic Nhật Bản đánh bại Brazil của Ronaldo và Roberto Carlos với tỷ số 1-0 ở Thế vận hội 1996, trong trận đấu mà người ta vẫn gọi là “Điều kỳ diệu ở Miami”. Vì thế, người ta có cơ sở để hy vọng, Nishino sẽ đủ khả năng để tiếp bước Takeshi Okada, người từng đưa các chiến binh Samurai lọt vào vòng 1/8 của World Cup 2010.

Người giữ kỷ lục của J.League
Nishino chính là HLV đang giữ kỷ lục về số trận thắng nhiều nhất lịch sử J.League với 270 trận. Trước khi trở thành GĐKT của LĐBĐ Nhật Bản rồi HLV đội tuyển quốc gia, chiến lược gia 63 tuổi này đã có 18 năm ngồi ghế chỉ đạo của Kashiwa Reysol, Gamba Osaka, Vissel Kobe và Nagoya Grampus.

Chia sẻ

Bình luận 0