Theo
Đỗ Trung/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Anh đang thi đấu rất thành công ở World Cup 2018, bất chấp việc họ không có nhiều sự lựa chọn nhân sự từ Ngoại hạng Anh - giải đấu được đánh giá là hấp dẫn nhất hành tinh.

HLV Gareth Southgate đã cảm ơn rất nhiều người sau chiến thắng của Tam Sư trước Thụy Điểnở tứ kết. Dù vậy, có một câu nói của ông thầy 47 tuổi khiến bất kỳ ai cũng phải suy nghĩ: "ĐT Anh đã vào bán kết nhưng chúng tôi chỉ có 33% sự lựa chọn nhân sự từ Ngoại hạng Anh. Đó vẫn còn là vấn đề lớn với đội tuyển".

Từ lâu nay, Premier League vẫn bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến Anh thất bại ở các giải đấu quốc tế. Sân chơi này vắt kiệt sức của các tuyển thủ bằng mật độ thi đấu dày đặc, và bản thân họ cũng bị hạn chế sự phát triển bởi làn sóng ồ ạt từ các ngôi sao ngoại quốc. Thành công mà Tam Sư gặt hái ở Nga cho đến thời điểm hiện tại cho thấy những điều tiếng trên đã đi hơi quá đà.

Con số nghèo nàn 33% Southgate đề cập, chính xác là 34,2% theo transfermarkt đã chứng minh nếu được trui rèn cẩn thận, tập thể ấy hoàn toàn có thể cạnh tranh chức vô địch, đặc biệt khi nhiều tuyển thủ hưởng lợi từ việc ăn tập dưới trướng của những HLV và đồng đội xuất sắc nhất thế giới tại CLB.

Dù vậy, thẳng thắn nhìn nhận, lời nói của Southgate cũng chỉ ra một thực tế khác, đó là ĐT Anh có quá ít cầu thủ chinh chiến ở các giải đấu hàng đầu châu Âu. Ở mùa 2017/18, chỉ có 203 cầu thủ chuyên nghiệp tại Ngoại hạng Anh đủ điều kiện khoác áo Tam Sư. 390 cầu thủ khác hoặc là người nước ngoài, hoặc đã thi đấu cho đội tuyển quốc gia khác.


Anh hiện có 3 tài năng trẻ đang chơi tại Bundesliga gồm Jadon Sancho (18 tuổi, Borussia Dortmund), Keanan Bennetts (19 tuổi, Borussia Monchengladbach), Kahlen Hinds (20 tuổi, Wolfsburg), trong khi Jonathan Panzo (17 tuổi, Monaco) đang tu nghiệp ở Ligue 1. Dù vậy, tuyệt nhiên không có một cầu thủ người Anh nào chơi bóng ở các CLB tại Serie A hay La Liga (không tính cầu thủ cho mượn).

So sánh với Bundesliga, giải đấu này có 49,2% số cầu thủ (264) là người Đức. Ngoài ra, còn 21 cầu thủ khác đang thi đấu ở Ngoại hạng Anh, Ligue 1, Serie A hoặc La Liga, và hầu hết đều ở những CLB hàng đầu. Do đó, số lượng tuyển thủ mà HLV Joachim Loew chọn lựa cho ĐT Đức cũng nhiều hơn Southgate, đạt 38%.

Tây Ban Nha (62,6% cầu thủ người Tây Ban Nha ở La Liga) và Pháp (52,3% cầu thủ người Pháp ở Ligue 1) sở hữu lợi thế rõ rệt hơn. Trước World Cup, HLV Julen Lopetegui đã lựa chọn 356 cầu thủ chuyên nghiệp từ La Liga, Bundesliga, Premier League, Serie A và Ligue 1 cho La Roja, trong khi HLV Didier Deschamps có đến 384 sự lựa chọn cho 23 tuyển thủ sang Nga của Les Bleus, cũng từ 5 giải nêu trên.

Dù Anh không có nhiều chọn lựa nhân sự như các quốc gia khác, song đó cũng có thể là dấu hiệu cho việc chất lượng đào tạo trẻ gia tăng. Tuy nhiên, khó khăn trong việc đưa những cầu thủ trẻ đó thi đấu ở Premier League hoặc những CLB hàng đầu khác vẫn sẽ tiếp diễn, cho đến khi họ được trao nhiều cơ hội hơn ở đội một. Jordan Pickford hay Harry Kane đều vụt sáng sau hành trình bị đem cho mượn đầy gian nan. Điều này cho thấy Anh còn rất nhiều cầu thủ chất lượng đang phiêu bạt ở các giải đấu hạng 2, hạng 3 mà chưa khai phá hết.

Vẹt Natasha dự đoán trận Croatia - Anh

Chia sẻ

Bình luận 0