Theo
Hà Trang/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Trước thềm World Cup luôn là một thời điểm hết sức nhạy cảm và màn thể hiện của theo kiểu Dele Alli chắc chắn sẽ nhận báo động đỏ.
Alli có chung người đại diện thương mại với Cristiano Ronaldo và Tom Cruise nhưng chắc chắn anh chưa thể ngồi chung mâm siêu sao, đặc biệt là khi vị thế của anh suy giảm nghiêm trọng ngay trước ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới.

Chỉ chưa tới 5 ngày, Alli có lần thứ 2 ngồi dự bị trong đội hình của Gareth Southgate. Nhưng khác với chiến thắng 1-0 trước Hà Lan khi anh có hơn 20 phút vào sân, lần này anh đóng vai người thừa suốt cả trận gặp Italia

Vấn đề thể lực không phải nguyên nhân chính. Southgate từng nói Alli không được khỏe nhưng chưa đến mức bị gửi trả về Tottenham. Trước thềm trận gặp Italia, ông cũng một lần nữa khẳng định Alli đủ điều kiện thi đấu. Vậy nhưng tiền vệ của Tottenham chẳng được đoái hoài một giây nào.

Trong hệ thống 3-5-2 mà Southgate đang dày công thử nghiệm, có rất nhiều vị trí phù hợp với sở trường của Alli. Vậy nhưng trong danh sách ưu tiên của Southgate, Alli xếp sau cả Jesse Lingard, Alex Ox-Chamberlain, Adam Lallana và Raheem Sterling.

Lingard và Sterling đang là sự lựa chọn số 1 của Southgate

Trong đợt tập trung này, chiếc áo số 10 cũng không dành cho Alli nữa mà chuyển giao cho Sterling. Rõ ràng, Southgate đang không đảm bảo tương lai cho Alli. Một suất tham dự World Cup 2018 cũng là thứ ông không thể hứa hẹn với cậu học trò. 

Vậy ĐT Anh có cần Alli không? Nhìn vào 2 trận đấu khá tích cực trước Hà Lan và Italia, câu trả lời có thể là không. Southgate có trong tay rất nhiều mẫu hộ công hiện đại mà khả năng bùng nổ trong thời điểm hiện tại hơn đứt Alli.

Lợi thế còn lại của Alli là anh rất ăn ý với Harry Kane. Nếu Kane bình phục chấn thương và trở lại trong đội hình xuất phát của ĐT Anh, nhiều khả năng Alli sẽ được lựa chọn. Nhưng điều này cũng phản ánh rõ hạn chế của cầu thủ 21 tuổi này khi thích nghi rất chậm với từng hoàn cảnh nhất định.

Không cầu tiến, Alli sẽ tự cô lập mình

Khi mà thời gian đếm ngược đến World Cup 2018 không còn nhiều, cách duy nhất để Alli lấy lòng Southgate là thể hiện một bộ mặt thật tích cực trong phần còn lại của mùa giải với Tottenham. Anh phải chứng minh được sự hòa hợp với Kane, khả năng linh hoạt ở nhiều vị trí (có thể lùi hơn, thiên về giữa sân) và đặc biệt là chấm dứt ngay thói ăn vạ thô thiển từng gây scandal nghiêm trọng thời gian trước.

Chỉ có như vậy, kể cả khi không phải là "số 10", Alli mới tự tin về tương lai của mình. Chuyến bay đến nước Nga đang dần được lấp đầy ghế ngồi và chắc chắn sẽ không có chỗ cho những sai lầm. 

Anh 1-1 Italia

Chia sẻ

Bình luận 0