Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Đáng lẽ Liverpool đã không thất bại trong trận chung kết Champions League. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là vì đáng lẽ họ không có mặt trong trận đấu ấy.
Chuyện xảy ra cách đây 40 năm, trong trận chung kết World Cup 1978, giữa Hà Lan và chủ nhà Argentina. Tỷ số đang là 1-1. Giờ thi đấu chính thức chỉ còn khoảng vài chục giây. Từ phần sân nhà, thủ quân Ruud Krol của Hà Lan chuyền bóng dài và bổng đến gần đường biên ngang, chếch về bên trái khung thành Argentina. Mọi cầu thủ trên sân đều bị loại khỏi vòng tranh chấp - trừ Rob Rensenbrink của Hà Lan và thủ môn Ubaldo Fillol của Argentina. Fillol đã khép góc và lao vào bóng, nhưng Rensenbrink nhanh chân dứt điểm. Dội cột!

Cuối cùng, Argentina thắng 3-1 trong hiệp phụ. Gần như cả thế giới cho rằng cú sút dội cột của Rensenbrink là pha hỏng ăn đáng tiếc nhất lịch sử bóng đá Hà Lan. Vài chục năm sau, mới có người tìm lại được Rensenbrink. Vì sao ông phải đi... ở ẩn?

Rensenbrink nói về cú sút dội cột năm xưa: “Đấy gần như là con số 0. Sẽ chẳng ai nhớ hoặc nói gì nữa, nếu tôi không theo kịp bóng. Đằng này, tôi đã cố gắng hết sức và biến con số 0 thành cú sút dội cột. Người ta lại bàn rằng đấy là pha bỏ lỡ cơ hội. Sự thật là, không có cơ hội nào hết”.

Ngộ nhỡ bóng đi lệch qua vài cm và thành bàn? Con số 0 đã có thể biến thành cú sút dội cột thì sao nó lại không thể thành bàn, thành chiến thắng, thành chức vô địch World Cup? Rensenbrink cười cay đắng, trước khi vẽ ra kịch bản chẳng phải là không có lý. Thì bàn thắng sẽ bị phủ nhận vì lỗi việt vị. Thì trận đấu sẽ có thêm đến 6 phút bù giờ, đủ để đội chủ nhà thực hiện vài pha tấn công. Và họ sẽ có phạt đền... Sao lại cứ phải là Rensenbrink bỏ lỡ cơ hội lịch sử và Hà Lan mất ngôi vô địch World Cup?


Vâng, Argentina “phải” vô địch World Cup 1978, có thể vì những lý do ngoài chuyên môn nào đấy. Bây giờ chỉ khác ở chỗ: không có lý do nào vượt ra ngoài lĩnh vực chuyên môn. Nhưng Real cứ phải vô địch Champions League 2017/18. Không thể nào khác được.

Đành rằng Mohamed Salah phải sớm rời sânchấn thương, và hậu quả nặng nề đối với Liverpool là điều không cần tranh luận. Đành rằng không ai có thể “chấp” đến 2 bàn mà vẫn thắng nổi Real trong một trận đấu đỉnh cao như chung kết Champions League. Thậm chí cũng nói luôn rằng cú sút thần sầu của Gareth Bale chỉ là một thoáng xuất thần, mang tính ngẫu nhiên.

Vấn đề là: nếu không có tất cả những chuyện vừa thì sẽ có... những câu chuyện khác. Isco ghi bàn thay vì bóng dội xà, chẳng hạn thế. Hoặc Real sẽ có những pha phối hợp khác thành bàn, chứ không phải là việt vị trong gang tấc.

Tóm lại, Liverpool cũng giống như Rensenbrink ngày xưa. Thầy trò HLV Juergen Klopp biến một hành trình vốn chẳng ai mong đợi điều lớn lao gì thành vinh dự góp mặt trong trận chung kết. Và “hậu quả” là họ đang bị mổ xẻ, vì sao lại thua trong trận chung kết. Mùa bóng sẽ trôi qua yên ả hơn (và vẫn không hề là một mùa bóng thất bại) nếu Liverpool không vào đến tận chung kết Champions League. Loris Karius sẽ không có nỗi ám ảnh mà nhiều người cho là sẽ đeo bám anh trong cả phần đời còn lại; Juergen Klopp cũng sẽ không phải mang tiếng là quá phụ thuộc vào Salah, nếu Liverpool dừng bước trước Man City ở tứ kết Champions League.

Vâng, đáng lẽ Liverpool đã không thất bại trong trận chung kết Champions League. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là vì đáng lẽ họ không có mặt trong trận đấu ấy. Họ đã tiến xa hơn sự chờ đợi. Chứ nguyên nhân bao trùm chẳng hề là Salah, hay Klopp, hay thủ môn nào.

Real Madrid 3-1 Liverpool

Chia sẻ

Bình luận 0