Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Hàng chục ngàn cổ động viên của cả Real Madrid lẫn Liverpool vừa trải qua 1-2 ngày cực kỳ căng thẳng, không chỉ vì chuyện thắng thua của đôi bên trong trận chung kết Champions League, mà vì cơn sốt “nhà trọ” tại Kiev - nơi diễn ra trận đấu khép lại mùa bóng ở châu Âu.
Các dịch vụ đặt chỗ qua internet bỗng “trục trặc vì lý do kỹ thuật” vào đúng giờ chót. Giá phòng khách sạn tăng 5 hoặc 10 lần. Nói chung thì đấy là chuyện... chẳng có gì lạ. Không phải khi nào người ta cũng có vinh dự (và quyền lợi) đón tiếp hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn khách du lịch, nhờ quyền đăng cai một sự kiện lớn như chung kết Champions League. 

Và cũng dễ hiểu, khi điều cần làm trước tiên của thành phố Kiev là đảm bảo chỗ ở tiện nghi cho các quan chức UEFA cùng đối tác của họ, chứ không phải các cổ động viên vốn luôn là lực lượng đông đảo nhất, quan trọng nhất trong thế giới bóng đá. Kiev, cũng như nơi đăng cai trận chung kết Champions League năm ngoái là Cardiff, được UEFA “chọn”, chứ không hề có cuộc đua giành quyền tổ chức trận chung kết Champions League.

Đây chính là “sản phẩm” của UEFA từ thời Michel Platini. Văn hoa thì gọi đấy là kết quả vận động. Trần trụi hơn thì là đổi chác, là mặc cả, là chính trị. Các trận chung kết Champions League 2016 (tại Milan), 2015 (tại Berlin), 2014 (tại Lisbon) hoặc 2013 (tại London) không gặp tình trạng hỗn loạn như Cardiff và Kiev chẳng qua vì sự may mắn ngẫu nhiên: nơi đăng cai vốn đã luôn sẵn sàng.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin tuyên bố: sắp tới, UEFA sẽ đổi mới cách chọn nơi đăng cai trận chung kết Champions League. Trước mắt, ông đã giải thích vì sao Madrid và Istanbul sẽ tổ chức 2 trận chung kết Champions League sắp tới. Đấy là những nơi đã đệ trình phương án ổn thỏa để giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh liên quan đến việc tổ chức trận đấu. Đại khái cũng chỉ là những chuyện về phi trường, khách sạn, giao thông, sân bãi...


Điều UEFA không nói: thật ra, người ta luôn nghĩ ra những chuyện mới mẻ trước tiên là để khai thác nguồn lợi khổng lồ của giải bóng đá hay nhất hành tinh tầm CLB. Một cổ động viên Real tại Mỹ, muốn sang Kiev xem trận chung kết với Liverpool, sẽ tốn kém bao nhiêu - đấy không phải là bài toán khó. 

Vấn đề đặt ra là khi hàng chục, hàng trăm ngàn người như thế sẵn sàng chi hàng ngàn USD chỉ vì một trận bóng đá, họ có quan tâm chi tiết trận đấu diễn ra tại đâu? Thế là New York, Miami, Doha xuất hiện - ít nhất là trong ý tưởng. Đâu ai cấm, nếu như trận đấu tranh ngôi vô địch bóng đá châu Âu diễn ra ở Mỹ hoặc Trung Đông!

Cũng trong những ngày cuối mùa, có một đề nghị liên quan đến việc cải tổ Champions League, được nhân vật Andrea Agnelli đưa ra. Đây là ông chủ Juventus, cũng là chủ tịch ECA (European Club Association, tạm dịch là Hiệp hội các CLB bóng đá châu Âu). Theo Agnelli, Champions League nên gồm 4 bảng, mỗi bảng 8 đội - thay vì 8 bảng với mỗi bảng có 4 đội như hiện nay. Khác biệt? Mỗi đội sẽ được đá ít nhất 14 trận. Quá nhiều ư? Hãy bớt các trận “quốc nội”.

Không cần hình dung quá nhiều để thấy: tóm lại, người ta cũng chỉ nghĩ cách làm sao kiếm thật nhiều tiền từ Champions League. Đá 14 trận rồi bị loại, cũng là quá tốt. Vì sẽ có rất nhiều tiền từ bản quyền truyền hình. Hệ quả tất yếu về mặt chuyên môn: các đội bóng chỉ cố lọt được vào Champions League mà thôi. Có vé dự Champions League để kiếm tiền, chứ chẳng phải để tranh ngôi vô địch!

Real Madrid lần thứ 3 liên tiếp nâng cao chiếc cúp Champions League

Chia sẻ

Bình luận 0