Theo
Hà Trang/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngay tại cứ điểm Berlin của đối phương, ĐT Brazil đã giành chiến thắng để cho người Đức thấy một hình ảnh khác biệt so với 4 năm trước.
Ngược thời gian quay về 8 năm trước, trong trận đấu khởi động tiền World Cup 2010, Argentina đánh bại Đức 1-0. Nhưng khi 2 đội gặp lại 3 tháng sau đó ở vòng tứ kết đại hội bóng đá ở Nam Phi, Đức hủy diệt Argentina 4 bàn trắng.

Bài học rút ra là rất rõ ràng: Đừng bao giờ đánh giá quá cao tầm quan trọng của một trận giao hữu. Đó đơn giản là sân chơi để thử nghiệm, để lắp ráp hay sâu xa hơn, để tung hỏa mù.

Trước Brazil, Đức không hề giấu giếm ý đồ của mình. HLV Joachim Loew tung ra sân một đội hình 2 đúng nghĩa với chỉ vài cái tên tiêu biểu là Jerome Boateng, Toni Kroos hay Ilkay Guendogan. Sang đến hiệp 2, ông thay thêm 5 người và trung thành với chiến thuật đưa bóng xuống 2 biên rồi tạt vào, thay vì đập nhả trung lộ như thường thấy.

Nhưng dẫu sao, quyết định về sự "nghiêm túc" nằm ở mỗi người. Tite khác Loew, ông muốn giành chiến thắng để làm nguôi ngoai đi cơn giận dữ của 4 năm trước, khi mà Đức hạ nhục Brazil 7-1 ngay tại Belo Horizonte. Một buổi chiều buồn kép sập giấc mộng World Cup 2014 cũng như thanh danh của đội bóng từng 5 lần vô địch thế giới.

Brazil giờ đã khác xưa

Khác Đức, Brazil tung ra sân đội hình mạnh nhất có thể với sự vắng mặt đáng tiếc nhất thuộc về Neymar. Trong cả trận, Selecao cũng chỉ 1 lần thay người và điều đó diễn ra mãi tận phút 73.

Và rốt cuộc thì Brazil cũng thắng với pha lập công duy nhất của Gabriel Jesus ở cuối hiệp 1. Brazil đặt ra mục tiêu và đã làm được, đó chắc chắn mới là thành quả lớn nhất mà Tite thu về.

Kể từ khi tiếp quản Brazil vào giữa năm 2016, Tite đã lấy lại sự tự tin cho các học trò bằng sự quyết đoán. Trong đợt tập trung lần này, chỉ có 2 gương mặt không tham dự World Cup 2014 là thủ môn Allison Becker và Jesus. Rõ ràng, Tite muốn dựng lại Brazil từ chính đống đổ nát ngày trước.

Jesus đại diện cho một phiên bản Brazil mới

Tite không thay máu mà muốn giải quyết vấn đề cốt lõi. Brazil chưa bao giờ thiếu tài năng, chỉ là cách kết nối không tương xứng mà thôi. 

Gia cố sự chắc chắn trong phòng ngự, đẩy cao tính hiệu quả trong tấn công, bổ sung những phẩm chất còn thiếu vào đội hình (như vị trí thủ môn và trung phong), Brazil bây giờ đã sẵn sàng ngay từ khi World Cup 2018 còn gần 80 ngày nữa.

Do đó, không cần biết người Đức nghĩ sao, với Brazil, chiến thắng này vô cùng quan trọng. Chấm dứt chuỗi 22 trận bất bại của Đức kể từ EURO 2016, Brazil đã có một màn trả thủ ngọt ngào. Selecao đang tiến những bước chậm mà chắc để trở lại là một siêu cường.

Đức 0-1 Brazil

Chia sẻ

Bình luận 0