Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Sau trận thua 1-2 trên sân của Israel, hậu vệ Andrew Robertson đã bị các cổ động viên chỉ trích dữ dội. Nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi tước băng thủ quân của Robertson.
Đấy chỉ mới là lần thứ 3 Robertson mang băng đội trưởng Scotland. Lần đầu cách đây không lâu (hồi đầu tháng 9). Trước đó (từ khi Scott Brown chia tay đội tuyển), vinh dự này đã lần lượt thuộc về James Morrison, Kieran Tierney, Charlie Mulgrew và Scott McKenna. Nhưng HLV Alex McLeish muốn có một thủ quân ổn định và chẳng có gì lạ khi ông chọn Andrew Robertson - cầu thủ Scotland duy nhất hiện nay thường xuyên chơi bóng ở đẳng cấp cao.

Robertson đã là cái tên đình đám trong hành trình vào đến chung kết Champions League mùa trước của Liverpool. Mùa này, anh vẫn chơi rất lên chân, thường xuyên góp những đường chuyền thành bàn cho Liverpool. Ngoài Robertson, Scotland hoàn toàn không có ngôi sao. Nếu chọn thủ quân dựa vào đẳng cấp thì Robertson không có đối thủ ở ĐT Scotland.

Chuyện Robertson nói riêng hoặc cả đội Scotland nói chung thất bại trên sân đối thủ xoàng Israel, lại khác. Đấy là thất bại gắn với chiến thuật của HLV, chưa kể thắng thua vốn cũng đã là chuyện quá thường tình trong môn bóng đá. Giả sử Robertson không phải là thủ quân, anh sẽ không phải bận tâm điều gì. Có khi giới hâm mộ Scotland còn phải... cám ơn, cho mỗi việc Robertson chịu khoác áo đội Scotland, trong cái thời buổi mà loại hình bóng đá của các ĐTQG chỉ ngày càng rớt giá này. Đã 20 năm trôi qua kể từ khi Scotland được góp mặt ở VCK của một giải lớn.

Cơn cuồng nộ của giới hâm mộ cho thấy: ĐT Scotland có “ra gì” về đẳng cấp chuyên môn hay không, chiếc băng thủ quân vẫn được xem trọng ở nền bóng đá này. Âu cũng là một đặc điểm đáng lưu ý. Ở nhiều nơi khác (Brazil chẳng hạn), ai mang băng thủ quân ĐTQG cũng được, có gì đáng bàn!

Đẳng cấp các tuyển thủ Scotland
Trong danh sách hiện thời, Robertson là một trong 5 cầu thủ Scotland đang chơi ở giải ngoại hạng Anh. Tính chung trong 12 tháng gần đây, cũng chỉ có 9/47 tuyển thủ Scotland được chơi bóng ở Premier League (đa số khoác áo các CLB yếu). Còn lại chỉ chơi bóng ở Scotland, Mỹ hoặc các đẳng cấp thấp ở Anh.

Chia sẻ

Bình luận 0