Theo
Dũng Phan/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

…Có lẽ nửa thành Madrid không nên buồn vội vã. Dẫu HLV Diego Simeone nhìn đội bóng của mình phải rời đấu trường Champions League ngay từ vòng bảng sau đêm nay, ông cũng không cần xem đó là thảm họa. Bởi vì, Atletico của ông đang cần xây lại tương lai.
Đội bóng mà Simeone xây dựng đang đi xuống theo đúng đồ thị hình sin của một vương triều. Hình sin của Atletico được vẽ ra như thế này: Bắt đầu xây dựng vào năm 2011, đi lên từ chiến thắng tại Cúp Nhà Vua trước Real ở mùa giải 2012/13, lên đến đỉnh cao vào mùa giải 2013/14 (với chức vô địch La Liga và á quânChampions League), gặp cú sốc lớn khi để thua trận chung kết mùa giải 2015/16, bắt đầu xuống dốc vào mùa giải 2016/17 và có dấu hiệu trược dài về đáy ở mùa giải 2017/18, chính là những gì chúng ta đang được chứng kiến. 

“Vương triều” như Atletico mang cái đặc thù của các đội bóng tầm trung. Tức là đột ngột lớn mạnh khi có một thiên tài tìm tới, thành tích được cải thiện, các chiến quả tìm về, ngôi sao cũng hạ cánh. Nhưng đi kèm với thành công rực rỡ mà thiên tài đó đưa lại, thì cũng để lại mầm mống diệt vong khi thiên tài đó ra đi. Atletico được xây dựng bởi bàn tay của Simeone từ đống đổ nát, ngập ngụa trong những món nợ, và nó đuối dần khi Simeone bắt đầu mệt mỏi. Bởi thế, câu hỏi được đặt ra dành cho đa số đều là: “Atletico còn gì khi Simeone ra đi?”.

Chính câu hỏi này đã hình thành một nỗi sợ hãi không chỉ diễn ra ở các cổ động viên, mà còn ở ban lãnh đạo đội bóng này: tất cả đều không muốn mất Simeone. Atletico xem Simeone như thánh thần, và họ sợ hãi chuyện Atletico không còn ông trên ghế chỉ đạo. Nhưng vì sao có tâm lý này? Bởi họ - cả Simeone và Atletico - đều đang thành công. 

Thành công ấy đến đột ngột, lại diễn ra suốt nửa thập kỷ qua, đã khiến những người yêu mến Atletico mang một tâm lý như đi trên sợi dây mong manh. Khi bạn xuất phát từ nghèo khổ rồi bỗng nhiên giàu có, chắc chắn bạn sẽ giữ rịt lấy nó, vì sợ giấc mơ đó biến mất. Tâm lý của các cổ động viên Atletico là vậy. Đội bóng này sợ rằng một sớm mai thức giấc, lại trở về bên cái máng lợn quen thuộc như trong chuyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng”,  và “con cá vàng” của họ tên là Diego Simeone.


Nhưng hãy bình tĩnh mà suy xét trong đêm cuối dưới đáy đồ thị hình sin này: Atletico là ai? Diego Simeone là ai? Đội bóng nửa đỏ-trắng thành Madrid là biểu tượng của tầng lớp bình dân thành Madrid. Lịch sử Atletico đã tồn tại 114 năm bên những khu phố bụi bặm, được sinh ra để làm đối trọng với một Real hào nhoáng của dân cổ cồn trắng. Còn Simeone là một ánh sao đi qua đội bóng này. 

Một ánh sao rực rỡ, nhưng vẫn là ánh sao - một ngày cũng sẽ tắt. Chuyện của “Los Colchoneros” là giữ cho ánh sao đó được lâu hơn, và cùng nhau vun đắp tương lai, chứ không phải sợ tương lai vụt mất. Đừng quên rằng, khi bạn sợ hãi tương lai, đấy là vì bạn chưa xây dựng cho tương lai. 

Atletico Madrid chưa cùng Simeone xây ngày mai, mà chỉ bận tâm giữ chân nhau để phép màu hôm nay không mất đi. Đấy là điểm thiếu sót của họ. Nếu đêm nay là đêm cuối, Atletico cần mở ra ánh sáng tương lai cùng vị HLV của mình, chứ không phải than khóc một chu kỳ vừa rời đi.

Chia sẻ

Bình luận 0