Theo
Minh Anh/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Càng gần ngày diễn ra World Cup, tình hình nhân sự của ĐT Nga càng thêm nhức nhối. HLV trưởng Stanislav Cherchesov tiết lộ vẫn chưa có được trung vệ nào thực sự khả thi.
"Chúng tôi phải bắt đầu mọi thứ từ đầu một lần nữa", HLV trường Stanislav Cherchesov chia sẻ với truyền thông sau khi ĐT Nga nhận thất bại tan nát 0-3 trước ĐT Brazil ở trận giao hữu mới đây.

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trên đất Nga, nhưng đến lúc này đội chủ nhà vẫn mông lung trong việc xác định nhân sự, đặc biệt là ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự.

Nga được công bố là chủ nhà World Cup vào tháng 12 năm 2010, có nghĩa là họ đã có hơn bảy năm để chuẩn bị. Ngoài việc lãng phí một khoản tiền khổng lồ trong việc xây dựng các sân vận động lớn, quá trình xây dựng lớp cầu thủ tiềm năng của quốc gia Đông Âu cũng thất bại thảm hại.

Trong nhiều năm qua, ĐT Nga vẫn dựa dẫm vào một bộ khung cầu thủ. Sergei Ignashevich và cặp anh em song sinh nhà Berezutsky - Vasily và Aleksey cùng thủ thành Igor Akinfeev. Những cầu thủ này đã sát cánh cùng nhau trong hơn một thập kỷ qua. Đến lúc này, chỉ còn lại duy nhất Akinfeev ở tuổi 31 còn ở lại ĐTQG. Ba chàng ngự lâm đứng trước mặt Akinfeev đều đã quyết định treo giày.

HLV Stanislav Cherchesov đau đầu trong việc xây dựng hàng thủ ĐT Nga

Chính điều này khiến vị trí hậu vệ của ĐT Nga trở nên rất nguy cấp, khi lớp kế cận không cho thấy mình xứng đáng. Việc các đội bóng lớn tại Nga không tin dùng "hàng nội" khiến các cầu thủ nội ít có cơ hội thể hiện. CSKA Moscow, Zenit, Spartak Moscow, Lokomotiv Moscow, thậm chí là Rubin Kazan và Krasnodar đều tin dùng cầu thủ ngoại cho vị trí hậu vệ.

Cherchesov, người thay thế Leonid Slutsky làm HLV ĐT Nga sau EURO 2016 nhận ra rằng các lựa chọn của ông đã bị giới hạn ở mức cực đoan. Ông thậm chí đã thuyết phục được cặp song sinh Berezutsky rút lại quyết định nghỉ hưu nhưng bất thành.

Viktor Vasin, Georgi Dzhikiya và Fyodor Kudryashov đang là 3 lựa chọn của ĐT Nga trong sơ đồ chiến thuật 3-5-2 tại Confed Cup, nhưng tất cả những cầu thủ này còn quá non kinh nghiệm. 

Ở trận đấu với ĐT Brazil mới đây, đến lượt Vladimir Granat (30 tuổi), Ilya Kutepov (24 tuổi) và Kudryashov (30 tuổi) được lựa chọn. Thế nhưng, kết quả đã phản ánh rõ, trình độ của những cầu thủ này không đủ giúp cho tham vọng của gấu Nga tại World Cup trên sân nhà.

Nhìn vào đội hình được triệu tập lần này của ĐT Nga, có tới 10 cầu thủ ở hàng phòng ngự được gọi, nhưng hầu hết đều vô danh và chạm ngưỡng hoặc trên 30 tuổi. Tuy nhiên, kinh nghiệm quốc tế lại không nhiều, khi có tới 7 trong số đó khoác áo ĐTQG từ 10 lần trở xuống.

Chỉ còn vài trận giao hữu cũng như 79 ngày nữa là tới World Cup 2018, rõ ràng HLV Cherchesov đang đứng trước vô vàn áp lực.

Chia sẻ

Bình luận 0