Theo
Trí Công/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu chia mặt trân ra làm 3 phần thì 1/3 sân ở khu vực trung tâm đóng vai trò quan trọng mang về chiến thắng cho U22 Việt Nam trước ĐT các Ngôi sao K-League.

1. Pressing tầm cao của người Hàn

ĐT các Ngôi sao K-League sở hữu nhiều cá nhân có trình độ kỹ thuật tốt. Hơn thế nữa họ lại vượt trội hơn về tầm vóc, hình thể. Cũng chính nhờ sự nhỉnh hơn khi xét trên phương diện cá nhân khiến HLV Hwang Sun-hong quyết định để đội bóng của mình chơi với thế "cửa trên" trong những phút đầu trận đấu.

Ngôi sao K-League nhập cuộc tốt hơn. Họ tổ chức đẩy cao đội hình về phần sân của U22 Việt Nam hòng gây sức ép. Việc quyết định chơi phủ đầu của người Hàn Quốc ít nhiều tạo ra sự lúng túng cho các tuyến của U22 Việt Nam. Cũng chính vì vậy, 15 phút đầu tiên, Ngôi sao K-League áp đảo về quyền kiểm soát bóng và lấn lướt thế trận. 

Ngôi sao K-League tổ chức vây ráp ở phần sân U22 Việt Nam 

2. Bước ngoặt Lương Xuân Trường

Nhưng sức ép mà Ngôi sao K-League có được trước phần sân của U22 Việt Nam thực tế chỉ duy trì đúng 15 phút. Khi các tuyến của U22 Việt Nam bắt đầu tổ chức và giữ được một cự ly hợp lý ở phần sân nhà cũng là người Hàn Quốc bắt đầu khó khăn trong việc xâm nhập vào khu vực sân Việt Nam.

Ba tuyến của U22 Việt Nam được giữ ở một cự ly gần nhau, hợp lý. Nhờ vậy, Ngôi sao K-League gặp khó khăn khi triển khai bóng sang phần sân Việt Nam

Áp sát đủ nhanh và đủ số lượng khi đối phương có bóng 

Bước ngoặt cho sự thay đổi thế trận đến đúng ở giây thứ 47 phút 14. Xuân Trường bắt được ý đồ chuyền bóng của đối phương. Một đợt tấn công nhanh từ 1/3 khu vực sân trung tâm lập tức được tổ chức. Bóng từ Xuân Trường, qua động tác xoay compa cực khéo của Công Phượng được tìm đến Đức Chinh trước vòng cấm. Đáng tiếc là cú sút sau đó của tiền đạo trẻ lại không tìm đến khung thành.

Xuân Trường phán đoán tốt để cắt đường chuyền của đối thủ. Đợt tấn công từ 1/3 sân khu vực trung tâm (bên phải đường đứt đoạn) bắt đầu

VIDEO: Đức Chinh suýt mở tỷ số sau đợt phản công nhanh 


Thêm một đợt phản công nhanh từ Xuân Trường ở giữa sân, sau khi đoạt được bóng từ đối thủ 

1/3 khu vực sân trung tâm tiếp tục trở thành điểm nóng sau đó. Bộ đôi Duy Mạnh - Xuân Trường cùng với sự hỗ trợ phía trên của Công Phượng bắt đầu có được sự tranh chấp tốt với tuyến tiền vệ của Ngôi sao K-League. 

Cũng vì thế mà hàng thủ phía sau được giảm tải rất nhiều trước sức ép từ đối thủ, đặc biệt là khi U22 Việt Nam tổ chức được một cự ly đội hình phù hợp để bọc lót tốt cho nhau. Việc sử dụng Duy Mạnh chơi trong vai trò tiền vệ phòng ngự cũng cởi bỏ nhiều cho Xuân Trường. Nhờ vậy, tiền vệ người Tuyên Quang có thể phát huy sở trường tổ chức tấn công của mình ở giữa sân nhiều hơn.

Những đợt phản công nhanh sau đó của U22 Việt Nam bắt đầu được châm ngòi từ giữa sân, sau khi đã kiểm soát tốt bóng ở khu vực này. Hay ở tình huống ở phút 23, hàng hậu vệ cắt được bóng thành công. Lập tức Công Phượng đi bóng đột phá từ sân nhà sang vòng cấm đối phương trước khi dọn cỗ ngon ăn cho Đức Chinh băng vào nhưng bất thành. 

VIDEO: Công Phượng solo từ giữa sân khiến hậu vệ đối phương ngã sấp mặt


Việc kiểm soát tốt và ngăn chặn các đợt lên bóng của đối phương ngay từ giữa sân giúp U22 Việt Nam không chỉ tổ chức phòng ngự từ xa, mà nó cũng mang đến đất diễn để Xuân Trường thể hiện khả năng chuyền bóng, Công Phượng có được sự đột phá bằng kỹ thuật của mình.

Nhưng cũng cần phải nói thêm, sự chủ động ấy cũng cần đợi đến phút 70 để cụ thể hóa thành bàn. Pha lập công của U22 Việt Nam đến từ 21 đường chuyền bóng, phần lớn ở giữa sân. Nhưng phải kể từ đợt lên bóng chớp nhoáng với khởi điểm là Tuấn Anh trước khi phối hợp với Xuân Trường mới tạo ra bước ngoặt khiến cầu thủ K-League All Stars bất ngờ. 

VIDEO: Văn Toàn ghi bàn từ pha tấn công nhanh ở giữa sân 


Nhưng cũng cần phải nói rằng, từ đường chuyền... lỗi của Xuân Trường dẫn tới bàn thắng của Văn Toàn, các hậu vệ đội bạn cũng đã chơi khá hững hờ, không thực sự cố gắng.

3. Cần chỉnh lại thước ngắm

Điểm sáng của U22 Việt Nam là sự tổ chức cự ly đội hình hợp lý, tạo ra một sự chủ động ở giữa sân, qua đó tổ chức phản công nhanh. Tuy nhiên U22 Việt Nam lại không thể hiện tốt nhất trong khâu cuối cùng là dứt điểm. HLV Hữu Thắng đã tập luyện rất nhiều các bài 3 đấu 3, 4 đấu 4 rồi thậm chí là phản công từ sân nhà với 4 tiền đạo đấu 1 thủ môn.

Hàng công của U22 Việt Nam cần biết chắt chiu cơ hội hơn 

Nhưng khi bước vào trận địa, U22 Việt Nam vẫn chưa thể giải quyết bài toán lệch thước ngắm. 21 lần sút trúng cầu môn. Nhưng chỉ 1 lần trong đó chuyển hóa thành bàn. Chừng ấy thôi cũng là đủ để HLV Hữu Thắng phải điều chỉnh sớm. Bài học ở trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup gặp Indonesia hay trước đó là gặp Myanmar tại bán kết SEA Games 28 vẫn còn đó đối với các chân sút Việt Nam.

Ngôi sao K-League đá chưa hết sức 

"Đội ngôi sao K-League cũng nghĩ tới một kết quả hoà sẽ tốt hơn, nhưng trong một trận đấu họ chưa sử dụng hết mọi năng lực" 

- HLV Nguyễn Hữu Thắng -

"Điều kiện thời tiết và sân bãi là những yếu tố ảnh hưởng đến phong độ của chúng tôi. Tiết trời Hà Nội rất nóng và các cầu thủ của tôi đã không thể chơi đúng với thực lực"

- HLV Hwang Sun-hong - 

Chia sẻ

Bình luận 0