Theo
Thành Văn (thực hiện)/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Là tuyển thủ từng thi đấu tại AFF Suzuki Cup 2016, Đinh Thanh Trung thuộc diện có nhiều kinh nghiệm nhất tại ĐT Việt Nam hiện nay. Tiền vệ này khẳng định, hoàn toàn không ngại cạnh tranh vị trí với các “đàn em” đang có những tiến bộ vượt bậc.
P V: Mới cùng Quảng Nam FC trải qua mùa giải không thật thành công, tâm lý của anh ra sao khi lên tập trung cùng ĐT Việt Nam?
- Đinh Thanh Trung: Mùa giải vừa qua, Quảng Nam FC có nhiều xáo trộn về lực lượng, nhất là nhiều trụ cột bị chấn thương nên đã không thể giành được thứ hạng cao. Là đội trưởng, đương nhiên tôi buồn với vị trí thứ 11 của Quảng Nam FC. Nhưng là cầu thủ chuyên nghiệp thì phải biết vượt qua những khó khăn. Hiện tại tâm lý của tôi ổn và đang rất tập trung cho đợt tập huấn lần này cùng ĐT Việt Nam.

Trong lần lên tuyển này, có một số gương mặt từng thi đấu tại AFF Suzuki Cup 2016 nhưng chưa chắc sẽ đóng vai chính ở giải đấu sắp tới. Anh thấy sao?
- Bóng đá luôn vận động, chỉ vài tháng đội hình có thể thay đổi. Cũng cần khẳng định là lứa cầu thủ trẻ hiện tại trên đội tuyển có chuyên môn tốt, có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nên tôi nghĩ, không có vấn đề gì cả nếu họ được ra sân. “Tre già thì măng mọc”, đó là quy luật tất yếu. Tôi cũng như các cựu binh khác luôn phải nỗ lực trong từng giải đấu. Cách đây 2 năm, ĐT Việt Nam đã phải dừng bước ở bán kết, lần này có thêm nhiều động lực để cố gắng có thứ hạng cao hơn.

Nhìn các gương mặt trẻ tỏa sáng ở VCK U23 châu Á và ASIAD 2018, anh có lo là mình phải ngồi ngoài ở giải sắp tới?
- Với tôi thì không có vấn đề gì lớn lắm. Các em trưởng thành nhanh, thi đấu tốt đấy là điều đáng mừng, sao phải đố kỵ? Tôi chưa làm việc nhiều với HLV Park Hang Seo, nhưng đã hiểu cách xây dựng lối chơi của ông ấy. Mình phải thay đổi để thích nghi với cách chơi mới. Trên sân bóng, yếu tố tập thể luôn được đặt lên hàng đầu, nên tôi phải gò mình vào dòng chảy chung. Có thể đôi khi mình di chuyển, chuyền bóng không ăn ý bằng các cầu thủ trẻ nên cần phải thay đổi, nghiền ngẫm để chỉnh sửa theo lối chơi chung.


- Anh đánh giá thế nào về cách xây dựng đội hình có sự đan xen giữa các cầu thủ dày dạn kinh nghiệm với các gương mặt trẻ tài năng?
- Phải nói rằng, đợt tập trung này lực lượng của đội tuyển khá hài hoà giữa các tuyến. HLV Park Hang Seo chọn một số cầu thủ có kinh nghiệm trận mạc cùng các cầu thủ trẻ là hợp lý. Tôi nghĩ là thầy Park đã nghiên cứu rất kỹ tâm lý và chuyên môn của các cầu thủ nên mới gọi 30 cầu thủ với những sắc thái khác nhau. Tôi tin là cách dùng người của thầy Park sẽ tạo nên sức mạnh mới cho ĐT Việt Nam.

 U23 và Olympic Việt Nam đã chơi rất hay ở đấu trường châu lục, nhưng liệu về khu vực ĐNÁ có giữ được sức mạnh đó?
- Phải thẳng thắn với nhau rằng, các nền bóng đá khu vực đang có sự đầu tư, phát triển nhanh và họ cũng rất hiểu bóng đá Việt Nam. Đấy sẽ là những khó khăn của ĐT Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ rằng, khi các cầu thủ trẻ thi đấu tốt ở châu lục thì sự tự tin tăng cao và không bị tâm lý khi về đá AFF Suzuki Cup. Đang tập hợp được lực lượng tốt và có sự khoa học về quá trình chuẩn bị thì giải đấu tới, ĐT Việt Nam sẽ chơi đúng với khả năng của mình.

Xin cám ơn anh về cuộc trao đổi này!

Kế hoạch của ĐT Việt Nam
Ngày 16/10, sang Hàn Quốc tập huấn.
Ngày 22/10, thi đấu với Incheon Utd.
Ngày 25/10, thi đấu với Seoul FC.
Ngày 29/10, thi đấu với Seoul E Land. 
Ngày 30/10, về nước.
Ngày 8/11, đá trận ra quân gặp Lào trên sân khách.

Chia sẻ

Bình luận 0