Theo
Trí Công/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Bóng đá Hàn Quốc điển hình với cách chơi bóng dài, thể lực. Nhưng đi ngược lại chiều hướng ấy, HLV Park Hang-seo luôn muốn đội bóng của ông phô diễn lối chơi bóng ngắn, phối hợp đến tận cầu môn.
Đến Việt Nam cách đây 8 năm trước
 
Ông Park Hang-seo chỉ còn cách chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam một vài điều khoản nhỏ trong hợp đồng thương thảo với VFF. Nhưng thực tế hồi năm 2009, ông đã có mặt ở Hà Nội. Lúc bấy giờ, HLV Park Hang-seo chỉ cách cabin huấn luyện của đội tuyển Việt Nam cũng khoảng vài bước đi. Nhưng là ở đầu bên kia chiến tuyến.
 
Đó là trận đấu giao hữu quốc tế giữa Chunnam Dragons và đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang-seo mang sang Việt Nam dàn quân mạnh nhất của Chunnam Dragons, với 3 tuyển thủ quốc gia Hàn Quốc, 3 ngoại binh người Brazil và Croatia. Giới truyền thông Việt Nam khi đó mô tả kỹ lưỡng về buổi tập duy nhất của Chunnam Dragons trên sân Mỹ Đình.  

Park Hang-seo theo đuổi triết lý bóng ngắn 

Dù có thể hình thể lực lý tưởng, nhưng các cầu thủ Chunnam Dragons lại thiên về lối chơi bóng ngắn, thay vì sử dụng các đường chuyền dài và dựa nhiều vào thể lực. Những cú dứt điểm mà HLV Park Hang Seo yêu cầu học trò thực hiện không phải những cú sút tầm xa. Họ chia làm 3 nhóm trước cầu môn với khoảng cách chừng 10 mét, liên tục dẫn bóng đối mặt với thủ môn trước khi tìm cách đưa bóng vào khung thành. Đáng chú ý, miếng đánh ở biên mà HLV Park Hang Seo áp dụng lúc đó có nét giống với những gì mà cầu thủ Việt Nam thực hiện dưới thời HLV Hữu Thắng. Các cầu thủ ở cánh phối hợp với nhau trước khi chuyền vào trong cho các đồng đội có nhiệm vụ đón lõng ở khu vực cấm địa tìm cách dứt điểm.
 
Trận đấu giao hữu giữa Chunnam Dragons và Việt Nam khép lại với chiến thắng 2-1 dành cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo. Bóng ngắn, phối hợp đến tận cầu môn là lối chơi chính mà Chunnam Dragons sử dụng trong màn so tài trên sân Mỹ Đình khi ấy.
 
Thử thách trên đất Việt Nam
 
HLV Park Hang-seo từng làm trợ lý huấn luyện cho đội tuyển Hàn Quốc ở VCK World Cup 1994 và 2002. Trong vai trò trợ lý số 1 của HLV Guus Hiddink tại World Cup 2002, ông đã đóng góp vào sự thành công của đội tuyển Hàn Quốc - quốc gia đầu tiên của Châu Á đoạt hạng 4 giải vô địch thế giới. Tiếp sau đó, trong vai trò HLV U23 Hàn Quốc, ông thầy họ Park đã giúp đội bóng này đoạt HCĐ ASIAD 2002.
 
Trong sự nghiệp dẫn dắt CLB, ông Park Hang-seo cũng đã trải qua 4 đội bóng của Hàn Quốc Gyeongnam, Chunnam Dragons, Sangju Sangmu Phoenix và Changwon FC. Thành tích tốt nhất của ông ở cấp CLB là hai chức vô địch giải hạng nhì Hàn Quốc (K-League Challenge) vào các năm 2013 và 2015. Ông chưa từng vô địch K-League trong vai trò HLV.

Park Hang-seo (trái) từng là trợ lý đắc lực của "thầy phù thuỷ" Guus Hiddink 

Đó là một bản hồ sơ khá ổn nếu so với những người tiền nhiệm trước đó từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Nhưng có một điều mà ông thầy họ Park cần quan tâm. Đó là Việt Nam chưa bao giờ là mảnh đất dễ dàng với những HLV Hàn Quốc. Ở V.League cách đây vài năm trước, hai nhà cầm quân là Choi Yun-kyum và Cho Yoon-hwan cũng gặp nhiều thách thức khi dẫn dắt HAGL hay B.Bình Dương.
 
Vì thế, nhiệm vụ với Park Hang-seo, người Hàn Quốc đầu tiên ngồi ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam trong lịch sử cũng không hề đơn giản. 

Chia sẻ

Bình luận 0