Theo
Đức Nguyễn/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

U22 Việt Nam tiếp tục có những thử nghiệm ở hàng tiền vệ, vị trí vốn được ví như một chiếc đòn gánh cũng là cầu nối giữa khâu tấn công và phòng ngự. Rất nhiều vấn đề được bộc lộ sau trận thắng Tuyển các ngôi sao K.League.
Tiền vệ phòng ngự, anh là ai?

Dễ thấy, dưới triều đại của HLV Hữu Thắng, ở cấp ĐTQG đến U22 Việt Nam, các sơ đồ chiến thuật đều có sự hiện diện của một tiền vệ phòng ngự. Nhà cầm quân này từng thừa nhận, ông thích sử dụng sơ đồ 4-1-4-1. Trong sơ đồ này, cầu thủ đứng sau lưng hàng tiền vệ và đứng mặt hàng phòng ngự là vô cùng quan trọng. Hay nói nôm na, anh ta đảm nhận vị trí “mỏ neo” của đội.

Trong cuộc tiếp đón Tuyển ngôi sao K.League, HLV Hữu Thắng đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1. Có vẻ như, dùng một tiền vệ và khu biệt (giao việc) cho anh ta chỉ chơi phòng ngự đã và đang được U22 Việt Nam cân nhắc thay đổi. Trong trường hợp này, Duy Mạnh sẽ là cầu thủ không thể thiếu của Hữu Thắng. Điều đó đã được thử nghiệm trong cuộc so giày với đội bóng xứ kim chi và tiền vệ của Hà Nội FC được bố trí đá giăng ngang với Xuân Trường.

Duy Mạnh là một tiền vệ phòng ngự nên khi đặt bên một cầu thủ tấn công như Xuân Trường, mặc nhiên, nhiều người sẽ mặc định thiên chức của Mạnh sẽ phục vụ cho đồng đội. Tức là, dù có chơi giăng ngang thì sau một pha đoạt bóng hay nhận bóng sẽ chuyển vào chân để cho Xuân Trường “chia bài” và điều đó đã được thể hiện trên sân. Duy Mạnh thậm chí còn làm được nhiều hơn như thế.

Tuấn Anh sẽ ngồi ngoài nếu HLV Hữu Thắng sử dụng 2 tiền vệ trung tâm? - Ảnh: Minh Tuấn


Bài toán Tuấn Anh & không Tuấn Anh?

Duy Mạnh đã chơi khá hiệu quả trong những pha hỗ trợ phòng ngự khi hoàn thành tốt những pha đánh chặn từ giữa sân, thậm chí dâng lên gây áp lực tấn công cùng các đồng đội. Để làm được điều đó, Duy Mạnh phải tăng cường độ hoạt động và anh hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe do HLV Hữu Thắng đưa ra.

Dường như HLV Hữu Thắng và các cộng sự đang tính tới những phương án sử dụng tiền vệ phòng ngự kiểu đơn thuần, hay sẽ sử dụng anh ta chơi giăng ngang để hỗ trợ phòng ngự lẫn tấn công. Nếu U22 Việt Nam sử dụng cặp tiền vệ ở khu vực giữa sân thì Duy Mạnh có thể là sự lựa chọn số 1. Trong trường hợp này, Hữu Thắng sẽ phải cân nhắc dùng Tuấn Anh hay Xuân Trường. Rõ ràng, Xuân Trường đang có những ưu thế, bởi chẳng ai hơn tiền vệ đang khoác áo Gangwon FC ở khả năng chuyền bóng.

Cần phải khẳng định, tuyển ngôi sao K.League chơi chưa đúng khả năng, nên những đánh giá về cặp tiền vệ Xuân Trường và Duy Mạnh mới chỉ là tương đối. Cũng có thể nhận ra những điểm yếu về thể lực của bộ đôi này ở hiệp 2.

Có lẽ vì thế, HLV Hữu Thắng đã rút Công Phượng ra để đưa Tuấn Anh vào ở phút 64. Sự có mặt của Tuấn Anh trên sân, U22 Việt Nam đã chuyển sang chơi sơ đồ 4-1-4-1 với Duy Mạnh chuyên trách phòng ngự. Và bàn thắng của Văn Toàn đã đến, khi trái bóng luân chuyển qua chân Tuấn Anh, Xuân Trường.

Cũng cần phải nói thêm, trước đó, Công Phượng đã có một trận đấu khá thành công khi anh được Duy Mạnh và Xuân Trường hỗ trợ tối đa. Dù vậy, không khó nhận ra khả năng áp sát khung thành của các tiền vệ U22 Việt Nam là khá hạn chế. Thể lực cũng như cự ly đội hình có thể là nguyên nhân và điều này sẽ phải cải thiện khi bước vào SEA Games 29.

4 cầu thủ đá trọn 90 phút
Thủ môn Phí Minh Long, trung vệ Bùi Tiến Dũng, Xuân Trường và Duy Mạnh đều là những người chơi trọng 90 phút trong cuộc đối đầu với các ngôi sao K.League. Việc bố trí cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường và Duy Mạnh đá hết trận hẳn HLV Hữu Thắng muốn có thêm những sự thử nghiệm ở khu trung tuyến.

Chia sẻ

Bình luận 0