Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Hơn 2 tháng trước khi World Cup 2018 khởi tranh, Ba Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển, Australia và Nhật Bản đã đồng loạt dọa tẩy chay giải đấu ở Nga. Nhưng ngoài sự đe dọa ấy, nước chủ nhà còn phải đối mặt với nhiều nỗi lo khác, từ chuyện an ninh đến nạn phân biệt chủng tộc.

Không chấp nhận phân biệt chủng tộc

Nếu như mỗi trận bóng đá đều có một giám sát thì tại World Cup 2018 sắp tới, ít nhất mỗi trận sẽ có đến 3 vị giám sát làm việc cho FIFA, chỉ chuyên trách lĩnh vực chống phân biệt chủng tộc. Đấy đều là những chuyên gia trong lĩnh vực phân biệt chủng tộc, lại am hiểu về văn hóa cổ động viên bóng đá. Họ sẽ phối hợp chặt chẽ với cảnh sát, nhân viên sân bãi cũng như các bộ phận chuyên trách của FIFA.

Ngoài việc truyền đi thông điệp về một kỳ World Cup “không thể chấp nhận phân biệt chủng tộc”, FIFA còn phối hợp với nước chủ nhà để tổ chức rất nhiều khóa đào tạo cho tình nguyện viên, nhân viên, trọng tài, nói chung là mọi bộ phận liên quan đến World Cup, về lĩnh vực chống phân biệt chủng tộc. Một khi vi phạm, sẽ không có bất kỳ cổ động viên nào, trong hay ngoài nước, biện hộ rằng họ không biết các quy định. Các biểu ngữ, khẩu hiệu, chương trình liên quan nói chung là không cần giới thiệu. Suy cho cùng, phân biệt chủng tộc là vấn đề chung của xã hội, ở đâu và khi nào người ta cũng có thể nói cả ngày.

Nhân loạt trận giao hữu quốc tế rầm rộ vừa qua, phái đoàn FIFA đã sang Nga để cùng ban tổ chức địa phương đến từng sân bãi, kiểm tra tiến độ chuẩn bị. Theo các phát biểu ban đầu thì mọi chuyện đều đang ổn thỏa. Công tác chuẩn bị nói chung là đang diễn ra đúng tiến độ. Tất nhiên, vẫn có những việc mà, theo FIFA, còn phải tiếp tục triển khai.

Chi tiết chuyên môn duy nhất đáng chú ý là điều đã được FIFA chính thức xác nhận cách đây vài ngày: World Cup 2018 sẽ áp dụng phương pháp VAR (video hỗ trợ trọng tài). Phương pháp này đang được thử nghiệm ở vài nền bóng đá lớn, như Anh hoặc Đức, với hiệu quả nhìn chung là vẫn còn gây tranh cãi. Ở đây chỉ xin lưu ý thêm một điều: sở dĩ có sự xác nhận vừa qua là bởi gần đây, đã có rất nhiều đề nghị được gửi đến FIFA và IFAB (Hội đồng luật bóng đá thế giới), yêu cầu... chấm dứt sự hiện diện của VAR.

Nước chủ nhà Nga cam kết vấn nạn hooligan sẽ không có đất diễn tại World Cup 2018

Bảo đảm an ninh

Ngoài việc chống phân biệt chủng tộc thì điều quan trọng thứ hai mà FIFA tỏ ra quan tâm trước thềm World Cup 2018 là vấn đề an ninh. Cổ động viên Nga chưa bao giờ được xem là “hiền”, huống hồ đây lại là giải đấu diễn ra ngay tại nước họ. Hồi cuối tháng 2, các cổ động viên Spartak và Athletic Bilbao đã đụng độ trước một trận đấu thuộc Europa League, diễn ra trên đất Tây Ban Nha. Những hình ảnh choảng nhau dữ dội giữa cổ động viên Nga và cổ động viên Anh tại Marseille, trong khuôn khổ EURO 2016, cũng đang được nhắc lại trong những ngày này.

Nói chung, FIFA cũng đã tuyên bố là họ yên tâm về khả năng giữ an ninh của nước chủ nhà World Cup 2018. Một hooligan cực đoan ở Samara, vốn là cổ động viên của đội Krylia Sovetov và từng liên quan đến vụ hỗn chiến tại EURO 2016, trả lời phỏng vấn trên ESPN FC, rằng World Cup 2018 sẽ không có nạn hooligan. Anh ta kể: “Rất nhiều cổ động viên cực đoan đã bị cấm lai vãng đến sân. Tôi cũng bị cấm. Điều quan trọng là bạn hãy xem cách thể hiện của cảnh sát Nga và các lực lượng đặc biệt. Họ phản ứng hay và nhanh hơn đồng nghiệp của họ tại Bilbao hoặc Marseille”. Một “ultra” khác, là cổ động viên Zenit, nói thêm: “Chúng tôi sẽ uống bia với bất kỳ ai đến đây để du lịch và xem bóng đá, cho đến khi nào họ không xúc phạm hoặc gây hấn” chúng tôi.

Ngoài các biện pháp thông thường như làm thẻ nhận diện cổ động viên, kiểm soát chặt chẽ danh tính người sở hữu vé, FSB (cơ quan kế tục KGB ngày trước) còn đưa ra thông điệp rõ ràng với các lực lượng cổ động viên muốn gây rối: “không thỏa hiệp”. Cuộc chiến chống nạn vé giả hoặc tình trạng bán vé chợ đen thì, cũng như mọi khi: sẽ có những mức phạt nặng, dù chẳng ai có thể cam đoan là sẽ không xảy ra rắc rối. Suy cho cùng, vé World Cup mà không được làm giả, hoặc không được bán “chợ đen”, thì còn gì là sự quý giá!

Những lời đe dọa tẩy chay World Cup, cho đến lúc này, đều chỉ xuất phát từ các chính khách, nghĩa là họ dọa tẩy chay lời mời dự World Cup, chứ không phải các đội bóng dọa rút tên khỏi World Cup.

Nét mới về chống phân biệt chủng tộc
Tại World Cup 2018, trọng tài sẽ tạm ngưng trận đấu nếu phát hiện dấu hiệu phân biệt chủng tộc, và yêu cầu ban tổ chức sân phát loa thông báo đến khán giả. Nếu những dấu hiệu ấy được lặp lại, trọng tài sẽ cho ngưng trận đấu đến khi chính ông quyết định rằng mọi dấu hiệu đã hoàn toàn chấm dứt. Lần thứ ba nhận ra dấu hiệu phân biệt chủng tộc, trọng tài sẽ có toàn quyền hủy bỏ trận đấu. Đây là nét mới so với các kỳ World Cup trước đây.

Chia sẻ

Bình luận 0