Theo
Việt Hà/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

National League có nhiệm vụ thay thế các trận giao hữu. Song, tính cọ xát thực tế còn kém cả các trận giao hữu. Chưa kể, việc UEFA lấy National League làm tiêu chí chọn đội dự play-off vòng loại World Cup 2020 cũng gây ra nhiều bất cập.
UEFA vừa công bố danh sách chi tiết 4 hạng đấu của National League, giải đấu sẽ diễn ra từ tháng 9/2018 tới tháng 6/2019. 55 đội tuyển thành viên UEFA được chia làm 4 hạng (League A, League B, League C, League D) theo thứ tự từ mạnh đến yếu. Theo đó, League A gồm 12 ông lớn châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Italia... League D yếu nhất gồm các đội nhược tiểu Malta, Gibraltar, Moldova….

Theo thể thức của National League, 4 hạng đấu là hoàn toàn riêng rẽ. Điều đó gây ra bất cập là các đội mạnh chỉ gặp lẫn nhau, và các đội yếu cũng như vậy. Belarus (League C) sẽ không có cơ hội gặp Pháp (League A) để cọ xát nâng cao trình độ. Các đội tuyển mất quyền tự chủ chọn đối thủ phù hợp như trong các trận giao hữu. Với National League, họ sẽ phải đá “giao hữu” theo lịch sắp sẵn của UEFA với những đối thủ ngang hàng.

Tiêu chí phân chia 4 hạng đấu từ mạnh đến yếu của Nationa League dựa trên thành tích ở vòng loại World Cup 2018, vòng loại EURO 2016 và vòng loại World Cup 2014. Kết quả cho ra khá tương xứng với thực lực 55 ĐT. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở cách UEFA sử dụng 4 hạng đấu này cho vòng loại EURO 2020. 

Cần biết rằng mỗi hạng đấu (từ League A tới League D) được chia ra 4 bảng đấu. Bốn đội dẫn đầu 4 bảng ở League A sẽ giành quyền vào chơi vòng chung kết của National League theo thể thức vòng bán kết để chọn ra nhà vô địch. 4 đội này còn có đặc quyền được xếp vào bảng 5 đội tại vòng loại EURO 2020 (bao gồm 5 bảng 5 đội và 5 bảng 6 đội). Ở vòng loại EURO 2020, hai đội dẫn đầu mỗi bảng sẽ có vé tới VCK. Tổng cộng có 20 vé trực tiếp và 4 vé play-off.

National League sẽ diễn ra từ tháng 9/2018 đến 6/2009 với sự góp mặt của 55 đội tuyển châu Âu

Vấn đề mấu chốt ở đây là 4 vé play-off sẽ không được xác định bằng vòng loại EURO 2020 mà là thông qua National League. Cụ thể, 16 đội dẫn đầu 16 bảng đấu của National League sẽ có 4 suất play-off. Trong đó, mỗi vé play-off dành cho một hạng đấu. 

Ví dụ, 4 đội dẫn đầu 4 bảng của League D là Kazakhstan, Moldova, Liechtenstein, Malta sẽ tranh 1 vé play-off thông qua thể thức đá bán kết, chung kết. Điều đó có nghĩa Moldova có thể dự EURO 2020 mà chỉ phải gặp các đối thủ trong League D. Rõ ràng, đây là phần thưởng UEFA dành cho các đội League D chứ không còn là cuộc sàng lọc chính xác những đại diện ưu tú nhất của bóng đá châu Âu để góp mặt tại VCK EURO 2020.

Trong trường hợp các đội dẫn đầu tại National League đã có vé trực tiếp đến VCK EURO 2020, vé play-off sẽ đẩy xuống cho đội nhì bảng hoặc thấp hơn. UEFA đang làm mọi thứ phức tạp hơn, và cũng thiếu công bằng hơn trong việc chọn ra 24 đội dự VCK EURO 2020.

Danh sách 4 hạng đấu của UEFA National League

League A: Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Thụy Sỹ, Italia, Ba Lan, Iceland, Croatia, Hà Lan.

League B: Áo, Xứ Wales, CH Ireland, Nga, Slovakia, Thụy Điển, Ukraine, Bosnia, Bắc Ireland, Đan Mạch, CH Czech, Thổ Nhĩ Kỳ.

League C: Hungary, Romania, Scotland, Slovenia, Hy Lạp, Serbia, Albania, Na Uy, Montenegro, Israel, Bulgaria, Phần Lan, Đảo Síp, Estonia, Lithuania.

League D: Azerbaijan, Macedonia, Belarus, Georgia, Armenia, Latvia, Đảo Faroe, Luxembourg, Kazakhstan, Moldova, Liechtenstein, Malta, Andorra, Kosovo, San Marino, Gibraltar.

Chia sẻ

Bình luận 0