Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Vừa cùng Real Madrid đăng quang ở Champions League, Cristiano Ronaldo đã gây xôn xao với một tuyên bố úp mở về tương lai.
Dù CR7 sau đó chủ động “làm lành”, tuyên bố ấy vẫn giống một gáo nước lạnh dội vào những người Madrid đang lâng lâng trong men say chiến thắng. Bởi cầu thủ Bồ Đào Nha là cái tên nổi bật nhất trong giai đoạn hoàng kim vừa qua của Real Madrid.

Tuy nhiên, ngôi sao thực sự làm nên những chiến công ấy của đội chủ sân Bernabeu không phải Ronaldo, mà là Zinedine Zidane. Đó là người đã vực dậy một đội bóng rối loạn hậu giai đoạn Rafael Benitez, và đưa họ đến cú hat-trick vô địch Champions League. Không có Ronaldo, những Gareth Bale, Karim Benzema, Isco hay thậm chí cả Sergio Ramos có thể tỏa sáng. Nhưng không có Zidane, chưa chắc Real Madrid đã có được thành công như hiện tại.

Những thành công ấy cũng biến Zidane trở thành một tượng đài “vô đối”, cả trên cương vị cầu thủ lẫn HLV. Không có nhiều nhân vật trong lịch sử bóng đá hơn nổi Zidane. Ông đã vô địch từ World Cup đến EURO trong màu áo ĐTQG; hoặc từ đẳng cấp VĐQG, đến châu Âu, đến thế giới, trong màu áo CLB. Ông đã có những vinh quang tột bậc trong khía cạnh cá nhân, như “Quả bóng vàng” hoặc danh hiệu “Cầu thủ hay nhất thế giới”. Nhìn từ góc độ này, Ronaldo còn xa mới bằng được ông thầy của mình, dù đã có 5 Quả bóng vàng và vô địch EURO.


Giờ, Zidane đang gặm nhấm những thành công mang tính lịch sử trong vai trò HLV, ở trận địa Champions League danh giá nhất thế giới tầm CLB. Không còn vinh quang nào trong bóng đá mà Zidane chưa có. Vô địch World Cup hoặc EURO, trong vai HLV trưởng? Có thể, nhưng xin nhắc lại: chúng ta đang nói về tương lai trước mắt, và Zidane đang là HLV Real Madrid.

Đúng là chưa có vinh quang tột bậc nào mà Zidane chưa biết. Điều duy nhất mà ông chưa biết chỉ là: một thất bại thảm hại ngay sau vinh quang, trong vai trò HLV trưởng - điều mà Zidane đã từng trải nghiệm khi còn chơi bóng. Chẳng ai cứ thành công mãi, đấy là chuyện quá rõ ràng. Dù sao đi nữa, tránh khỏi thất bại sau khi thành công lại là điều có thể được. Dễ dàng là đằng khác.

Ngay sau khi dẫn dắt Zidane và đội tuyển Pháp lên ngôi vô địch World Cup 1998, HLV Aimé Jacquet lập tức... giải nghệ. Thế là ông chẳng bao giờ thất bại, sau đỉnh cao thành công! Đấy là lần đầu tiên trong lịch sử, đội Pháp vô địch World Cup. Còn khi đội Pháp lần đầu tiên vô địch một giải đấu lớn (EURO 1984), HLV Michel Hidalgo cũng lập tức rút lui, như những gì Jacquet làm sau này. Zidane còn phải tìm kiếm bài học ở đâu cho xa!

Bây giờ mà hỏi về một khát vọng chiến thắng, cho Zidane, trong tương lai gần, có lẽ chính ông không thể trả lời. Vì thế, nói về tương lai của Zidane mới là điều khó nhất trong lúc này, chứ không phải tuyên bố dỗi hờn của Ronaldo. Đấy đang là câu hỏi lớn cho bản thân Zidane, cho Real Madrid, cho tất cả những ai đang theo dõi hành trình kỳ lạ của chiến lược gia người Pháp suốt 2 năm rưỡi cầm quân vừa qua. Thoạt nghe, câu chuyện có vẻ kỳ lạ. Nhưng bóng đá giống như cuộc sống. Mà trong cuộc sống, đâu thiếu gì chuyện người ta “sướng quá, không biết làm gì”!

Giả sử mùa tới, Real Madrid lại nhanh chóng hụt hơi, tung khăn trắng trước Barcelona ở La Liga, họ sẽ phải làm gì với HLV Zidane? Bản thân Zidane có đang nhắm đến danh hiệu vô địch Champions League thứ 4, dĩ nhiên là với xác suất “thảm bại” luôn đi kèm?

Chia sẻ

Bình luận 0