Theo
LINH KHANG/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Mặc dù sở hữu lò đào tạo trứ danh La Masia, nhưng Barca lại đứng cuối BXH về số phút thi đấu của cầu thủ trẻ tự đào tạo ở La Liga mùa vừa rồi, với vỏn vẹn 5 phút xuất hiện ở La Liga của Jose Arnaiz.
Rõ ràng, Barca dưới triều đại Ernesto Valverde đã không vận hành đúng với triết lý khai thác các tài năng trẻ của những người tiền nhiệm như Johan Cruyff hay Pep Guardiola.

HLV Valverde có thể đưa ra lý do rằng ông cần những ngôi sao lớn, những cầu thủ có kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ cạnh tranh danh hiệu. Nhưng chắc chắn nhà cầm quân của Barca vẫn không thể biện minh vì phớt lờ những tài năng La Masia. Với chỉ 5 phút ra sân ít ỏi của Jose Arnaiz (vào thay Sergi Roberto ở phút 85 trận thắng Levante 3-0), quả thật Valverde đã quá xem nhẹ sự có những tài năng trẻ hiện trong đội hình Barca.

Thật ra, chẳng riêng gì Barca mà còn có cả Real Madrid và Atletico Madrid, 2 đội bóng nằm trong Top 3 đội đứng đầu La Liga mùa giải vừa qua cũng dành rất ít cơ hội cho các tài năng do họ đào tạo. Real chỉ sử dụng đúng 1 cầu thủ là con trai HLV Zinedine Zidane, Luca. Thủ thành này xuất hiện 90 phút ở trận hòa Villarreal 2-2, trong khi Atletico sử dụng 3 cầu thủ với tổng cộng số là 132 phút cho Carlos Issac (64 phút), Toni Moya (3 phút) và Arona Sane (65 phút).

Việc các HLV của 3 đội bóng mạnh nhất La Liga xem nhẹ các tài năng trẻ đã ảnh hưởng nhiều đến cơ hội phát triển của nhóm cầu thủ này, đồng thời khiến cho ngày càng hiếm xuất hiện những tài năng tuổi đôi mươi trên bầu trời bóng đá Tây Ban Nha.

Betis sử dụng nhiều tài năng trẻ nhất
Bí quyết giúp Real Betis thi đấu thành công và giành suất dự Europa League mùa sau là nhờ đội bóng này khai thác tốt các tài năng trẻ. Cụ thể, Betis dẫn đầu trong số 20 CLB ở La Liga mùa rồi về việc dùng nhiều cầu thủ trẻ: 7 người với 3.990 phút.

Chia sẻ

Bình luận 0