Theo
Hà Việt/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

So với trận gặp Colombia, Pháp có sự thay đổi bản lề về mặt chiến thuật trong cuộc chạm trán Nga mới đây. Giroud không còn đá chính để nhường chỗ cho Mbappe chơi cao nhất trên hàng công.
Đấy không đơn thuần là sự thay đổi về mặt nhân sự. Nếu là Giroud, Pháp có một trung phong thuần túy ‘mắc võng” trong vòng cấm. Nếu là Mbappe, Deschamps muốn học trò chơi như một “số 9 ảo”.

Ở vị trí mới mẻ này, Mbappe đã mở tỷ số vào cuối hiệp một từ đường chọc khe của Pogba. Vị trí trung phong của Mbappe sau đó phải nhường cho Griezmann vào phút 58 (cầu thủ của Atletico vào thay Martial). Tương tự Mbappe, Griezmann lại đóng vai “số 9 ảo”. Tiền đạo của Atletico Madrid di chuyển rất rộng, thậm chí lùi sâu phòng ngự. Tới phút 72 khi Giroud vào sân thì Pháp trở lại hệ thống cũ với một chuyên gia săn bàn trong vòng cấm.

72 phút dùng “số 9 ảo” của Deschamps có cả điểm được lẫn chưa được. Mbappe cho thấy anh có thể đá trung phong khi cần với khả năng đột phá và dứt điểm siêu hạng. Nhưng Griezmann thì cần bàn lại, cầu thủ của Atletico Madrid phù hợp với vai trò của một người xây dựng lối chơi hơn là người đá cao nhất trên hàng công (dù chỉ là “số 9 ảo”). Còn một điểm đáng bàn, các tiền vệ Pháp chưa thích nghi với việc “số 9 ảo” di chuyển quá rộng. Rabiot cả trận chỉ chuyền cho Mbappe được 2 lần, thậm chí đứt liên lạc hoàn toàn với Griezmann. Rabiot quen có một trung phong để dồn bóng như Cavani ở CLB.

Nhưng Deschamps đã làm điều nên làm. Để tận dụng dàn hảo thủ đông đảo của ĐT Pháp, ông cần những phương án chiến thuật khác nhau. Pháp hiện chỉ có một tiền đạo cắm đúng nghĩa (Giroud) trong khi có vô số mũi nhọn tấn công đa năng. Chiến thuật phục vụ con người mới là thứ chiến thuật hiệu quả nhất. 

Nga 1-3 Pháp

Mbappe chơi trung phong không tồi
Ở mùa giải này, Kylian Mbappe đã 8 lần được xếp đá trung phong cả ở PSG lẫn ĐT Pháp. Và cầu thủ 19 tuổi chứng tỏ sự hiệu quả với 6 bàn thắng (4 cho PSG, 2 cho ĐT Pháp). Rõ ràng, Mbappe là giải pháp không tồi cho vị trí cao nhất trên hàng công Les Bleus.

Chia sẻ

Bình luận 0