Theo
Việt Hà (lược dịch)/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Với 13 bàn thắng kể từ đầu mùa để dẫn đầu cuộc đua Vua phá lưới, Edinson Cavani đang là nhân tố chủ chốt trong mũi đinh ba M-C-N (Mbappe - Cavani - Neymar) gây khiếp đảm Ligue 1. Dù vậy, chân sút của PSG lại không vui khi M-C-N được nhắc tới quá nhiều.
Goal.com: Ba mũi nhọn của M-C-N mang ba phong cách chơi bóng khác nhau. Làm sao để các anh hòa hợp đến vậy?
- Cavani: Tôi nghĩ rằng chính sự khác biệt đó giúp chúng tôi bổ sung lẫn nhau. Chúng tôi là ba cá tính, ba lối đá khác nhau hoàn toàn. Và tất cả cộng hưởng giúp mọi thứ vận hành trơn tru.

Giờ đây nói tới PSG là nhắc tới M-C-N với Cavani, Neymar, Mbappe?
- Người ta nhắc tới ba chúng tôi nhiều quá. Nhưng phần còn lại của đội bóng cũng quan trọng không kém. Họ làm tất cả những việc cần thiết để chúng tôi rảnh chân tấn công, ghi bàn. Tôi không muốn gạt sang một bên những đồng đội khác của mình. Tôi không thích khái niệm M-C-N. Không chỉ Cavani, Neymar, Mbappe mà mọi vị trí từ thủ môn tới hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo mới tạo thành một đội bóng hoàn chỉnh.

Anh chơi ăn ý nhất với cầu thủ nào trên sân cỏ?
- Điều đó còn tùy thuộc vào từng trận đấu. Có trận dễ, trận khó. Điều quan trọng là tinh thần tập thể phải đặt lên cao nhất. Mọi cầu thủ phải hiểu được lối chơi đồng đội. Sẽ là bất công nếu tôi kể tên một đồng đội mà tôi chơi ăn ý nhất trên sân.

Mbappe còn rất trẻ nhưng đã chơi vô cùng chững chạc. Theo anh Mbappe còn phải cải thiện điều gì, và anh sẽ giúp đỡ cậu ấy thế nào?
- Tôi tin rằng bóng đá là tấm gương phản chiếu cuộc sống. Tôi luôn nói với Mbappe rằng bóng đá là… chiến thuật. Đó là khía cạnh cậu ấy phải cải thiện để trở thành một cầu thủ toàn diện. Tôi tin rằng ý thức chiến thuật là yếu tố tối quan trọng với cầu thủ. Còn ở ngoài đời, Mbappe rất khiêm tốn, một chàng trai dễ mến. Mbappe còn trẻ, và còn nhiều điều phải học cả trong bóng đá lẫn cuộc sống.

Anh có nhớ mình đã nhận được một lời khuyên đặc biệt nào, trong những năm qua?
- Gia đình luôn cho tôi những lời khuyên chân thành, giúp tôi khiêm tốn và chăm chỉ hơn. Hãy làm việc chăm chỉ để có thể ngẩng cao đầu. Đó là lời khuyên hữu ích nhất mà gia đình dành cho tôi.


Cho dù thường xuyên bị chỉ trích vì bỏ lỡ nhiều cơ hội, nhưng anh lại vừa cán mốc 100 bàn ở Ligue 1. Anh cảm thấy thế nào? 
- Thành thực mà nói, tôi cố gắng bỏ ngoài tai mọi lời chỉ trích. Tất cả những ai quen chỉ trích cầu thủ, có lẽ họ chưa từng chơi bóng trong một sân vận động. Tất nhiên họ có quyền phê phán. Còn tôi, cố gắng không để nó ảnh hưởng đến mình.

Hãy nói về PSG, điều gì khiến anh biết rằng đội bóng ngày càng nổi tiếng trên thế giới?
- Tôi biết ngày càng có nhiều người nhắc tới PSG. CLB đang nỗ lực lọt vào nhóm các đội bóng xuất sắc nhất châu Âu. Không chỉ trong khía cạnh bóng đá, mà cả ở khía cạnh marketing cũng vậy. PSG đang sống trong một thời kỳ đặc biệt. Và tôi luôn tự nhủ phải giúp đội bóng bước lên một tầm cao mới.

Vậy còn ĐT Uruguay, các anh vừa đoạt vé tới World Cup 2018 khi đứng thứ hai vòng loại Nam Mỹ?
- Chúng tôi đã duy trì được sự ổn định trong suốt một năm qua. Uruguay hiện tại có đủ thực lực để cạnh tranh với bất kỳ đội bóng nào. Tôi đang nóng lòng được tranh tài ở Nga. Tôi tin Uruguay có thể làm tốt hơn thành tích của World Cup 2010 (lọt vào vòng 1/8).

Và anh cần một mùa giải thành công tại PSG để làm bàn đạp cho World Cup 2018?
- Về mặt tinh thần thì đúng là như vậy. Điều tôi quan tâm cuối cùng là giành chiến thắng ở bất kỳ đâu, CLB hay ĐTQG. Mùa này, chúng tôi cần làm được điều gì đó ở Champions League. Tôi nghĩ không nhiều đội bóng dám đối đầu PSG vào thời điểm này.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi! 

Cavani đạt hiệu suất ghi bàn ấn tượng
Sau 5 mùa giải ở PSG, Cavani đã sở hữu 101 bàn sau 144 lần ra sân ở Ligue 1. Hiệu suất ghi bàn của tiền đạo người Uruguay tại giải đấu cao nhất nước Pháp lên tới 0,7 bàn/trận. Cần biết trong 40 năm trở lại đây, chỉ có 3 cầu thủ đạt hiệu suất tốt hơn Cavani.


Cavani khởi kiện Mediapart
Cavani vừa đâm đơn kiện tạp chí điện tử Mediapart (Pháp) vì bài báo mà Cavani cho rằng đã bôi nhọ anh. Trước đó vào 22/5/2017, Mediapart cho đăng bài tiết lộ những thủ đoạn trốn thuế của Cavani. Theo Mediapart, chân sút số một PSG đã lập ra 2 công ty ở thiên đường thuế Malta để thu thập doanh thu tài trợ. Cavani sau đó đã phủ nhận mọi thông tin của Mediapart. Và cho tới hôm nay, tiền đạo người Uruguay quyết định khởi kiện tờ tạp chí hàng đầu của Pháp.

Chia sẻ

Bình luận 0