Theo
Tam Phong/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Arsene Wenger của Arsenal dù chưa rõ George Weah đã đắc cử hay chưa nhưng vẫn nhanh nhảu chúc mừng cựu danh thủ 51 tuổi trở thành tân Tổng thống Liberia.
Dù có nhiều nguồn đưa tin George Weah đã "chính thức" thắng cuộc nhưng kết quả cụ thể vẫn còn giấu kín. Ở nước Anh xa xôi, HLV Arsene Wenger bất ngờ gửi lời chúc mừng tới Weah trong buổi phát biểu trước chuyến làm khách tới sân Watford: "Tôi muốn chúc mừng tới 1 cựu cầu thủ, người vừa trở thành tân Tổng thống Liberia. Sẽ rất hiếm khi bạn có cơ hội hay tin một cầu thủ từng chơi bóng trở thành Tổng thống một quốc gia. Làm tốt lắm George (Weah), và tôi cũng muốn anh ấy tiếp tục giữ bầu nhiệt huyết, lắng nghe, học hỏi để chiến thắng".

Theo số liệu của Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) thông báo, Weah đang tạm dẫn đầu ở 11/15 quận nhưng đa số phiếu vẫn còn chưa được kiểm hết. Đối thủ chính của Weah là Phó tổng thống đương nhiệm Joseph Boakai đứng ở vị trí thứ 2.

Để ngồi vào ghế Tổng thống, Weah sẽ phải cần hơn 50% phiếu bầu. Nếu không có ứng viên nào đạt được con số trên, vòng bỏ phiếu tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 11.

Nhiều fan Weah hi vọng cựu chân sút lừng danh của Monaco, PSG và Milan sẽ may mắn hơn trong lần thứ 3 đua tranh này. Sự nghiệp chính trị của Weah đã phải ghi nhận 2 thất bại đáng tiếc trước đây.


Năm 2005, Weah khi ấy mới 39 tuổi và mới treo giày được 2 năm đã sớm ra tranh cử chức tổng thống Liberia. Ở vòng một của cuộc bầu cử, Weah chính là ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất với 28,3% tổng số phiếu. Con số ấy cao hơn hẳn tỷ lệ 19,8% số phiếu của ứng cử viên xếp thứ 2, Ellen Johnson Sirleaf. Tiếc rằng sang vòng bầu cử thứ 2, đấu tay đôi với với bà Sirleaf thì Weah lại chịu thua với tỷ lệ phiếu bầu 40,6% - 59,4%.

Năm 2011, Weah cũng định ra tranh cử tổng thống Liberia. Tuy nhiên hồi đó ông không kiếm đủ hậu thuẫn và về sau chỉ có thể làm ứng cử viên Phó tổng thống trong liên minh tranh cử với ứng cử viên tổng thống, Winston Tubman. Tiếc rằng một lần nữa Weah tan mộng chính trường khi liên minh tranh cử này vẫn phải thất bại trước bà Sirleaf.

Chia sẻ

Bình luận 0