Theo
Khương Thượng/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Nhân sự kiện cựu danh thủ George Weah đang dẫn đầu trong cuộc đua đến vị trí tổng thống Liberia, cùng BongdaPlus điểm mặt các ngôi sao bóng đá từng theo nghiệp chính trị trong quá khứ.
Albert Gudmundsson

Cựu cầu thủ Iceland từng khoác áo Rangers, Arsenal, AC Milan... Ông từng giữ ghế Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Công nghiệp, Đại sứ Iceland tại Pháp và thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Iceland vào năm 1980.

Gianni Rivera

“QBV châu Âu 1969” từng 4 lần tham dự World Cup và là trụ cột trong lần duy nhất Azzurri vô địch EURO (1968). Rivera là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Italia dưới thời Thủ tướng Romano Prodi, từng là thành viên Nghị viện châu Âu.

George Weah

Cầu thủ Châu Phi đầu tiên và duy nhất đoạt Quả bóng Vàng châu Âu 1995 là một trong những tượng đài vĩ đại nhất xưa nay của bóng đá Liberia và châu lục này. Sau 2 lần tranh cử thất bại vào năm 2005 và 2011, Weah lại ra tranh cử Tổng thống vào năm 2017. Lúc này, ông tạm dẫn đầu ở 11/15 quận nhưng đa số phiếu vẫn còn chưa được kiểm hết. Đối thủ chính của Weah là Phó tổng thống đương nhiệm Joseph Boakai đứng ở vị trí thứ 2.Kakha Kaladze

Cựu tuyển thủ Georgia nổi tiếng trong giai đoạn khoác áo AC Milan giờ là thành viên Quốc hội Georgia và là Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên trong nội các của Thủ tướng Bidzina Ivanishvili kể từ tháng 2/2012.

Oleg Blokhin

“Quả bóng vàng châu Âu 1975” ban đầu là thành viên đảng Cộng sản Ukraine, nay gia nhập đảng Xã hội dân chủ Ukraine. Blokhin đã nhiều lần được bầu vào Quốc hội Ukraine, dù trong thời gian gần đây ông có vẻ tập trung nhiều hơn vào việc huấn luyện.

Zico và Pele

Đây là hai trong số những huyền thoại bóng đá nổi tiếng nhất Brazil. Zico giữ ghế Bộ trưởng Thể thao vào năm 1990. Pele là Bộ trưởng Thể thao đặc biệt trong giai đoạn 1995-1998.


Romario

Tháng 10/2014, người hùng của ĐT Brazil lên ngôi tại World Cup 1994 đã chiến thắng trong cuộc đua giành chiếc ghế tại nghị viện nước này, trong cuộc bầu cử ở khu vực Rio de Janeiro. Số phiếu của Romario, một thành viên của đảng Xã hội cao hơn hẳn so với đối thủ Cesar Maia của đảng Dân chủ. Theo đó, cựu ngôi sao 48 tuổi này nhận được 63,4% phiếu bầu, trong khi Cesar Maia chỉ đạt 20,5 %. Trước đó Romario gia nhập đảng Xã hội vào năm 2009. Sự nhiệt huyết cùng với tầm ảnh hưởng sâu rộng đã giúp Romario được bầu vào Hạ viện Brazil vào năm 2010.

Ngoài những cái tên trên, còn có thể kể ra các trường hợp của Titi Camara (từng khoác áo Marseille, Liverpool, Lens...) là Bộ trưởng Thể thao Guinea trong giai đoạn 2010-2012; Jose Cevallos - thủ môn xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Ecuador (89 lần khoác áo ĐTQG, từng dự World Cup 2002), là Bộ trưởng Thể thao Ecuador từ năm 2011; Yordan Letchkov được bầu làm thị trưởng thành phố Sliven (Bulgaria) vào năm 2003; Henry McLeish từng giữ chức Thủ hiến Scotland từ tháng 10/2000 đến tháng 8/2001...

Những cầu thủ bóng đá "lấn sân" làm chính trị

Chia sẻ

Bình luận 0