Theo
Tiến Sĩ/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Cristiano Ronaldo là ngôi sao hàng đầu của thế giới bóng đá nói chung và Juventus nói riêng. Nhưng ngay tại Juve, Mario Mandzukic mới là cậu học trò được HLV Massimiliano Allegri cưng nhất.
Không cần ghi nhiều bàn để là tiền đạo giỏi!
Vào mùa Hè 2015, Mandzukic gia nhập Juventus với mục tiêu ban đầu là trung phong, đóng vai trò hỗ trợ cho Paulo Dybala và Alvaro Morata. Nhưng chỉ thời gian ngắn, Mandzukic đã chiếm trọn niềm tin của HLV Allegri, đẩy chính Morata lên ghế dự bị. 

Giai đoạn đó không kéo dài quá lâu, khi Juve chi đậm mua Gonzalo Higuain vào Hè 2016, Mandzukic không còn giữ được vị trí trung phong. Cứ ngỡ Mandzukic sẽ phải ra đi, biết bao lần anh đã nhận được những lời đề nghị hấp dẫn về tiền bạc như sang Trung Quốc, hay đến CLB khác mà anh sẽ được đá trung phong sở trường, nhưng cũng chừng ấy lần HLV Allegri nằng nặc thuyết phục Mandzukic ở lại. 


Tiền đạo người Croatia đã thích ứng được với vai trò mới, anh chuyển sang đá tiền đạo lệch trái và trở thành trụ cột không thể thay thế của HLV Allegri trong giai đoạn 2016-2018. Mùa Hè 2018, Juve chơi canh bạc lớn khi bỏ ra 100 triệu euro mua Ronaldo, cứ ngỡ Mandzukic sẽ trở thành sự lựa chọn thứ yếu. Nhưng rốt cuộc Ronaldo muốn đá tiền đạo lệch trái, Mandzukic lại có cơ hội về vị trí trung phong sở trường. 

Tại vị trí này, Mandzukic đã ghi 4 bàn ở Serie A 2018/19. Đây không phải con số quá ấn tượng cho công việc của một trung phong, nhưng cũng cần nhớ rằng cách vận hành lối chơi của Juve không hề dồn bóng cho bất kỳ cá nhân nào trên hàng công, kể cả Ronaldo. Ngoài ra, cần xét đến việc Mandzukic cũng đã 32 tuổi. 

Tác phong mẫu mực
Mandzukic không có hình ảnh lấp lánh như Ronaldo hay Dybala, cũng không sở hữu kỹ thuật như 2 tiền đạo này, nhưng anh đã chinh phục tất cả các Juventini bằng sự chuyên nghiệp, kỷ luật và tinh thần chiến đấu tận tụy. Ngoài khía cạnh chuyên môn, HLV Allegri còn trọng dụng Mandzukic bởi muốn xây dựng hình ảnh về một tấm gương trong đội về tinh thần chiến đấu và đức hy sinh cho mục tiêu chung. Vai trò ấy, Ronaldo hẳn là không thể làm được xuất sắc như Mandzukic!

Trong thời gian thi đấu chuyên nghiệp, không hề thấy Mandzukic lèm bèm bất mãn với bất kỳ ai, kể cả giai đoạn anh bị HLV Pep Guardiola đối xử khá tệ bạc dẫn tới việc phải rời Bayern vào Hè 2014. Dù đã sống ở Turin hơn 3 năm, nhưng các chủ nhà hàng tại đây hầu như không thấy mặt Mandzukic trừ những dịp hội họp ăn uống của cả đội. Ngoài bóng đá, Mandzukic luôn muốn dành tối đa thời gian cho gia đình, vì thế anh cũng không phải đối tượng ưa thích của giới săn ảnh. 


Tác phong mẫu mực của Mandzukic xứng đáng là tấm gương cho các đồng đội. HLV Allegri luôn xây dựng đội bóng dựa trên tinh thần tập thể (cũng là truyền thống của Juve), đặt thành tích của tập thể lên cao nhất, nên những cầu thủ biết hy sinh vì lợi ích của toàn đội như Mandzukic sẽ càng được cưng chiều. 

Hay nói cách khác, HLV Allegri xem Mandzukic như một “công nhân chất lượng cao”, một chất xúc tác âm thầm để giúp bộ máy của Juve hoạt động trơn tru. Hợp đồng của Mandzukic còn hạn đến 2020 và Juve đang chuẩn bị mời anh gia hạn. Nghĩa là Lão phu nhân vẫn còn cần đến tiền đạo người Croatia (sinh năm 1986) kể cả khi anh đã 34-35 tuổi.

Juventini gọi anh là “Mandzo“
Từ trước tới nay, Mandzukic vẫn được giới truyền thông gọi bằng cái tên thân mật Super Mario. Tuy nhiên, các Juventini gọi anh là Mandzo, bởi không muốn lẫn lộn Mandzukic với Mario Balotelli (cùng biệt danh Super Mario), cầu thủ không được lòng CĐV Bianconeri vì nhiều lý do, đặc biệt là chuyện từng khoác áo cả Milan lẫn Inter. 

Chia sẻ

Bình luận 0