Theo
HUY HIẾU/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Hoạt động “xuất khẩu” cầu thủ là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của mỗi nền bóng đá. Người Italia khó có thể hài lòng với tiêu chí này, khi họ chỉ hơn mỗi Anh.

Chỉ 23 cầu thủ chơi bóng bên ngoài Italia

Khi xưa, ĐT Italia có truyền thống bước vào VCK World Cup và EURO với 100% cầu thủ đang thi đấu ở Serie A. Mùa Hè 2006, Italia đã vô địch thế giới với tất cả các tuyển thủ thi đấu ở trong nước. Thời thế đã thay đổi, từ lâu Serie A không còn là giải đấu hàng đầu về chất lượng. Vụ Calciopoli vào Hè 2006 đã làm hình thành phong trào ra nước ngoài thi đấu của các tuyển thủ Italia. Nhưng đến giờ này, phong trào đó có phần đi xuống. 

Chỉ có 23 cầu thủ Italia đang kiếm sống tại 4 giải VĐQG hàng đầu châu Âu còn lại (không tính Serie A). Đây là con số rất thấp so với chất lượng mặc định của các cầu thủ Italia. Nước Anh chỉ có 4 cầu thủ xuất ngoại (sang La Liga, Serie A, Bundesliga và Ligue 1), nhưng đó là do môi trường Premier League quá tốt về cả sức cạnh tranh lẫn thu nhập, dẫn tới việc cầu thủ Anh không quá cần thiết phải ra nước ngoài.

Sự va chạm, trải nghiệm ở những nền bóng đá khác là rất quan trọng cho hành trang của mỗi tuyển thủ khi họ về phục vụ ĐTQG. Vì thế, giới chuyên môn nhận định đây sẽ là một khó khăn rất lớn cho HLV Luigi Di Biagio cũng như bất cứ ai ngồi vào ghế “thuyền trưởng” Azzurri thời gian tới. 

Các tuyển thủ Italia không có nhiều kinh nghiệm khi phải đối đầu với những đối thủ ở bên ngoài Serie A. Đó là chưa kể tới việc những năm gần đây, số cầu thủ Italia được thi đấu ở Champions League cũng không cao. Roma và Napoli, 2 đội thường xuyên dự Champions League mấy năm nay đều dùng rất nhiều cầu thủ ngoại. 


Sự kỳ thị ở ĐTQG

Khi Gianfranco Zola rời giải Serie A để chuyển sang Chelsea vào năm 1996, tiền đạo này lập tức bị gạch tên khỏi ĐTQG một cách không chính thức. Những trường hợp tương tự giai đoạn đó là Fabrizio Ravanelli, Gianluca Vialli và Stefano Eranio.

Sau hơn 20 năm, tình trạng trên dĩ nhiên không gay gắt như thời của Zola, nhưng vẫn còn tồn tại một cách ngấm ngầm. Hãy nhìn xem mùa này, Mario Balotelli (Nice) và Simone Zaza (Valencia) đã có nhiều thời điểm chơi tốt như thế nào. Nhưng cả 2 chân sút này đều bị các HLV Giampiero Ventura và Luigi Di Biagio phớt lờ trong các lần triệu tập ĐTQG gần nhất.

Matteo Darmian (Man Utd) và Marco Verratti (PSG) là hai trụ cột quen thuộc với tầm ảnh hưởng lớn tại ĐT Italia. Nhưng các cầu thủ Italia khác ra nước ngoài thi đấu không hoặc chưa đạt tới tầm cỡ ấy, họ sẽ rất dễ bị gạt ra ngoài danh sách triệu tập. Dĩ nhiên với HLV của Azzurri, theo dõi phong độ các tuyển thủ tại Serie A dễ hơn nhiều so với khi họ xuất ngoại.

Còn một vài cản trở khác về văn hóa hay ngôn ngữ (cầu thủ Italia nói và nghe ngoại ngữ nhìn chung khá tệ), nhưng sự kỳ thị ở ĐTQG với những cầu thủ thi đấu ngoài Serie A là lý do quan trọng bậc nhất khiến nhiều tuyển thủ Italia ngại ngần xuất ngoại. Mà nếu tình trạng này kéo dài, chất lượng của Azzurri chắc chắn sẽ còn chưa thể có bước tiến nào đáng kể so với hiện tại.

Italia xếp thứ 8/9
Trong 9 nền bóng đá lớn, Italia chỉ xếp thứ 8 về hoạt động “xuất cảng” cầu thủ. Với 23 cầu thủ đá tại 4 giải VĐQG hàng đầu châu Âu còn lại (không tính Serie A), Italia chỉ hơn mỗi người Anh (4 cầu thủ).


4 - Có 4 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài được triệu tập vào ĐT Italia lần này: Zappacosta (Chelsea), Ogbonna (West Ham), Darmian (M.U) và Verratti (PSG). Trong đó Ogbonna chỉ là trường hợp gọi bổ sung sau khi Chiellini dính chấn thương.

Chia sẻ

Bình luận 0