Theo
VỊNH SAN/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Suốt 12 năm dài gắn bó với ĐTQG Đức, chiếc ghế của Joachim Loew luôn vững như bàn thạch, chưa khi nào ông phải lo lắng về tương lai. Nhưng bây giờ sự thoải mái ấy đã biến mất. Lần đầu tiên HLV 58 tuổi phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải.
Die Mannschaft ngày càng trì trệ 
Trở về sau chiến dịch thảm hại ở World Cup 2018, ĐT Đức bị nhấn chìm trong cơn bão chỉ trích. Từ cầu thủ đến các lãnh đạo Liên đoàn bóng đá (DFB) đều bị điểm mặt chỉ tên, trừ Joachim Loew. Tất cả vẫn tin rằng HLV 58 tuổi này “là người hiện đại nhất, phù hợp nhất và xuất sắc nhất mà nước Đức có thể tìm thấy” như tờ Spiegel ca ngợi vào năm 2016. Và rằng ông ta sẽ sớm đưa đội tuyển trở lại con đường chiến thắng. 

Nhưng đến khi Die Mannschaft bắt đầu cuộc sống “hậu World Cup” bằng trận hòa 0-0 trước Pháp, nước Đức chợt nhận ra họ đã sai khi bỏ qua Loew trong cuộc truy tìm nguyên nhân của cuộc khủng hoảng. Dường như triều đại 12 năm của HLV sinh ra tại Freiburg là quá dài, và ông ta đã cạn kiệt ý tưởng để có thể làm mới mình cũng như đội tuyển. 

Như đã thấy, bộ khung của Die Mannschaft về căn bản vẫn là những cầu thủ đã chơi tệ hại trên đất Nga. Điều đáng nói là nước Đức không thiếu tài năng, thậm chí đủ quân số để tạo thành 3 đội hình không chênh lệch quá nhiều về chất lượng. Bên cạnh đó, đội quân của Loew vẫn không chính xác và hiệu quả ở khu vực 1/3 sân đối phương. Họ có thể tạo ra rất nhiều cơ hội, nhưng phần lớn không phải các cơ hội đặc biệt ngon ăn. Trong khi vấn nạn này chưa được giải quyết thấu đáo, sau các thất bại tủi hổ ở World Cup 2018, Loew lại có xu hướng thận trọng và ít phiêu lưu hơn để giảm thiểu rủi ro. Vậy nên Die Mannschaft, vốn trông mệt mỏi, càng trở nên trì trệ.


Nhiệm vụ cho Loew
Mới đây, cựu HLV tuyển Đức Juergen Klinsmann xác nhận Loew đang chịu áp lực rất lớn. Và ông cho rằng tình hình hiện nay cũng tương tự như Berti Vogts sau World Cup 1994, nơi Đức bị loại ở tứ kết và không chơi như một đội bóng đúng nghĩa. DFB vẫn quyết định tin tưởng Berti và ông ta đã thực hiện một cuộc cách mạng để rồi 2 năm sau vô địch EURO 1996. 

Klinsmann cũng tiết lộ về cuộc trao đổi với Loew. Trong đó, ông đã chỉ ra chính xác những vấn đề cần khắc phục và không ngại thực hiện các quyết định tàn nhẫn nếu cần. Nhưng có vẻ Loew chưa sẵn sàng cho một sự đột phá giống Berti Vogts và đáp ứng mục tiêu mà Klinsmann đề ra: tối thiểu phải vào bán kết EURO 2020. Hai trận đấu với Pháp và Peru hồi tháng trước không đủ để thuyết phục công chúng Đức. Họ bắt đầu chuyển sang giận dữ và kêu gọi Loew từ chức, dù ông còn hợp đồng đến năm 2022.

Theo nhận định của truyền thông Đức, Loew đang ở vào thời điểm khó khăn nhất trong 12 năm tại vị. Bằng mọi giá, ông ta phải tạo ra kết quả khả quan, kèm theo những màn trình diễn bắt mắt trước Hà Lan tại Amsterdam vào tối nay, và Pháp ở Paris vào thứ Ba tuần sau để khôi phục danh tiếng cho Die Mannschaft, đồng thời củng cố lại chiếc ghế đang lung lay dữ dội. 

Nhiệm vụ này không phải dễ dàng, song có thể đạt được nếu Loew tiến hành một cuộc cách mạng toàn diện, từ con người đến lối chơi. Nhược bằng không, viễn cảnh Loew mất ghế là khó tránh. 

Loew và những cột mốc đang chờ 
Sau 12 năm, Loew hiện là HLV có thời gian dẫn dắt ĐT Đức tại vị lâu thứ 3 lịch sử. Nếu hoàn thành bản hợp đồng có thời hạn đến năm 2022, triều đại của ông sẽ lên tới 16 năm để vượt qua Helmut Schoen (14) và có thể thách thức kỷ lục của Sepp Herberger (20). 

Chia sẻ

Bình luận 0