Theo
Hoàng Việt/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Trên BXH các giải đấu của UEFA mùa 2017/18, Bundesliga đã tạm thời bị Serie A vượt mặt và lùi xuống vị trí thứ 4. Đây là thông tin đáng lo ngại cho giải đấu hàng đầu nước Đức.
Thứ tự xếp hạng giải đấu của UEFA sẽ dùng để xác định số lượng CLB từ một quốc gia được tham dự Champions League và Europa League. BXH mùa giải này sẽ xác định số lượng các đội ở 2 mùa sau (ví dụ mùa 2017/18 sẽ quyết định tới mùa 2019/20). Hệ số tính điểm để xác định thứ tự các giải đấu sẽ dựa trên kết quả thi đấu của các CLB ở Champions League và Europa League trong 5 mùa giải gần nhất.

Mỗi chiến thắng của CLB đại diện cho quốc gia nào sẽ cộng 2 điểm cho giải đấu của quốc gia đó. Mỗi trận hòa được cộng 1 điểm (số điểm sẽ giảm 1 nửa ở vòng loại và vòng play-off). Ngoài ra, UEFA còn có điểm thưởng cho CLB lọt vào vòng loại trực tiếp, tứ kết… cho đến vô địch Champions League hoặc Europa League.

BXH hiện tại của UEFA, 3 vị trí dẫn đầu lần lượt là Tây Ban Nha, Anh và Italia

Dựa trên cách tính điểm đó, Serie A đang tạm thời vượt mặt Bundesliga trên BXH của UEFA (64,082 so với 63,998), chiếm vị trí thứ 3. Ở loạt trận Champions League vừa qua, các CLB đến từ Italia thi đấu rất tốt, cả 3 đại diện của họ là Juventus, Roma và Napoli đều giành chiến thắng. Ngược lại, 3 đại diện của Bundesliga là Bayern, Dortmund và Leipzig cùng thua. Diễn biến này khiến điểm số của Bundesliga đã thua kém Serie A.

Bị đẩy xuống đứng thứ 4 đồng nghĩa với đội xếp thứ 3, 4 tại Bundesliga 2018/19 sẽ phải đá play-off khi tham dự Champions League 2019/20 (chỉ 2 đội vô địch và nhì được vào thẳng vòng bảng). Đây đã là điều may mắn cho Bundesliga bởi UEFA mới tăng suất dự Champions League cho quốc gia đứng thứ 4 trên BXH lên con số 4 (trước đó là 3 suất). Nhưng nếu cứ đà sụt giảm này, cộng thêm sự trỗi dậy của Monaco vs PSG ở Ligue 1 (giải đấu đang đứng thứ 5), Bundesliga nên lo lắng về tương lai chỉ còn 3 suất dự Champions League.

Chia sẻ

Bình luận 0