Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Khẩu hiệu nổi tiếng “més que un club” (hơn cả một CLB) của Barcelona rất phù hợp với Qarabag FK. Đêm nay, khi nhà vô địch Azerbaijan tiếp AS Roma trong một trận đấu mang tính lịch sử tại Champions League, thì đấy không chỉ đơn thuần là một trận bóng đỉnh cao...
Đáng lẽ trận đấu sẽ diễn ra tại sân Tofig Bahramov, và đấy có lẽ là cái tên duy nhất được biết đến một cách rộng rãi trong suốt lịch sử bóng đá Azerbaijan (Bahramov là trọng tài biên người Liên Xô từng quyết định “bóng đã thành bàn” cho Geoff Hurst trong trận chung kết World Cup 1966 giữa Anh và Đức). Cùng với sân Azersun Arena, đây là một trong hai “sân nhà” của Qarabag. Tuy nhiên, vì yêu cầu kỹ thuật của UEFA, các trận đấu của Qarabag FK tại Champions League sẽ được tổ chức tại SVĐ Quốc gia ở thủ đô Baku. Ở đâu cũng vậy, vì tất cả chỉ là... sân mượn.

Sân nhà thật sự của Qarabag là sân Imarat ở Aghdam - “Hiroshima của Caucasus”. Cuộc chiến ở vùng Nagorno-Karabakh, giữa Armenia và Azerbaijan, đã biến thị trấn Aghdam luôn sôi nổi với 40.000 cư dân thành một “thành phố ma lớn nhất thế giới”. Khoảng 6.000 cư dân ở vùng này đã thiệt mạng. Số người còn lại đành di tản đến Baku ở phía Đông, hoặc vào sống trong các trại tị nạn. Còn lại chỉ là những đống hoang tàn.

Vì sao chiến tranh, kết quả thế nào, cố tìm hiểu cũng... chẳng để làm gì. Người ta sẽ kể lại thứ lịch sử mà họ thích kể. Từng có đoạn phim quay cảnh Allahverdi Bagirov ôm một binh sĩ Armenia, trong một cuộc trao đổi tù binh. Bagirov từng là cầu thủ và HLV của Qarabag, sau đó trở thành binh sĩ nổi tiếng của phe Azerbaijan trong cuộc chiến. Ông nói về người tù binh: “Anh ta từng là đồng đội của tôi trong nhiều năm. Chúng tôi đều không muốn phải chĩa súng vào nhau lần nữa”.

Có một điều chắc chắn: trước chiến tranh, Imarat là một “thánh địa” hơn là một sân bóng. Tại đấy, những cư dân Aghdam - và chỉ riêng họ - đều là thành viên của Qarabag FK. Khán giả cổ vũ tưng bừng trên khán đài, trong không khí lễ hội. Cầu thủ dưới sân là người thân, bạn bè hoặc hàng xóm của họ. Sau khi Liên Xô tan rã thì Qarabag chính là đội bóng đầu tiên bên ngoài thủ đô Baku đoạt chức VĐQG Azerbaijan.


Bây giờ, khi chuẩn bị đá trận “sân nhà” đầu tiên trong khuôn khổ Champions League, Qarabag FK không chỉ đại diện cho nền bóng đá Azerbaijan. Họ đại diện cho hàng chục ngàn người Aghdam, hoặc hàng triệu người Nagorno-Karabakh nói chung, đã bị chiến tranh biến thành dân tị nạn không nhà. Farid Badalov, một cổ động viên trung thành của Qarabag FK bình luận: “Qarabag đem lại niềm vui hiếm hoi trong cuộc sống quá khổ sở của những người tị nạn. Đấy không chỉ là một đội bóng. Đấy là biểu tượng của hy vọng và niềm kiêu hãnh của cộng đồng người Aghdam”.

Đúng là cũng nên kiêu hãnh. Đội Qarabag FK chưa bị xóa sổ là đã may rồi. Dù phải “lưu vong”, họ vẫn gắng gượng tồn tại và luôn góp mặt ở giải VĐQG, cho đến vài năm gần đây thì đã thật sự phục hưng dưới tay Gurban Gurbanov - cựu danh thủ Azerbaijan, đã huấn luyện Qarabag gần một thập kỷ. Năm 2014, Qarabag đoạt lại danh hiệu VĐQG, lần đầu tiên sau 21 năm chờ đợi. Và họ giữ mãi ngôi cao đến tận bây giờ. Trong danh sách hiện thời, tất cả các cầu thủ “nội” của Qarabag đều là tuyển thủ quốc gia Azerbaijan!

Qarabag đứng thứ 81 ở châu Âu
Trong 3 mùa bóng gần đây, Qarabag luôn đoạt “cú đúp” ở hai giải trong nước và góp mặt ở vòng đấu bảng Europa League (đều không vượt qua vòng bảng). Mùa này, họ đi vào lịch sử với tư cách đại diện đầu tiên của Azerbaijan xuất hiện ở vòng đấu bảng Champions League. Trong bảng xếp hạng các CLB của UEFA (gồm 442 CLB đã thi đấu trong 5 mùa gần đây ở các cúp châu Âu), Qarabag đứng thứ 81.

Chia sẻ

Bình luận 0