Theo
Lộc Trần/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu quy đổi mức thu nhập ra giá trị đóng góp thì Mohamed Salah chắc chắn là cầu thủ đáng "đồng tiền bát gạo" nhất Ngoại hạng Anh mùa này, và gấp 10 lần Paul Pogba.
Trong ngành công nghiệp bóng đá, không ông chủ nào muốn vung tiền tấn ra để mang về những cầu thủ không có nhiều đóng góp chuyên môn. Tuy nhiên, không phải cứ hợp đồng "bom tấn" thì sẽ có hiệu quả tương đương trên sân cỏ.

Paul Pogba hay Alexis Sanchez là một ví dụ rõ ràng nhất. Bộ đôi này nhận lần lượt 290.000 và 350.000 bảng/tuần nhưng không thể hiện được nhiều trong màu áo Man United. Hãy làm một vài phép toán đơn giản để có cái nhìn khái quát về độ hiệu quả của các ngôi sao tại Ngoại hạng Anh.

Top 10 cầu thủ nhận lương cao nhất Ngoại hạng Anh (bảng/tuần)

Đến thời điểm này, khi mùa giải đã trôi qua được 2/3 chặng đường, Pogba đã bỏ túi 9,28 triệu bảng chỉ riêng tiền lương. Anh đóng góp 12 lần vào các bàn thắng của Quỷ đỏ (3 bàn, 9 kiến tạo). Tính trung bình, M.U cần bỏ ra 773.333 bảng cho 1 dấu giày của Pogba. Con số này của Sanchez là 538.182 bảng.

Tổng thu nhập của 10 cầu thủ nhận lương cao nhất Ngoại hạng Anh đến thời điểm này (triệu bảng)

Trong Top 10 cầu thủ nhận lương cao nhất giải Ngoại hạng, độ hiệu quả của Pogba và Sanchez chỉ xếp lần lượt thứ 8 và 7. Tuy nhiên, Pogba vẫn không phải ngôi sao hưởng lương cao mà gây thất vọng nhất. Người đó phải là Yaya Toure khi Man City chi hơn 7 triệu bảng cho 1 lần đóng góp của anh. 

Mức độ hiệu quả của 10 cầu thủ nhận lương cao nhất Ngoại hạng Anh (bảng/bàn thắng hoặc kiến tạo)

Dẫu Zlatan Ibrahimovic đứng thứ 10 nhưng hoàn toàn có thể thông cảm cho cầu thủ vừa mới chuyển sang LA Galaxy. Anh bị chấn thương hành hạ hơn nửa mùa giải, từ đó không tích lũy đủ thể lực để thi đấu.

Ở chiều ngược lại, những cầu thủ hiệu quả nhất Ngoại hạng Anh thuộc về Liverpool khi Mohamed Salah và Roberto Firmino lần lượt chiếm 2 vị trí đầu. Một bàn thắng hoặc một kiến tạo của Salah chỉ giá trị hơn 77.000 bảng, tức là chỉ bằng 1/10 so với Pogba. Firmino cũng hiệu quả không kém Salah khi chỉ tiêu tốn của Liverpool hơn 100.000 bảng cho một lần ghi dấu ấn.

Những cầu thủ hiệu quả nhất Ngoại hạng Anh (bảng/bàn thắng hoặc kiến tạo)

Cuối cùng, ở một diễn biến khác, David De Gea xếp thứ 9 trong danh sách những cầu thủ nhận lương cao nhất Ngoại hạng Anh với thu nhập 200.000 bảng/tuần. Tuy nhiên, De Gea không thể xếp vào danh sách trên vì anh là thủ môn duy nhất có mặt trong Top 10.

Những thủ môn hiệu quả nhất Ngoại hạng Anh (bảng/trận trắng lưới)

Do đó, De Gea cần một BXH riêng dành cho các thủ môn. Thông số chung sẽ là tiền lương tính đến thời điểm này dành cho mỗi trận giữ sạch lưới. De Gea dù giữ trắng lưới 15 lần mùa này nhưng với mức thu nhập quá cao, anh cũng chỉ đứng thứ 6 trên BXH, xếp sau rất nhiều cái tên khác.

Loris Karius chỉ có 6 lần giữ sạch lưới cho Liverpool nhưng thu nhập của anh cũng chỉ có 25.000 bảng/tuần. Do đó, không khó hiểu khi anh đứng đầu BXH khi chỉ tiêu tốn 133.333 bảng cho một trận trắng lưới.

Chia sẻ

Bình luận 0