Theo
Dũng Phan/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Ở nước Anh, bóng đá chưa bao giờ ngừng kiến tạo lịch sử trên ghế chỉ đạo.
Chiều ngày 8/5/1972, Liverpool và Leeds United thất bại trong việc giành chiến thắng ở trận cuối cùng của mùa giải. Đấy là hai đội đang bám sát đội đầu bảng, và bởi họ không thắng nên một nhà vô địch mới toanh đã xuất hiện trên bầu trời bóng đá cao nhất nước Anh, ngày đó còn gọi là First Division, trước khi đổi thành Premier League. Tên của đội bóng ấy là Derby County. Nhưng ngôi sao sáng nhất của đội bóng ấy không phải là trên sân cỏ, mà trên ghế chỉ đạo. Ông chính là HLV “Celebrity” đầu tiên của bóng đá thế giới: Brian Howard Clough.

Sinh thời Brian Clough có rất nhiều câu nói nổi tiếng, trong đó có câu: “Thành Rome không xây được trong một ngày. Nhưng chẳng qua tôi không đụng tay vào”. Đúng 7 năm kể từ ngày đưa Derby County trở thành nhà vô địch sau khi nắm quyền lúc họ ở đáy hạng Nhì, Brian Clough đưa Nottingham Forrest đến với hai chức vô địch C1 liên tục vào năm 1979 và 1980. Nên nhớ, ông tiếp nhận Nottingham Forrest sau khi dẫn dắt họ từ hạng Nhì nước Anh đi đến chức vô địch.


Sau khi Clough nghỉ hưu, nước Anh tự hào với hai con người khác: Alex Ferguson và Arsene Wenger. Những con người không còn là “head coach”, mà là “manager”, không chỉ ra sân chỉ đạo chiến thuật, mà còn quản lý cả đội bóng từ khâu đào tạo trẻ. Alex Ferguson là biểu trưng cho hai từ “khổng lồ” mà một vị HLV có thể có được. Còn Wenger là người tạo nên cuộc cách mạng cho giải Ngoại hạng Anh về đào tạo cầu thủ, về chiến thuật, và về cả chế độ dinh dưỡng.

Ngày 20/9/2004, Brian Clough qua đời ở tuổi 69. Trên bầu trời nước Anh khi đó, có một người đang thay thế ông, và cũng đang lập nên cuộc cách mạng trên ghế chỉ đạo khi mở đầu bằng một phát ngôn trong ngày đầu đến xứ sương mù: “Xin đừng gọi tôi là kẻ kiêu ngạo. Nhưng tôi là nhà vô địch châu Âu và tôi nghĩ mình là người đặc biệt”. Jose Mourinho là HLV mà mỗi cuộc họp báo là một cuộc chiến, mỗi trận đấu khẩu là một cuộc chơi gây sóng gió cho đối thủ. Và cũng như Brian Clough năm nào, họ khiến cầu thủ không thể nổi hơn ông thầy mình. Sự thăng hoa của Mourinho trên ghế chỉ đạo đã thay đổi giới truyền thông, khi ống kính chĩa nhiều hơn về phía băng ghế chỉ đạo, với các HLV được hâm mộ không kém các cầu thủ. Trên mặt báo, câu chuyện đấu trí của họ, các phát ngôn của họ cũng hấp dẫn như bàn thắng của cầu thủ trên sân.


Vào năm 2015, báo Daily Mail đã tiến hành bình chọn 50 người có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh. Trong danh sách 50 con người đó, HLV Alex Ferguson được xếp thứ nhất, Arsene Wenger xếp thứ 4 và Jose Mourinho xếp vị trí thứ 9. Ngoài những con người vĩ đại ấy, giải Ngoại hạng Anh còn có Gianluca Vialli - HLV dẫn dắt Chelsea từ năm 1998 đến năm 2000. Vì sao lại nhắc đến con người này? Bởi ông có một cái đặc biệt, đó là vừa làm HLV trưởng, vừa làm cầu thủ tại Stamford Bridge. Có một vài trận đấu khi đội bóng bế tắc, ông tự thay mình vào, rồi ghi bàn.

Các HLV của Ngoại hạng Anh không chỉ khác đời, mà còn rất hay làm cách mạng. Trong vòng 15 năm qua, bóng đá Anh thay đổi chóng mặt, các chiến thuật triệt phá nhau liên tục. Jose Mourinho xuất hiện, và đẩy Wenger cùng sơ đồ 4-4-2 vào sau cánh gà. Antonio Conte lại đến, và làm nên lịch sử khi dẫn dắt Chelsea vô địch với sơ đồ 3 hậu vệ ở quê hương trăm năm đá 4 hậu vệ. Khi Conte còn chưa tận hưởng hết sự độc đáo thì Pep Guardiola hạ cánh với chiến thuật kiểm soát bóng, rồi lên ngôi với số điểm kỷ lục.

Ở nước Anh, bóng đá chưa bao giờ ngừng kiến tạo lịch sử trên ghế chỉ đạo.

Chia sẻ

Bình luận 0