Theo
VIỆT CƯỜNG/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Trung vệ John Stones hiện không có được vị trí chính thức ở Man City. Nhưng anh sẽ là nhân vật then chốt của ĐT Anh trong hành trình chinh phục Cúp vàng thế giới ở Nga mùa Hè này. Tại sao lại như vậy?
HLV Gareth Southgate của ĐT Anh không hề giấu giếm ý định “bê” nguyên mô hình thành công của Man City tới World Cup 2018. Trong đó, yếu tố quyết định là triển khai bóng từ hàng thủ. Đó là lý do Southgate liên tục cho ĐT Anh thử nghiệm sơ đồ 3 trung vệ. 3 hay 2 trung vệ thực ra là cái vỏ hình thức, Man City hoàn toàn có thể triển khai bóng từ tuyến dưới một cách thuần thục với sơ đồ 2 trung vệ. Nhưng trong hoàn cảnh của ĐT Anh, chơi với 3 trung vệ sẽ giúp họ rút ngắn được quy trình đào tạo và thích nghi. Ít nhất thì đó là cách nghĩ của HLV Southgate.

Trong các hàng thủ 3 người, nhân vật chơi ở vị trí trung tâm luôn có vai trò cực kỳ quan trọng. Anh ta vừa là nhân vật chỉ huy hàng thủ, vừa phải luôn sẵn sàng rời vị trí để bọc lót, lấp khoảng trống cho các đồng đội. Đấy là người vừa phải mang đủ những tố chất của một trung vệ điển hình, với khả năng phán đoán, đánh chặn, kèm người; vừa phải có dáng dấp của một libero. Trong nhiều tình huống, trung vệ kiểu này sẽ cầm bóng đột phá qua nhiều tuyến phòng ngự của đối phương. Và anh ta còn là một nhà tổ chức lối chơi.


Sau gần 2 mùa được đào tạo ở Man City, John Stones, trước đó đã được đánh giá khá cao ở khả năng chơi bóng bằng chân, là người phù hợp nhất để chơi ở vị trí trung tâm trong hàng thủ 3 người của ĐT Anh. Những gì Stones thể hiện, trong vai trò này, ở trận đấu với Hà Lan mới đây cũng phần nào chứng minh điều đó. Cựu cầu thủ của Everton, ngoài việc tỏ ra đáng tin cậy trong nhiệm vụ phòng ngự, còn rất ấn tượng ở khâu triển khai bóng, với những đường chuyền chính xác và hợp lý ở nhiều cự ly. Ngoài ra, Stones cũng rất chủ động trong những pha “xuất tướng”, nghĩa là rời khỏi vị trí ở hàng thủ để tham gia triển khai bóng ở hàng tiền vệ. Đó được xem là phẩm chất mà không phải hậu vệ người Anh nào cũng có được.

Vấn đề gây lấn cấn là, trong khi Stones quan trọng như thế với ĐT Anh, anh lại không có nổi vị trí chính thức ở Man City. Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, Stones mới được ra sân 3 trận ở Premier League. Hình ảnh đáng nhớ nhất của anh, rất tiếc, lại là sai lầm tệ hại trong trận thua Liverpool 3-4, trận thua duy nhất của Man City ở Premier League tính cho tới thời điểm này. Ở Etihad, vị trí của Stones đang ở sau cả Otamendi lẫn Kompany. Và không phải vô cớ Pep Guardiola thúc ép ban lãnh đạo Man City mua gấp trung vệ Aymeric Laporte trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông vừa rồi.

Việc Southgate dồn nhiều tâm huyết vào một cầu thủ mà HLV của anh ta ở CLB đã không còn tin tưởng nữa, liệu có báo hiệu điều gì tích cực cho số phận của ĐT Anh trên đất Nga không?

“Man City hóa” hàng thủ
Không chỉ đặt niềm tin vào Stones, HLV Southgate còn tính tới chuyện “Man City hóa” tối đa hàng thủ ĐT Anh, bằng cách kéo hậu vệ phải Kyle Walker vào vị trí trung vệ lệch phải. Ở Man City, Walker thường xuyên có mặt ở vị trí này. Vấn đề là, anh không bao giờ xuất phát ở vị trí trung vệ, mà chỉ di chuyển vào chơi ở vị trí trung vệ theo yêu cầu của HLV, dựa trên các tình huống trên sân. 

Chia sẻ

Bình luận 0