Theo
Kinh Thi/Bongdaplus

Chia sẻ

Bình luận 0

Khi Jordan Henderson lĩnh thẻ vàng vì phạm lỗi với Ivan Rakitic, có hai điều đáng nói. Thứ nhất, đội tuyển Anh sẽ mất một thủ lĩnh tinh thần, chứ không chỉ mất một cầu thủ vì án treo giò, ở trận đấu tới. Thứ hai, thủ lĩnh gì mà... phải lĩnh thẻ vàng?
Jordan Henderson phạm lỗi với Ivan Rakitic, và một tình huống phản công hấp dẫn cho Croatia bị dập tắt. Đấy là kinh nghiệm của một cầu thủ lão luyện, Henderson không phạm lỗi như một cách chơi thô bạo thuần túy. Chỉ bấy nhiêu thôi, cũng đã đáng lưu ý rồi. Vấn đề là Henderson sẽ bị treo giò trong trận gặp Tây Ban Nha vào 16/10 (đây là thẻ vàng thứ hai của anh ở UEFA Nations League). Và đội tuyển Anh sẽ mất một trụ cột vô cùng quan trọng, chứ không phải một cầu thủ bất kỳ.

Tầm quan trọng của Henderson nằm ở phẩm chất kỹ thuật, lối chơi sáng tạo hay đẳng cấp thượng thừa? Xin nhắc lại: Henderson đành chấp nhận phạm lỗi, lĩnh thẻ vàng trước Ivan Rakitic. Đấy là vì bản thân anh nói riêng, cũng như toàn đội nói chung, kém về tài năng? Có vẻ quá tầm thường, nhưng cứ phải như vậy. Bóng đá Anh bây giờ kiếm đâu ra mẫu trụ cột tỏa sáng bằng tài năng thuần túy.

Hoạt động ở khu giữa sân, Henderson có tầm ảnh hưởng quan trọng đến cả hàng công lẫn hàng thủ, và tầm ảnh hưởng ấy không nằm ở tài hoa. Với Henderson, Tam sư không chỉ có những bước chân bền bỉ mà còn có cả bàn tay nắm chặt, đôi mắt không ngừng quan sát hoặc... cái miệng không ngớt động viên, nhắc nhở đồng đội. Ngay cả thủ quân theo đúng nghĩa đen là Harry Kane cũng không gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn đội như Henderson. Gọi là “thủ lĩnh thầm lặng” thì hơi... ngược ngạo, bởi Henderson thậm chí còn quá ồn ào, chứ nếu thầm lặng thì đâu còn gì đáng bàn! Nhưng tóm lại, đấy thật sự là một trụ cột mà tầm quan trọng có thể sẽ được cảm nhận rõ hơn khi anh vắng mặt, chứ không phải khi anh có mặt.

Có những điều chỉ đến khi mất người ta mới thấy rằng quý. Giá trị của Henderson trong đội tuyển Anh chính là như vậy, khi anh bị treo giò ở trận gặp Tây Ban Nha. Chứ thật ra, Henderson chẳng làm ai phải nhớ khi nhìn vào cách anh chơi bóng. Henderson tại World Cup 2018 cũng đã là như vậy rồi. Giá trị trụ cột của anh vốn không phải mới. Chẳng qua, điều đáng nói ở đây là Henderson vừa khẳng định lần nữa, rất rõ ràng, giá trị ấy.


Đội bóng nổi tiếng nhất thế giới, Brazil, từng phải chờ đến 24 năm mới trở lại được ngôi cao ở trận địa World Cup. Và khi ấy, giá trị lớn nhất nơi thủ lĩnh Dunga của Brazil cũng không phải là sự bay bướm, hoa mỹ hay sáng tạo nào. Đấy là một Dunga luôn làm gương và sốc vác tinh thần toàn đội. Dunga chính là điển hình cho những gì giới hâm mộ Brazil ngao ngán nhất: sự tầm thường, tẻ nhạt trong môn bóng đá. Ông chiến đấu, chứ không chơi bóng. Nhưng ông kéo các đồng đội hơn hẳn về sự tài hoa lên ngôi vô địch World Cup. Thủ lĩnh “như Dunga” thì đội tuyển Anh của Gareth Southgate hiện đã có. Tiếc thay, đồng đội tài hoa để Henderson kéo lên đỉnh cao thì lại khan hiếm.

John Stones cũng bị treo giò trận tới
Giống như Henderson, John Stones cũng lãnh thẻ vàng ở trận gặp Croatia, đồng thời là thẻ vàng thứ hai trong khuôn khổ UEFA Nations League, và sẽ bị treo giò ở trận gặp Tây Ban Nha vào 16/10. HLV Gareth Southgate nói cứng: “Chúng tôi mất Stones và Henderson, nhưng cơ hội sẽ mở ra cho các cầu thủ khác”. Ngoài ra, Southgate tự bình luận: ông không nên phụ thuộc vào bất cứ cầu thủ nào.

Chia sẻ

Bình luận 0